Đi thăm bà đẻ và trẻ sơ sinh, nhất định phải lưu ý những điều này

Đây là những nguyên tắc vừa lịch sự và cũng đảm bảo an toàn cho bà đẻ cũng như trẻ sơ sinh nếu như bạn có đến thăm họ.

Việc đi thăm bà đẻ và trẻ sơ sinh là chuyện thường gặp, dưới đây là những nguyên tắc cơ bản về lịch sự và an toàn cho bà đẻ và trẻ sơ sinh, có thể bạn chưa biết:

di-tham-ba-de-va-tre-so-sinh-nhat-dinh-phai-luu-y-nhung-dieu-nay

Hẹn trước khi đến thăm

Cách tốt nhất là trước khi đến thăm thì hãy gọi điện hẹn trước, đến thăm tại nhà thay vì ở bệnh viện thì thuận tiện hơn cho hai bên. Bạn đến thăm lúc người mẹ mới sinh được nghỉ ngơi thoải mái, trẻ sơ sinh đang lúc dễ chịu… thì họ sẽ có thời gian trò chuyện với bạn hơn.

Không đi thăm lúc đang bị cảm, bệnh

Nếu cơ thể bạn đang ốm, bệnh hay cảm cúm… thì tốt nhất đừng nên đi thăm. Bởi bạn có thể lây nhiễm bệnh cho người mẹ mới sinh và cả trẻ sơ sinh nữa. Đây vừa là phép lịch sự vừa đảm bảo được an toàn cho người khác đấy.

Vệ sinh sạch sẽ trước khi bế em bé

Đây là việc làm rất cần thiết bởi người lớn nếu không giữ gìn vệ sinh thì sẽ rất dễ lây vi khuẩn có hại qua cho trẻ sơ sinh, lúc này đang có hệ miễn dịch chưa hoàn thiện. Tốt nhất là bạn nên rửa tay sạch sẽ, đảm bảo quần áo sạch sẽ, không xịt nước hoa hay có mùi thuốc lá… để tránh làm ảnh hưởng tới trẻ.

di-tham-ba-de-va-tre-so-sinh-nhat-dinh-phai-luu-y-nhung-dieu-nay

Không hôn trẻ sơ sinh

Nhiều người hay có thói quen là thấy bé đáng yêu thì sẽ hôn, thơm má. Thói quen này tiềm ẩn những tai hại cho trẻ sơ sinh, bởi hệ miễn dịch của bé khi đó còn yếu, có thể nhiễm các vi khuẩn lây qua đường miệng của người lớn. Nhẹ thì bé có thể mắc các chứng cảm cúm, còn nặng thì có thể nhiễm vi khuẩn herpes, có thể khiến bé bị viêm màng não hay thậm chí tử vong.

Ôm hay bế bé trong sự cho phép của mẹ bé

Thấy trẻ con đáng yêu thì thường ai cũng muốn được ẵm bồng, cưng nựng. Nhưng trẻ còn trong cữ cần được ngủ nhiều, cần được ở cạnh mẹ hơn nên nếu bạn có muốn ôm hay bế bé thì cũng cần đến sự cho phép của người mẹ.

Ngoài ra, bạn cũng đừng bế bé quá lâu khiến bé khó chịu, mẹ bé cũng sẽ lo lắng và không vui nếu người khác bế rịt lấy con mình.

Không dắt trẻ đến làm ồn

Thời gian đầu, bà đẻ thường nhạy cảm với âm thanh và cũng không thích tiếng ồn, còn trẻ sơ sinh cũng ngủ rất nhiều. Vậy nên người đến thăm tốt nhất là nên đi nhẹ, nói khẽ và tránh làm ồn. Bạn cũng cân nhắc đừng dắt trẻ con tới nếu như tính cách bé hiếu động, sẽ dễ làm ồn và ảnh hưởng tới giấc ngủ của trẻ sơ sinh. Ngoài ra, trẻ con cũng có thể tùy ý đụng chạm vào trẻ sơ sinh mà chưa rửa tay, hay trẻ bị ốm mà tới thăm… thì sẽ dễ ảnh hưởng hay lây bệnh cho trẻ sơ sinh.

Nói những điều tốt lành

Hãy dành những lời nói tốt lành cho cả người đẻ và trẻ sơ sinh, đừng bình phẩm hay nói những điều khiến người nghe không vui. Ngoài ra, chỉ thật sự đưa ra lời khuyên nếu gia đình người đó cần, hoặc là những người thân thiết thật sự… còn nếu không thì bạn cũng đừng cho lời khuyên tùy tiện, vì cũng không chắc sẽ hợp với thói quen của người khác hay không.

di-tham-ba-de-va-tre-so-sinh-nhat-dinh-phai-luu-y-nhung-dieu-nay

Thời gian thăm nom vừa đủ

Trong thời gian đẻ, các mẹ thường phải tiếp rất nhiều lượt thăm nom mỗi ngày. Hơn nữa, sức khỏe của người mới đẻ thường yếu, không thể ngồi hay nói chuyện trong một thời gian dài được. Vậy nên nếu bạn có đến thăm, hãy căn chỉnh thời gian sao cho hợp lý để người đẻ được nghỉ ngơi nhé. Thời gian thăm nom chỉ trên dưới một tiếng là được. Ngoài ra nếu thấy bà đẻ có dấu hiệu mệt mỏi, muốn nghỉ sớm thì bạn hãy ý nhị mà kết thúc sớm cuộc viếng thăm.

Không chụp ảnh, tự ý đăng tải hình ảnh bé lên MXH

Nhiều gia đình sẽ có thói quen không thích chụp ảnh trẻ sơ sinh, đặc biệt là trong lúc trẻ ngủ. Ngoài ra, việc tự ý chụp ảnh trẻ hay đem đăng tải lên mạng xã hội cũng là một hành động có thể khiến mẹ hay gia đình của bé không hài lòng. Vậy nên nếu có ý định, bạn cứ hãy xin phép trước thì hơn.

Ngoài những lưu ý cơ bản trên đây thì bạn cũng tùy vào tình hình, tôn trọng những kiêng kỵ hay thói quen liên quan đến tôn giáo, phong tục của chủ nhà. Hãy là một người đi thăm lịch sự và để lại sự thoải mái cho người khác bạn nhé. 

 

  • 1.7k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?