Điều chỉnh các quan niệm ngày xưa khi ở cữ để chăm bé tốt hơn

Theo tập quán xưa của người Việt Nam thì mẹ sau sinh phải ở trong phòng tối, không được ra ngoài, không tiếp xúc người ngoài trong vòng 1 tháng, sợ nắng, sợ gió…

Tuy nhiên, cuộc sống ngày nay đã có nhiều thay đổi nên việc áp dụng khuôn rập các quan niệm truyền thống xưa đôi khi không còn phù hợp, thậm chí có khi còn gây hại cho mẹ lẫn bé. Do đó, sau khi sinh thì người mẹ cần điều chỉnh lại các quan niệm xưa sau để nuôi bé tốt hơn.

kieng-cu-sau-sinh-can-thiet-hay-co-hu

Nằm hoàn toàn trong phòng tối

Em bé khi trong bụng mẹ là môi trường khá tối nên sau khi ra đời nếu bé được nằm trong phòng tối giống môi trường trong bụng mẹ thì bé sẽ cảm thấy yên lòng hơn. Tuy nhiên, đối với các bé sinh đủ tháng thì không cần thiết phải làm điều đó, còn đối với các bé non tháng thì việc nằm trong phòng kín tối vẫn có không ít tác hại. Bởi nếu chăm bé trong phòng tối kín như thế thì rất khó quan sát các bệnh lý của bé nhất là các bệnh về da như vàng da, tổn thương da…

Không cho mẹ sau sinh bước ra khỏi phòng

Việc không cho bé và mẹ sau sinh ra khỏi phòng vì sợ tiếp xúc gió, tiếp xúc người bệnh cũng là quan niệm dễ hiểu. Bởi ngày xưa khi y học chưa phát triển, mẹ sau sinh chưa co hồi tử cung tốt, không được tiêm phòng các bệnh thường gặp, ăn uống lại kiêng khem nên hệ miễn dịch kém và rất dễ mắc bệnh khi bước ra môi trường bên ngoài tiếp xúc nắng gió, tiếp xúc người khác có mang mầm bệnh. Tuy nhiên, ngày nay y học đã phát triển, mẹ bầu sau sinh đã phần đã được tiêm ngừa nhiều loại bệnh, được ăn uống đa dạng đầy đủ nên sức đề kháng tốt hơn rất nhiều. Do đó, việc kiêng cử không cho mẹ bầu ra khỏi phòng là điều không cần thiết. Ngược lại, mẹ bầu cần vận động đi tới đi lui, tiếp xúc người nhà để tử cung co hồi tốt và giảm trầm cảm sau sinh hiệu quả hơn.

kieng-cu-sau-sinh-can-thiet-hay-co-hu

Nằm than sau sinh

Đặc biệt, ngày xưa, khi mẹ sau sinh ở trong phòng kín cũng không nguy hiểm như bây giờ. Bởi ngày xưa đa phần các nhà đều rất thông thoáng, không khí lạnh rất dễ xâm nhập vào phòng nên thường sưởi ấm bằng than. Việc sử dụng than trong phòng không quá kín như vậy cũng không đến nỗi nguy hiểm lắm. Trong khi đó, điều kiện sống ngày nay đã phát triển nhiều, các phòng ở đều tường cao kín gió nên việc lạm dụng sưởi than có thể gây ngạt, ngộ độc khí rất nguy hiểm. Và việc ở lì mãi không phòng kín không gió, không ánh sáng tự nhiên như vậy rất dễ khiến tâm trạng mẹ sau sinh xấu đi, và đó cũng là một trong những nguyên nhân làm tăng nguy cơ trầm cảm cho mẹ sau sinh. Do đó, tốt nhất là mẹ sau sinh nên mở cửa phòng cho thông thoáng gió, đủ ánh sáng để chăm sóc bé tốt hơn.

kieng-cu-sau-sinh-can-thiet-hay-co-hu

Dùng máy điều hòa trong phòng

Việc dùng máy điều hòa trong phòng sẽ không tốt bằng phòng có không khí, gió lùa tự nhiên. Tuy nhiên, trường hợp dùng máy lạnh thì nên để ý nhiệt độ máy điều hòa vì nếu nhiệt độ quá thấp có thể khiến da bé mất độ ẩm, ngày càng khô và dễ bị kích ứng. Nhiệt độ cần thiết cho phòng ở của bé là từ 28 - 30 độ C đối với bé đủ tháng, còn đối với bé non tháng là từ 30 - 32 độ C. Tránh trường hợp quấn bé quá chặt, dùng than sưởi quá nóng bởi khi nhiệt độ bé tăng cao sẽ khiến tăng nguy cơ đột tử ở con. Ngoài ra, nhiệt độ môi trường quá nóng cũng khiến con khó phát triển hơn. 

Như vậy, nguyên tắc về phòng ở sau sinh cho mẹ và bé là phải là phòng thoáng để không khí và ánh sáng tự nhiên lùa vô, tránh nằm phòng quá tối. Phòng không được quá lạnh, không quá nóng. Nếu thời tiết nóng nực thì ưu tiên nằm máy quạt sẽ tốt hơn là máy điều hòa tuy nhiên máy quạt không được thổi thẳng vào em bé. Trường hợp phải nằm máy lạnh thì nên điều chỉnh nhiệt độ phù hợp như trên. Đặc biệt, bạn có thể treo một chiếc khăn ẩm trong phòng sẽ hạn chế tình trạng mất độ ẩm và khô da bé.

  • 14.5k lượt xem2 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?