Để trẻ phát triển khỏe mạnh, dẻo dai thì mỗi ngày mẹ cần phải tập trẻ chơi các trò vận động này

Vận động bao gồm vận động thô và vận động tinh là những mốc phát triển quan trọng của trẻ. Nếu như vận động thô là những kỹ năng liên quan đến các vận động cơ bản có sự phối hợp giữa các cơ lớn của cơ thể thì vận động tinh lại là những kỹ năng liên quan đến các cơ nhỏ của mắt, bàn tay…Khả năng vận động của trẻ sẽ phát triển tốt nếu bố mẹ để ý luyện tập thông qua các hoạt động chơi. Sau đây là một số trò chơi bạn có thể thực hiện tại nhà.

Trò chơi cầm nắm đồ vật

Bài tập này bạn có thể thực hiện ngay từ khi bé mới chào đời, dễ nhất và tiện nhất là tập cho bé nắm chính ngón tay trỏ của bạn. Với động tác này vừa giúp bé phát triển vận động tinh của đôi tay vừa kích thích xúc giác cho sự phát triển của não bộ. Tùy vào tháng tuổi của bé mà bạn tăng dần kích thước cũng như độ nặng của đồ vật để bé được tăng “độ khó”. Song song với tập nắm đồ vật bạn cũng có thể thiết kế các trò chơi cho trẻ có thể thực hiện động tác với, nghe thì có vẻ rất đơn giản nhưng đó chính là sự kết hợp giữa mắt (nhìn đồ vật) và não điều khiển đôi bàn tay hoặc chân có thể chạm vào đồ vật đó. Với những hoạt động như vậy dần dần trẻ được rèn luyện để có sự kết hợp linh hoạt giữa các bộ phận trên cơ thể.

Trò chơi xếp hình khối

Trò chơi này được bắt đầu khi bé biết ngồi, bạn có thể chuẩn bị các hình khối có hình dạng và màu sắc khác nhau và khuyến khích bé xếp chồng lên nhau. Khi trẻ dưới 1 tuổi chưa thể cầm nắm được những chi tiết quá bé vì vậy bạn cần phải lưu ý lựa chọn kích thước cho phù hợp với con.

Ảnh minh họa

Trò chơi thả hình

Đây là một trong những món đồ chơi mà bạn có thể tìm thấy rất nhiều trên thị trường với hình dạng và chất liệu khác nhau. Bạn có thể mua sẵn với lưu ý lựa chọn sao cho sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng và chất liệu an toàn bởi trẻ đang ở trong giai đoạn cho bất cứ thứ gì trong tầm với vào miệng. Trò chơi này không chỉ phát triển vận động tinh cho đôi tay mà còn là cơ hội để bạn giúp trẻ nhận biết sự khác nhau về hình khối của các đồ vật thông qua hành động thả.

Nếu bạn không muốn mua sẵn cũng có thể tự thiết kế cho con chơi một cách rất đơn giản bằng cách dán các lõi giấy vệ sinh lên tường và tất nhiên trong tầm với của trẻ, khuyến khích con thả những thứ con có vào đó. Không chỉ là vận động tinh cho đôi tay mà còn là sự nhận biết sự khác nhau của đồ vật nữa.

Trò chơi nhặt hạt

Trò chơi này bạn cũng hoàn toàn có thể tự thiết kế bằng những vật liệu có sẵn trong nhà như hạt lạc, hạt đỗ… bạn cũng nên lựa chọn các loạt hạt có kích thước không nhỏ quá để trẻ dễ dàng cầm nắm và màu sắc khác nhau để trẻ phân biệt học thêm về màu sắc. Bạn có thể yêu cầu trẻ nhặt riêng từng màu hoặc nhặt theo từng loại. Với hoạt động này bạn cần chơi cùng con tránh trẻ cho hạt vào miệng gây hóc.

Trò chơi vượt đường hầm

Đây là trò chơi chủ yếu phát triển vận động thô cho trẻ qua hoạt động bò. Bạn hoàn toàn có thể tự thiết kế được trò chơi này bằng cách sử dụng thùng bìa cát tông được tự cắt giống “đường hầm”. Nếu ngại bạn cũng hoàn toàn có thể mua sẵn tại các cửa hàng bán đồ cho trẻ em. Khuyến khích trẻ bò qua và để thêm phần kích thích bạn có thể tắt điện để ánh đèn sáng phía cuối “đường hầm” thôi nhé!

Bên cạnh trò chơi vượt đường hầm bạn cũng có thể thiết kế các trò vượt chướng ngại vật, hay bò theo đường zig zag để thay đổi “thực đơn” luyện tập cho bé mỗi ngày.

  • 4.5k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?