Diệt khuẩn toàn diện cho ngôi nhà giảm thiểu mầm bệnh ẩn trú

Nghiên cứu mới cho thấy ánh sáng mặt trời tiêu diệt vi khuẩn có hại và cải thiện chất lượng không khí trong môi trường trong nhà, giúp diệt khuẩn toàn diện cho ngôi nhà giảm thiểu mầm bệnh ẩn trú.

diet-khuan-toan-dien-cho-ngoi-nha-giam-thieu-mam-benh-an-tru

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Oregon làm thí nghiệm nhằm nghiên cứu ảnh hưởng của ánh sáng mặt trời lên hệ vi khuẩn bên trong nhà ở.

Để thực hiện nghiên cứu này, các tác giả nghiên cứu đã xây dựng 11 mô hình phòng thu nhỏ, sau đó thu thập bụi từ một ngôi nhà và gieo rắc lên 11 mô hình nhà thu nhỏ này. Sau ba tháng, các tác giả đã thu thập các mẫu bụi từ mỗi phòng và xem xét khả năng phát sinh vi khuẩn trong phòng và thu được kết quả bất ngờ.

Trong các phòng không có ánh sáng, 12% vi khuẩn vẫn còn sống và vẫn sinh sôi. Trong các phòng tiếp xúc với ánh sáng ban ngày thì chỉ có 6,8% vi khuẩn có thể sống được, bằng ½ so với phòng tối. Đặc biệt, trong các phòng tiếp xúc với ánh sáng tia cực tím có số lượng vi khuẩn sống ít nhất, chỉ 6,1% vi khuẩn trong các phòng này vẫn còn sống và hoạt động.

Ánh sáng mặt trời như một liều thuốc

diet-khuan-toan-dien-cho-ngoi-nha-giam-thieu-mam-benh-an-tru

Từ lâu, các chuyên gia sức khỏe đã biết rằng ánh sáng mặt trời rất có lợi cho sức khỏe con người. Đó là lý do vì sao các nhà kiến trúc sư thường thiết kế ra các mô hình nhà ở, văn phòng tràn ngập ánh sáng, thậm chí trong y học còn xem ánh sáng mặt trời như một liệu pháp điều trị bệnh.

Tiến sĩ William Schaffner, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Trường Y khoa Đại học Vanderbilt ở Nashville, Tennessee cho biết rằng thời điểm chưa có thuốc điều trị lao thì những bệnh nhân lao thường được đưa ra ngoài đón ánh mặt trời thường xuyên để tăng cường sức khỏe.

Ngoài ra, ánh sáng mặt trời ​​cũng góp phần điều chỉnh nhịp sinh học cơ thể, giúp cơ thể sản xuất thêm vitamin D quan trọng cho sức khỏe của xương, não và tim mạch. Và nhờ nghiên cứu này, các nhà khoa học đã biết thêm một tác dụng tuyệt vời khác của ánh sáng mặt trời là có khả năng tiêu diệt, kiềm hãm các loại vi khuẩn sống bên trong nhà, từ đó giúp nâng cao sức khỏe của cả gia đình.

Tác dụng khử trùng của tia cực tím

diet-khuan-toan-dien-cho-ngoi-nha-giam-thieu-mam-benh-an-tru

Ánh sáng tia cực tím từ lâu đã được sử dụng trong nhiều như một chất khử trùng tự nhiên. Nó được sử dụng để làm sạch nước uống, làm sạch quần áo hoặc các môi trường như bệnh viện, cơ sở y tế, … Ngoài ra, vi khuẩn và nấm mốc thường phát triển ở nơi có ít ánh sáng mặt trời hơn, vì vậy việc phơi nắng sẽ có tác dụng diệt khuẩn, nấm mốc rất hiệu quả.

Schaffner cho biết: “Đã có những nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng ánh sáng mặt trời và tia cực tím thực sự giết chết vi khuẩn và virus. Thậm chí ngay cả ánh sáng mặt trời chiếu qua tấm kính thông thường cũng vẫn giữ có thể tiêu diệt vi khuẩn và virus gây bệnh. Một trong số những vi khuẩn này là tác nhân lớn gây ra các bệnh về đường hô hấp ở trẻ em lẫn người lớn.

Muốn nhà sạch khuẩn hãy để ánh nắng tràn ngập không gian sống

diet-khuan-toan-dien-cho-ngoi-nha-giam-thieu-mam-benh-an-tru

Với các nghiên cứu kể trên thì chúng ta thấy rằng có một cách vô cùng đơn giản để diệt khuẩn cho ngôi nhà của bạn, đó chính là hãy mở toang cửa sổ, cửa lớn để đón ánh nắng vào nhà. Ánh sáng mặt trời sẽ giúp dọn sạch vi khuẩn, nấm mốc và các nguy cơ bệnh tiềm ẩn khác. Ngoài ra, ánh nắng mặt trời cũng có thêm tác dụng cải thiện tâm trạng nên sẽ giúp tinh thần cả gia đình khỏe khoắn hơn rất nhiều.

Tất nhiên, không nhất thiết phải đón nắng cả ngày mà chỉ cần bạn thiết lập ngôi nhà sao cho có những giờ đón được ánh nắng xuyên vào để lọc sạch môi trường ở tốt hơn bạn nhé.

Nguồn: Healthline
  • 2.4k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?