Khi mang thai mẹ lựa chọn đi làm hay ở nhà?

Ngày nay, tuổi sinh đẻ ngày càng lớn hơn, chị em phụ nữ đi làm vài năm rồi mới quyết định lấy chồng sinh con, chứ không phải như vài chục năm về trước, học đại học xong là lấy chồng sinh con rất sớm. Như vậy, khi mang bầu, mẹ sẽ cần cân nhắc: tiếp tục đi làm hay sẽ nghỉ ở nhà sinh con.

Nhìn chung, thai kỳ không ảnh hưởng lớn tới khả năng làm việc của phụ nữ mặc dù trong những tháng đầu, các mẹ bầu sẽ thấy rất mệt mỏi, đi tiểu thường xuyên và còn có thể ốm nghén, nôn ói, và rất nhanh đói. Những biểu hiện và biến đổi của cơ thể như vậy có thể khiến một số mẹ không tiếp tục làm công việc của mình được, ví dụ như những công việc đòi hỏi sức khỏe dẻo dai hoặc vẻ bên ngoài luôn chỉnh chu. Với những công việc như vậy, mẹ cần đề nghị được tạm nghỉ hoặc tạm thời chuyển sang bộ phận khác.

di-lam-hay-khong-di-lam

Những công việc đòi hỏi nhiều giờ làm hơn 8 tiếng mỗi ngày sẽ không ảnh hưởng gì xấu tới thai kỳ, em bé chào đời vẫn sẽ khỏe mạnh như những mẹ làm việc 8 tiếng mỗi ngày hoặc ít hơn. Tất nhiên, điều này chỉ đúng với những mẹ có thai kỳ bình thường, còn với những thai kỳ có nguy cơ, đòi hỏi mẹ nghỉ ngơi nhiều thì mẹ không nên làm việc quá nhiều giờ.

Từ trước khi thụ thai, mẹ cần xem xét công việc của mình và tự đánh giá xem khi có thai, công việc này có còn phù hợp không, có gây khó khăn gì cho thai kỳ hay không. Nếu có, mẹ hãy lên kế hoạch kỹ càng trước khi thụ thai. Chẳng hạn: nếu văn phòng quá xa nhà, mẹ có thể chuyển việc hoặc chuyển nhà. Nếu công việc đòi hỏi mẹ làm theo ca, hay thường xuyên phải làm thêm giờ thì mẹ cũng nên cân nhắc chuyển sang bộ phận khác phù hợp hơn. Nếu công việc đòi hỏi mẹ thường xuyên đi công tác, mẹ cũng cần suy nghĩ đến việc sẽ khó khăn di chuyển thường xuyên khi có thai. Nếu công việc đòi hỏi mẹ phải đứng cả ngày, thì trong thai kỳ, mẹ sẽ khó mà hoàn thành công việc được. Thường thì lãnh đạo của công ty sẽ hiểu và tạo điều kiện cho các mẹ thay đổi công việc tạm thời.

Ngoài ra, từ khi có kế hoạch sinh con, mẹ cần đánh giá những yếu tố độc hại trong môi trường làm việc của mình bởi chúng có thể gây ảnh hưởng xấu đến thai kỳ. Có những yếu tố độc hại không thể hạn chế mà chỉ có thể đổi công việc khác. Chẳng hạn như:

 • Chì: được sử dụng trong các nhà máy sản xuất và có nguy cơ gây sảy thai, sinh non, dị tật bẩm sinh. Chì còn có trong nhiều loại sơn, các loại pin.

 • Phóng xạ: một số hoạt chất phóng xạ và tia X quang có nguy cơ gây sảy thai và dị tật bẩm sinh

di-lam-hay-khong-di-lam

 • Hóa chất: có ít nhất 26 hợp chất đã được chứng minh gây những vấn đề cho phụ nữ mang thai cũng như có thể gây hiếm muộn, chẳng hạn như: chì, cồn, thủy ngân, carbon monoxide (CO), benzen, toluene.

 • Virus: những công việc phải tiếp xúc với người bệnh mang virus như Rubella chẳng hạn. Bị nhiễm Rubella trong 3 tháng đầu thai kỳ sẽ gây dị tật bẩm sinh.

Không chỉ mẹ bầu, mà bố cũng cần phải xem xét công việc của mình và có những điều chỉnh sao cho không gây khó khăn cho việc thụ thai cũng như chất lượng tinh trùng, sức khỏe thai nhi. Những công việc phải tiếp xúc nhiều với hóa chất có thể gây giảm số lượng tinh trùng, có thể gây một số dị tật bẩm sinh.

 • 7k lượt xem1 bình luận
 • Khác
  • Chia sẻ
  • Sao chép liên kết
  • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?