Dị ứng trứng ở trẻ sơ sinh và những điều mẹ cần lưu ý

Dị ứng với trứng là một trong những kiểu dị ứng thực phẩm phổ biến nhất ở trẻ sơ sinh. Dị ứng trứng rất khó chẩn đoán vì đây là thành phần xuất hiện trong nhiều loại thực phẩm khác nhau. Dị ứng trứng có thể gây tác hại từ nhẹ đến nặng, nghiêm trọng nhất là tình trạng sốc phản vệ rất nguy hiểm đối với tính mạng của con.

Đặc biệt, trẻ sơ sinh vẫn có thể bị dị ứng trứng thông qua sữa mẹ. Phản ứng dị ứng trứng ở trẻ sơ sinh có thể từ nhẹ đến nặng, thậm chí có khi đe dọa tính mạng của bé nên điều quan trọng là phải biết cách nhận biết các triệu chứng dị ứng trứng.

Nhận biết qua biểu hiện của da

Các vấn đề bất thường về da là dấu hiệu phổ biến nhất của dị ứng trứng ở trẻ sơ sinh. Biểu hiện thường thấy là da khô, đỏ, ngứa và nổi mẩn trên mặt, bên trong khuỷu tay và sau đầu gối trong vòng 30 phút sau khi trẻ ăn trứng, ăn thức ăn có thành phần trứng hoặc uống sữa mẹ sau khi mẹ ăn trứng. Lúc này, bé sẽ có biểu hiện quấy khóc, cố gắng gãi hoặc chà xát những vùng ngứa. Phát ban, sưng và đỏ bừng cũng là triệu chứng phổ biến của triệu chứng dị ứng ở trẻ sơ sinh.

di-ung-trung-o-tre-so-sinh-khong-he-hiem-gap-nen-can-luu-y-cac-dau-hieu-sau

Các vấn đề về dạ dày, ruột

Trẻ sơ sinh bị dị ứng trứng có thể bị đau dạ dày, tiêu chảy, nôn mửa, ngứa hoặc sưng quanh miệng. Trẻ sẽ quấy khóc và tiêu chảy hoặc nôn sau khi ăn trứng, thức ăn có thành phần trứng hoặc bú sữa mẹ sau khi mẹ ăn trứng đều có thể là dấu hiệu của dị ứng trứng. Ngoài ra, một số ít trẻ sơ sinh có thể có các triệu chứng tiêu hóa nghiêm trọng của dị ứng trứng như tiêu chảy ra máu, khó nuốt và trào ngược axit.

Sốc phản vệ

Sốc phản vệ là một phản ứng dị ứng đột ngột, đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng của bé. Các triệu chứng của sốc phản vệ bao gồm ho, khò khè, khó thở cùng với sưng, ngứa da, tiêu chảy và nôn mửa. Trẻ sơ sinh bị dị ứng trứng có thể gặp phản ứng phản vệ đột ngột và nghiêm trọng ngay lập tức sau khi ăn trứng. Do đó, nếu nhận thấy con có các dấu hiệu nghiêm trọng này thì cần đưa đi bác sĩ gấp để được cấp cứu kịp thời.

di-ung-trung-o-tre-so-sinh-khong-he-hiem-gap-nen-can-luu-y-cac-dau-hieu-sau

Cần lưu ý gì khi cho bé ăn trứng để phòng ngừa dị ứng trứng hiệu quả?

Nhìn chung, chỉ có 10% trẻ em, bao gồm cả trẻ sơ sinh có khả năng bị sốc phản vệ do dị ứng trứng. Tuy nhiên, bất cứ bé nào cũng có khả năng bị dị ứng với trứng nên cha mẹ cần lưu ý kỹ các điểm sau để an toàn hơn cho bé.

 • Đối với bé dưới 1 tuổi chỉ nên cho ăn lòng đỏ trứng, bé trên 1 tuổi mới ăn được lòng trắng.
 • Lần đầu tiên cho con ăn trứng thì cha mẹ nên cho bé thử một ít và quan sát xem con có biểu hiện bất thường nào không. Sau vài lần cho ăn và quan sát như thế nếu không gì biểu hiện gì lạ thì mới yên tâm cho con ăn trứng thoải mái về sau.
 • Đối với trẻ đang bú mẹ, nếu mẹ ăn trứng cũng cần theo dõi biểu hiện trẻ tương tự như vậy.
 • Đặc biệt đối với các trẻ sơ sinh có tiền sử gia đình bị dị ứng với trứng thì càng cần theo dõi kỹ nếu cho bé thử nghiệm với trứng hoặc các món ăn có thành phần trứng bên trong.

 • 1k lượt xem0 bình luận
 • Khác
  • Chia sẻ
  • Sao chép liên kết
  • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?