Dịch sởi bùng phát mối nguy hiểm với các mẹ bầu

Thai nhi bị lây nhiễm virus sởi có thể dẫn đến tình trạng chậm phát triển, dị tật bẩm sinh, thai chết lưu và sinh non.  

Năm 2018, dịch sởi gia tăng đột biến, gấp 22 lần so với năm 2017. Cả nước ghi nhận được gần 8.000 trường hợp sốt phát ban nghi sởi, trong đó gần 1.700 ca dương tính, 2 người tử vong ở Hưng Yên và TP HCM.

Sởi là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi-rút sởi gây ra, rất dễ lây lan chủ yếu bằng đường hô hấp, có đặc trưng ở giai đoạn cuối bằng ban dạng dát-sẩn xuất hiện tuần tự từ cổ, mặt, ngực, thân, chân tay kèm theo sốt cao.

dich-soi-bung-phat-moi-nguy-hiem-voi-cac-me-bau

Sởi là loại bệnh mà chắc hẳn mẹ bầu nào cũng biết đến, bởi những nguy hiểm của căn bệnh ấy đối với thiên thần nhỏ của mình. Đối với người lớn - bệnh sởi sẽ tập trung ở nữ giới từ 25 - 40 tuổi. Đặc biệt là phụ nữ mang thai, nếu không tiêm ngừa kèm hệ thống miễn dịch thấp, vi-rút sởi có thể qua cuống rốn trực tiếp ảnh hưởng tới thai nhi. Đối với những trường hợp chưa có kháng thể vi-rút sởi trong máu thì tỉ lệ lây nhiễm sẽ rất cao, lên tới hơn 90%.

Theo bác sĩ CKI. Khoa Sản phụ Bệnh viện Quốc tế City (CIH), thai nhi sẽ bị lây nhiễm virus sởi, có thể dẫn đến tình trạng chậm phát triển, dị tật bẩm sinh, thai chết lưu và sinh non. Tỉ lệ lớn các bé dưới 9 tháng tuổi sinh ra từ các mẹ có miễn dịch bảo vệ bệnh sởi thấp, sẽ không có miễn dịch hoặc miễn dịch từ mẹ truyền sang con không đủ bảo vệ trẻ để phòng bệnh. Còn đối với người lớn: viêm não, tiêu chảy cấp, mù lòa... là các biến chứng nguy hiểm sau khi mắc sởi.

dich-soi-bung-phat-moi-nguy-hiem-voi-cac-me-bau

Trong những ngày vào mùa Đông - Xuân như hiện tại, không khí chuyển lạnh sẽ là điều kiện thuận lợi để dịch sởi bùng phát. Vì thế, bác sĩ khuyến cáo các mẹ bầu nên chú trọng quan tâm đến các biện pháp phòng ngừa để bảo vệ sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi.

Bác sĩ cho biết: “Trong thời kỳ trước khi mang thai ít nhất 3 tháng, các mẹ cần phải lưu ý tiêm phòng bằng vaccine kết hợp - Sởi, Quai bị, Rubella để bảo vệ cho cả bé và chính bản thân của mình. Không chỉ có bệnh sởi, viêm gan B, thủy đậu, cúm… cũng là những mối đe dọa nguy hiểm không kém cần được tiêm dự phòng”.

  • 5.4k lượt xem2 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?