Điểm mặt những khoảnh khắc khi mang thai khiến mẹ bầu xúc động nhất

Cuộc sống khi mang thai luôn chứa đầy những điều thú vị dành cho mẹ. Trong đó có những cột mốc mà mỗi lần nghĩ đến thôi là có thể khiến mẹ xúc động run lên.

Xét nghiệm có thai dương tính lần đầu tiên

Đây là khoảnh khắc đầu tiên đánh dấu lúc mẹ có em bé, khi mà mẹ cầm trên tay que thử thai có hai vạch. Đó là những giây phút chứa đầy cảm xúc, bao gồm hứng thú, hoài nghi, sốc, kinh ngạc, vui mừng, và tất nhiên, có cả sợ hãi nữa. Đây là nơi mà những câu chuyện cổ tích ngọt ngào bắt đầu. Chúc mừng mẹ!

Dấu hiệu có thai đầu tiên

Những dấu hiệu có thai có thể khác nhau đối với các bà mẹ khác nhau, nhưng chắc chắn nó đều xảy ra. Một số mẹ có thể có khứu giác "siêu nhạy", những mẹ khác nhận thấy ngực của mình đột nhiên nhạy cảm hơn. Cũng có thể là cảm giác buồn nôn, chóng mặt hoặc thậm chí ngất xỉu. Dù triệu chứng dấu hiệu có thai đầu tiên là gì, chắc chắn cũng không phải là triệu chứng cuối cùng. Mang thai là một điều tuyệt vời, nhưng không phải lúc nào cũng khiến mẹ cảm thấy vui vẻ.

diem-mat-nhung-khoanh-khac-khi-mang-thai-khien-me-bau-xuc-dong-nhat-h1

Nhịp tim đầu tiên của em bé

Không có âm thanh nào tuyệt vời với mẹ hơn là nhịp tim của em bé. Mẹ có thể nghe thấy tiếng rít của Doppler chạy qua bụng mẹ cho đến khi cuối cùng mẹ có thể nghe thấy tiếng tim của em bé - một nhịp mầm sống nhanh, nhịp nhàng từ bên trong bụng của mẹ. Các bà mẹ sẽ thấy mình tràn ngập cảm xúc ngay lần đầu tiên nghe thấy tiếng động đó, vì vậy đừng ngại rằng mình có thể rơi những giọt nước mắt hạnh phúc - vì đó thực sự là một phép lạ.

Những hình ảnh siêu âm đầu tiên

Có em bé ở đó không nhỉ? Em bé trông như thế nào, và bé đang làm gì trong bụng mẹ? Đây là khoảnh khắc đầu tiên mẹ nhìn vào bên trong "căn phòng" của em bé và hình ảnh đó sẽ là khoảnh khắc mẹ sẽ không bao giờ quên. Những cái lắc lư, những cú đá, nhịp tim nhấp nháy. Không phải là quá tuyệt vời sao? Đừng quên yêu cầu bác sĩ in cho mẹ một số hình ảnh đáng nhớ này nhé!

diem-mat-nhung-khoanh-khac-khi-mang-thai-khien-me-bau-xuc-dong-nhat-h2

Lần đầu tiên cảm nhận thấy em bé trong bụng

Thời điểm đó có thể là lúc mẹ cảm nhận thấy em bé đạp, đó là một khoảnh khắc tuyệt vời, có thể sẽ khiến mẹ phải khóc đấy! Hãy thử nói chuyện với em bé, đọc sách cho bé, nghe những bản nhạc du dương, những hoạt động này sẽ thắt chặt tình cảm mẹ con ngay từ khi trong bụng mẹ.

Những cơn co thắt tử cung đầu tiên

Có thể đó là những cơn gò Braxton-Hicks - một loại cơn gò sinh lý, xảy ra khi thai nhi chuyển động hoặc có ai đó chạm vào bụng mẹ - cho đến cơn co thắt thật sự lúc chuẩn bị chuyển dạ. Hãy thoải mái và đừng lo lắng, lúc này mẹ hãy đến bệnh viện để được các bác sĩ theo dõi. Đây là một tin tốt vì em bé sắp xuất hiện rồi đấy!

Lần sinh và gặp mặt em bé đầu tiên

Cảm xúc sinh con và gặp con lần đầu không phải là mơ nhưng mẹ sẽ tưởng như đang mơ. Hãy hít thật sâu, tập trung toàn bộ sức lực vào cơ thể của bạn, và có niềm tin mạnh mẽ vào chính mình. Lần đầu tiên có thể có đôi chút khó khăn, nhưng mọi chuyện sẽ trôi qua rất nhanh chóng. Mẹ sẽ thấy mẹ mạnh mẽ hơn những gì mình tưởng tượng.

Hoặc vết mổ lấy thai đầu tiên

Mổ lấy thai là cuộc mổ diễn ra khi mẹ vẫn hoàn toàn tỉnh táo, vì mẹ sẽ được gây tê ngoài màng cứng và cột sống. Sau đó vùng bụng của mẹ sẽ được vệ sinh sạch sẽ, sát trùng cẩn thận để đảm bảo vô trùng. Em bé sẽ được các bác sĩ lấy qua ngả vết mổ, khoảnh khắc này thật tuyệt vì đây là lần đầu tiên mẹ được nhìn thấy em bé. Hãy lưu lại những khoảnh khắc này mẹ nhé!

Thanh Tùng (Bác sĩ đa khoa – Đại học Y Dược TP.HCM)

  • 12.3k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?