Dị ứng Sô cô la ở trẻ nhỏ cần lưu ý ngay những triệu chứng này

Lần đầu cho bé ăn sô cô la, mẹ nhớ lưu ý theo dõi các triệu chứng này để phòng ngừa tình trạng dị ứng nguy hiểm cho con.

Dị ứng với sô cô la là tình trạng không phổ biến nhưng không có nghĩa là không xảy ra. Nhiều khả năng dị ứng sô cô la là do cơ thể không dung nạp các thành phần trong sô cô la. Các triệu chứng dị ứng sô cô la có thể xuất hiện trong vòng vài phút hoặc trong vòng vài giờ sau khi bé ăn. Do đó, nếu là lần đầu tiên bé được cho ăn sô cô la thì mẹ cần theo dõi con kỹ hơn xem có xuất hiện các triệu chứng dị ứng sau đây không.

di-ung-so-co-la-o-tre-nho-can-luu-y-ngay-nhung-trieu-chung-nay

Ngứa và phát ban

Khi bé bị dị ứng thực phẩm, bao gồm cả dị ứng sô cô la thì thường sẽ xuất hiện triệu chứng phát ban, nổi mẩn đỏ, ngứa ngáy. Tai, miệng hoặc trực tràng cũng có thể xuất hiện ngứa. Triệu chứng ngứa và phát ban này thông thường sẽ xuất hiện ngay sau khi ăn, nhưng cũng có trường hợp xuất hiện muộn hơn khoảng 30 phút sau khi ăn nên lần đầu cho con ăn sô cô la thì bố mẹ cũng nên dành thời gian quan sát, theo dõi con xem có bị dị ứng hay không.

di-ung-so-co-la-o-tre-nho-can-luu-y-ngay-nhung-trieu-chung-nay

Các triệu chứng hô hấp

Ngoài ngứa và phát ban thì khi bé bị dị ứng sô cô la cũng sẽ xuất hiện thêm tình trạng ho khan, hắt hơi, chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi. Và nếu phát hiện bé có dấu hiệu khó thở, thở gấp thì nên cho bé đi cấp cứu ngay lập tức để không làm nguy hại tính mạng con.

Rối loạn tiêu hóa

Khi bé bị dị ứng thực phẩm trong đó có sô cô la thì hệ tiêu hóa cũng bị ảnh hưởng ngay lập tức với các dấu hiệu như ợ nóng, đau bụng, buồn nôn, nôn mửa hoặc tiêu chảy. Do đó, sau khi cho bé ăn xong trong vòng 15 – 30 phút sau mà phát hiện thấy có các dấu hiệu này thì cần đưa con đi viện ngay lập tức.

Đau đầu

di-ung-so-co-la-o-tre-nho-can-luu-y-ngay-nhung-trieu-chung-nay

Trong sô cô la có một số hợp chất như caffein, theobromine, phenylethylamine và tyramine có thể gây ra triệu chứng đau đầu. Đó là lý do vì sao sô cô la là loại thực phẩm được khuyến cáo không nên dùng đối với những người bị chứng đau nửa đầu. Tuy nhiên, triệu chứng đau đầu đôi khi không được các bé biểu đạt rõ ràng mà hầu như chỉ quấy khóc vô cớ nên bố mẹ cũng cần lưu ý vấn đề này.

Triệu chứng nghiêm trọng khác

Dị ứng socola nặng có thể gây sốc phản vệ, một tình trạng có thể đe dọa tính mạng của bé. Các dấu hiệu sốc phản vệ có thể bao gồm thở khò khè hoặc khó thở, đau ngực, hoảng sợ, lú lẫn, mạch yếu, chóng mặt và sưng miệng, lưỡi hoặc cổ họng đến mức nó cản trở việc nuốt hoặc thở. Nếu thấy bé xuất hiện các triệu chứng này sau khi ăn sô cô la thì bố mẹ nên đưa con đi viện ngay lập tức.

Nguồn: Livestrong
  • 3.8k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?