Điểm mặt các sát thủ gây ngộ độc cho bé ở ngay xung quanh chúng ta

Trẻ con thì bé nào cũng rất tò mò, vì vậy chỉ cần ba mẹ sơ sẩy chút thôi là có thể xảy ra những tai nạn thương tâm như bé ăn hay uống những thứ chứa hóa chất độc gây nên tình trạng ngộ độc nguy hiểm.

Có nhiều thứ xung quanh chúng ta chứa hóa chất độc hại nhưng lại chưa khiến các ba mẹ cảm giác báo động về sự nguy hiểm cho trẻ! Tuy nhiên, những ca ngộ độc hóa chất do trẻ nuốt, hít hoặc hấp thụ chúng qua da ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe và chất lượng sống, thậm chí gây tử vong cho trẻ vẫn đang diễn ra. Làm thế nào để phòng ngừa và cấp cứu cho trẻ kịp thời tránh khỏi bị ngộ độc?

Điều quan trọng là ba mẹ cần phải biết cách xử trí để ngăn ngừa ngộ độc tiến triển ở trẻ, có thể gây ra những ảnh hưởng rất nghiêm trọng cho bé yêu. Vì cơ thể của bé còn nhỏ và chưa hoàn thiện so với người lớn, do đó bé đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi các loại hóa chất khác nhau.

Ngộ độc có thể ảnh hưởng đến nhiều bộ phận của cơ thể, bao gồm phổi, tim, hệ thần kinh trung ương, đường tiêu hóa và các cơ quan bài tiết,…

Hầu hết ngộ độc ở trẻ em là tai nạn vô ý và xảy ra trong nhà do bé có bản tính rất tò mò, muốn thử trải nghiệm bất kì thứ gì mà bé tìm thấy bằng cách… cho vào miệng! Hơn một nửa số ca ngộ độc được báo cáo xảy ra ở trẻ em dưới 5 tuổi.

Ba mẹ có biết những thứ gì xung quanh chúng ta có khả năng cao sẽ trở thành thứ gây nguy hiểm cho bé không? Đó là những thứ sẽ được liệt kê sau đây, các ba mẹ cần cách ly chúng khỏi tầm tay lẫn tầm mắt của bé nhé!

Các loại thuốc dùng chữa bệnh cũng có thể thành mối nguy

Thuốc chiếm khoảng một nửa trường hợp ngộ độc ở trẻ em. Một em bé có thể uống hoặc ăn phải các loại thuốc mà bé tìm thấy trong nhà hoặc do ba mẹ thiếu hiểu biết có thể vô tình cho bé uống nhiều hơn liều thông thường khiến bé bị quá liều. 

Trường hợp ngộ độc thuốc phổ biến ở trẻ là thuốc giảm đau hạ sốt, chẳng hạn như acetaminophen, aspirin. Em bé cũng có thể uống phải và ngộ độc với các loại thuốc tâm thần như thuốc chống trầm cảm, thuốc tim mạch như digoxin và thuốc kháng histamine như diphenhydramine.

diem-mat-cac-sat-thu-gay-ngo-doc-cho-be-o-ngay-xung-quanh-chung-ta-h1

Bố mẹ cần nhớ là không phải tất cả các loại thuốc đều ở dạng thuốc viên nhé! Một số loại có dạng miếng dán mà bé có thể tự dán vào da hoặc đưa vào miệng và ngậm. Nhiều loại thuốc có dạng chất lỏng, và cũng có một số loại thuốc, chẳng hạn như insulin, được sử dụng để kiểm soát đường huyết trong bệnh tiểu đường, có dạng tiêm.

Các chất tẩy rửa và thuốc trừ sâu gây hại nghiêm trọng khi bé nuốt vào

Ngộ độc có thể xảy ra do trẻ nuốt phải hoặc hít phải các chất tẩy rửa, như chất tẩy rửa nhà vệ sinh, bột giặt, thuốc trừ sâu, keo hồ, và chất tẩy rửa sàn nhà, cống rãnh.

Ngộ độc từ những hóa chất này có thể gây tổn thương cho đường tiêu hóa hoặc đường hô hấp của trẻ. Một số hóa chất này cũng có thể làm bỏng da hoặc mắt.

diem-mat-cac-sat-thu-gay-ngo-doc-cho-be-o-ngay-xung-quanh-chung-ta-h2

Khí độc carbon monoxide (CO) đang hiện diện ở những nơi không ngờ

Mức độ nguy hiểm của khí carbon monoxide đối với trẻ nhỏ cực kì cao. Đây là một loại khí độc không màu, không mùi và vô cùng độc hại, được thải ra từ các thiết bị đốt nhiên liệu không hoạt động đúng hoặc không được thông hơi đúng cách. Bao gồm máy sưởi, lò nung, bếp ga và lò nướng, máy phát điện cầm tay, lò đốt củi và bếp lò, và ô tô.

Nồng độ carbon monoxide thấp có thể gây ra các triệu chứng giống cúm như mệt mỏi và buồn nôn. Nồng độ cao hơn có thể gây khó thở, mất ý thức và tổn thương tim.

Một số chất chứa thành phần có hydrocarbon thơm

Một số chất chứa thành phần có hydrocarbon thơm có khả năng gây hại cho bé bao gồm xăng, dầu hỏa, dầu đèn, sơn, chất tẩy trang của mẹ, và dầu động cơ xe. Trẻ nhỏ có thể vô tình uống phải các hóa chất độc hại này.

Tiếp xúc với các chất độc này có thể ảnh hưởng đến hệ hô hấp và hệ thần kinh trung ương đấy!

diem-mat-cac-sat-thu-gay-ngo-doc-cho-be-o-ngay-xung-quanh-chung-ta-h3

Những cục pin đầy tai hại khi rơi vào tay bé

Mẹ cần lưu ý các vật dụng trong nhà như đồng hồ, máy tính, đồ chơi điều khiển từ xa, remote vô tuyến đều chạy bằng pin nhé! Hãy lưu ý để những cục pin này rơi vào bàn tay nghịch ngợm của bé để rồi chạy thẳng vào cái miệng háo hức khám phá của bé. Bé có thể nuốt phải những cục pin nhỏ, đặc biệt là pin tiểu đấy. Pin chứa các loại hóa chất kiềm có thể rò rỉ hoặc tạo ra dòng điện, có thể gây bỏng hoặc làm thủng thực quản vô cùng nguy hiểm cho bé.

Các sản phẩm làm đẹp của mẹ cũng có khả năng gây độc cho bé

Các sản phẩm làm đẹp của mẹ như nước sơn móng tay hoặc nước hoa, có thể gây độc cho bé nếu bé nuốt phải. Nếu trẻ nuốt phải các loại hóa chất này có thể dẫn đến các triệu chứng bao gồm nôn mửa, li bì hoặc khó thở.

Bước ra khỏi bụng mẹ, bản tính tò mò luôn thôi thúc bé khám phá những điều mới mẻ thế giới xung quanh mình. Sự tò mò của bé rất đáng yêu nhưng đôi khi có thể khiến bé gặp phải nhiều tai họa nguy hiểm đáng tiếc.

Ba mẹ hãy nhận diện các “sát thủ” gây ngộ độc cho bé ở trên kịp thời và cách ly khỏi bé nha ba mẹ ơi! Nhưng tất nhiên là có nhiều thứ hiện diện trong nhà mà chúng ta không có thì không được rồi, như thuốc chữa bệnh, các chất tẩy rửa, các mỹ  phẩm của mẹ, các khí thoát ra từ các vật dụng gia đình,… Vậy thì làm sao để bảo vệ cho bé thực sự an toàn đây? Nếu như bé lỡ xui xẻo ăn, nuốt hay hít phải các nguồn gây độc này rồi, thì ba mẹ làm thế nào để nhận biết bé bị ngộ độc nhanh chóng và phải xử trí đúng cách như thế nào để kịp thời cứu bé? Những câu hỏi này sẽ được giải đáp ở kỳ bài tới, các ba mẹ nhé!

Thanh Tùng (Bác sĩ đa khoa – Đại học Y Dược TP.HCM)

  • 3.2k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?