Dị ứng khi ăn trứng ở trẻ nhỏ và những điều bố mẹ cần lưu ý

Dị ứng trứng là tình trạng không hiếm gặp nên bố mẹ cần lưu ý để phát hiện kịp thời tăng tính an toàn hơn cho con.

di-ung-khi-an-trung-o-tre-nho-va-nhung-dieu-bo-me-can-luu-y

Dị ứng với trứng là một trong những dị ứng thực phẩm phổ biến nhất ở trẻ em. Biến chứng sức khỏe khi bị dị ứng với trứng có thể từ nhẹ đến nặng, thậm chí có khi nguy hiểm đến tính mạng của bé. Do đó, khi bé bắt đầu biết ăn dặm và ở những lần ăn trứng đầu tiên thì bố mẹ cần lưu ý quan sát phản ứng của con để có thể ứng phó kịp thời.

Dấu hiệu trên da

Dấu hiệu trên da là biểu hiện dễ nhận thấy nhất khi bé bị dị ứng với trứng. Da bé sẽ trở nên khô, đỏ, ngứa và nổi mẫn đỏ ở trên mặt, trong khuỷu tay và sau đầu gối. Thời điểm xuất hiện các dấu hiệu dị ứng trên da tối đa là khoảng 30 phút sau khi bé ăn trứng hoặc các món ăn có thành phần là trứng. Hoặc thậm chí nếu bé bị dị ứng nặng với trứng thì chỉ cần người mẹ ăn trứng và cho bé bú thì bé vẫn bị dị ứng. Do đó, nếu sau khi cho con ăn trứng mà phát hiện dấu hiệu dị ứng da thì bố mẹ cần chú ý theo dõi ngay chứ đừng chủ quan sẽ gây nhiều tác hại hơn cho con.

di-ung-khi-an-trung-o-tre-nho-va-nhung-dieu-bo-me-can-luu-y

Dấu hiệu ở dạ dày và ruột

Nếu bị dị ứng với trứng thì thường kèm theo các dấu hiệu như bé bị đau bụng, tiêu chảy, nôn ói, ngứa và sưng quanh miệng. Thậm chí, nếu bị nặng hơn thì bé có thể tiêu chảy kèm máu khó nuốt và trào ngược axit trong dạ dày. Do đó, nếu phát hiện con có dị ứng da và kèm theo dấu hiệu bất thường ở dạ dày và ruột thì cần cho con đi khám ngay để bác sĩ xử lý kịp thời không ảnh hưởng sức khỏe của con.

Sốc phản vệ

Sốc phản vệ là một phản ứng dị ứng đe dọa tính mạng liên quan đến một số vùng của cơ thể. Các triệu chứng của sốc phản vệ bao gồm ho, thở khò khè, khó thở cùng với sưng, ngứa da, tiêu chảy và nôn ói. Trẻ bị dị ứng trứng có thể bị phản ứng phản vệ đột ngột và nghiêm trọng ngay lập tức sau khi ăn trứng hoặc món ăn có thành phần trứng. Trường hợp sốc phản vệ này cực kỳ nguy hiểm cho tính mạng của bé nên bố mẹ cần cấp tốc đưa con đi bệnh viện ngay lập tức.

di-ung-khi-an-trung-o-tre-nho-va-nhung-dieu-bo-me-can-luu-y

Lưu ý cần biết khi cho bé ăn trứng

Phát hiện bé có dị ứng với trứng hay không là ở lần đầu tiên bé ăn trứng. Do đó, ở lần đầu tiên khi cho bé thưởng thức trứng thì bố mẹ cần theo dõi con thật kỹ. Đặc biệt, đối với các bé nhỏ dưới 1 tuổi thì không nên cho bé ăn lòng trắng trứng vì lòng trắng trứng có nguy cơ làm bé dị ứng nặng hơn. Và nếu sau vài lần bé ăn trứng mà không có dấu hiệu gì bất thường thì tức là bé không bị dị ứng với món này nên sau này bố mẹ cứ an tâm cho con ăn trứng thoải mái mà không sợ con bị dị ứng nguy hiểm.

Nguồn: Livestrong
  • 2.6k lượt xem5 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?