Thông báo

Đi làm xa khi mang thai có thể gây hại cho mẹ và bé

Đi công tác hoặc di chuyển tuyến đường dài trong thai kỳ có thể gia tăng nguy cơ sinh trẻ nhẹ cân đến 14%.  

Một nghiên cứu mới đây cho biết những phụ nữ mang thai có quãng đường đi làm hoặc di chuyển hơn 80km trong ngày có khả năng sinh trẻ thấp cân lên đến 14%. Nguy cơ này tỉ lệ thuận với khoảng cách đi làm hàng ngày của mẹ bầu.

di-lam-xa-khi-mang-thai-co-the-gay-hai-cho-me-va-be

Nghiên cứu đã được công bố trên tờ Economics and Human Biology journal. Theo đó, phụ nữ mang thai di chuyển dưới 16km mỗi ngày khi đi làm sẽ sinh con đạt tiêu chuẩn cân nặng. Trong khi đó, quãng đường đi làm trên 80 cây số có thể khiến thai nhi chậm phát triển, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe bà bầu.

Phó giáo sư Muzhe Yang, Đại học Lehigh (Mỹ), cho biết tại Mỹ, trẻ sinh ra bị nhẹ cân có thể liên quan đến hiện tượng căng thẳng cùng quá trình di chuyển đường dài của mẹ bầu trong thai kỳ.

Ông Muzhe chia sẻ: "Một con số đáng ngạc nhiên đã chỉ ra có mối liên hệ giữa việc sử dụng dịch vụ chăm sóc trước sinh với những phụ nữ mang thai thường xuyên đi làm xa. Hành trình này cũng khiến số lần khám thai định kỳ ở bà bầu giảm đi".

di-lam-xa-khi-mang-thai-co-the-gay-hai-cho-me-va-be

“Những thông tin này một lần nữa cho thấy việc bà bầu đi làm xa càng cần đến những dịch vụ chăm sóc sức khỏe trước sinh để cảm thấy tốt hơn. 

Tuy nhiên, hơn ai hết, chị em phải hiểu ra việc đi làm xa trong thai kỳ có thể gây ra những tác động bất lợi, dẫn đến tình trạng căng thẳng, ảnh hưởng xấu đến quá trình vượt cạn”, một trợ lý giáo sư tại Đại học Wisconsin nhấn mạnh.

Nguồn: Phụ Nữ Sức Khỏe
  • 1.1k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?