Điểm mặt những sai lầm của mẹ khi thực hiện phương pháp thai giáo

Muốn thai giáo thật tốt, mẹ nên thực hiện các phương pháp thai giáo một cách đều đặn, có khoa học bởi bất kể sai lầm nào dù chỉ nhỏ cũng sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi. Do đó, mẹ cần hết sức chú ý nhé.

Đã có nhiều công trình khoa học minh chứng về hiệu quả của thai giáo, nhưng không phải bố mẹ nào cũng biết thai giáo đúng cách. Nếu thai giáo một cách máy móc và cứng nhắc hoặc nghiêm trọng hóa quá mức có thể gây tác dụng ngược.

Thường xuyên xoa bụng bầu khi tiến hành thai giáo bằng xúc giác

Khi thực hiện phương pháp thai giáo bằng xúc giác, nhiều mẹ bầu thường nhầm lẫn giữa việc massage và xoa bụng bầu nên liên tục vuốt ve bụng. Đây là một điều hoàn toàn sai lầm bởi việc xoa bụng bầu thường xuyên có thể kích thích các cơn co tử cung gây ra sinh non hoặc sảy thai.

diem-mat-nhung-sai-lam-cua-me-khi-thuc-hien-phuong-phap-thai-giao

Mẹ chỉ nên dùng ngón tay vuốt nhẹ thành bụng từ trên xuống dưới, từ trái qua phải, một hoặc hai lần một ngày và mỗi lần không quá 10 phút hoặc thực hiện động tác ôm bụng kết hợp đi lại nhẹ nhàng hay vừa chạm tay lên bụng vừa nói chuyện với con cũng là một cách giao tiếp hiệu quả, gắn kết tình mẫu tử hơn.

Gò bó bản thân

Nếu mẹ luôn có suy nghĩ áp đặt bản thân cần phải làm thế này hay thế khác để tốt cho bé thì mẹ đã sai bởi vô hình chung tạo áp lực không đáng có. Không chỉ vậy, mẹ nên nhớ, mọi tâm trạng của mẹ đều ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi. Vì thế, việc gò ép bản thân chỉ là một hành động làm ảnh hưởng đến thai nhi mà thôi.

Do đó, mẹ hãy để bản thân thoải mái, vui vẻ khi tiến hành các phương pháp thai giáo. Hãy cứ làm những gì mình thấy vui thích, đọc sách báo thời trang chứ không nhất thiết phải là sách tâm lý hay sách khoa học, miễn sao nội dung không thô tục là được.

Không trò chuyện với thai nhi

Mẹ đừng nghĩ rằng thai giáo bằng việc cho con nghe nhạc, massage cho con là đã đủ mà quên khuấy đi rằng điều cần thiết nhất chính là nói chuyện với thai nhi. Điều này sẽ hạn chế khả năng phát triển ngôn ngữ của trẻ sau này đồng thời đánh mất đi cơ hội gắn bó mật thiết giữa mẹ và em bé trong bụng.

Trò chuyện với con mỗi ngày khoảng 15 phút sẽ giúp trẻ phát triển khả năng nói, giao tiếp sau này. Đặc biệt trò chuyên là cách thức hữu hiệu kết nói tình yêu thương giữa cha mẹ và em bé trong bụng.

diem-mat-nhung-sai-lam-cua-me-khi-thuc-hien-phuong-phap-thai-giao

Bắt buộc mình nghe nhạc cổ điên

Nhạc cổ điển là loại âm nhạc tốt nhất cho thai nhi nhưng nó không đồng nghĩa với việc mọi mẹ bầu đều nên cho trẻ nghe nhạc cổ điển. Bởi tùy vào sự cảm nhận của mỗi người mà mẹ nên chọn loại nhạc mà bản thân thấy thích thú.

Khi nghe nhạc cổ điển mà mẹ không hề cảm nhận được sự hứng thú, thậm chí có cảm giác khó chịu, không hiểu được nhạc cổ điển thì tất nhiên, thai nhi cũng sẽ không cảm nhận được gì.

Do đó, bất cứ thể loại nhạc nào như nhạc trẻ, nhạc trữ tình, dân ca,… cũng có thể phát huy tác dụng xoa dịu tinh thần của mẹ và phát triển thính giác cho bé, miễn là mẹ yêu thích và thoải mái khi nghe. Điều quan trọng nhất cần nhớ đó là bé chịu ảnh hưởng lớn bởi tâm trạng của mẹ nên chỉ khi mẹ thấy thư thái, vui vẻ, việc nghe nhạc mới có ích cho bé.

Nghe nhạc âm lượng lớn

Với tâm lý lo ngại bé bị ngăn cách với thế giới bên ngoài bởi màng bụng và túi nước ối nên sẽ không nghe được rõ âm thanh, một số bà mẹ cố gắng mở nhạc thật to để con nghe cho rõ. Điều này sẽ gây khó chịu cho thai nhi, thậm chí gây hại cho thính giác của bé nếu nhạc có sóng âm cao từ 4.000 đến 5.000Hz.

Vì vậy, khi cho bé nghe nhạc, mẹ chỉ nên mở loa ngoài vừa đủ nghe hoặc dùng tai nghe chuyên dụng cho bà bầu để đảm bảo an toàn cho sự phát triển thính giác của bé. Trong khi cho bé nghe nhạc, mẹ nên lắng nghe chuyển động của bé để xác định bé có đang thấy thoải mái với hoạt động này hay không.

Ép bố trò chuyện với con

Khi tiến hành thai giáo, việc cả bố cả mẹ cùng tác động” đến con là điều rất tốt. Tuy nhiên, nhiều mẹ khi mong muốn chồng bày tỏ tình cảm yêu thương với con, thay vì khéo léo, tinh tế gợi ý để anh ấy cùng tham gia thì lại ép buộc, hờn dỗi, trách móc. Như vậy, người cha khi thực hành thai giáo rất khó có được tình cảm trìu mến sâu sắc dành cho đứa con.

Nguồn: Conlatatca.vn
  • 1.4k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?