Điều gì xảy ra khi bố mẹ la mắng con thường xuyên?

Thói quen của hầu hết các bậc bố mẹ từ xưa đến nay là dạy dỗ đồng nghĩa với việc la mắng con, vì “thương cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi” nhưng trên thực tế lại hoàn toàn trái ngược lại.

La mắng con thường xuyên có giúp trẻ nghe lời hơn không

Chúng ta cứ nghĩ khi bị la mắng, con sẽ nghe lời, sẽ lập tức hiểu chuyện, từ đó có những hành động tích cực hơn. Nhưng trên thực tế khi một đứa trẻ bị la mắng, não bộ của chúng sẽ tự động phát ra những cảnh báo: chống lại, bỏ chạy hoặc đóng băng. Vì thế con sẽ có thể hành động như: đánh trả lại bố mẹ, bỏ đi để thoát khỏi tình hình đó hoặc con sẽ đứng im nhưng não bộ lại không đưa ra một tín hiệu nào, nên con sẽ không hành động gì cả. Nếu việc này lặp đi lặp lại thường xuyên sẽ không tốt cho đứa trẻ, lâu dần điều đó trở thành phản xạ của con và khi lớn lên bộ não không thể xử lý nhanh nhẹn những sự việc xảy ra, trong những tình huống khó khăn não bộ con có thể bị trì trệ và xử lý thông tin kém.

dieu-gi-xay-ra-khi-bo-me-la-mang-con-thuong-xuyen

Bố mẹ có nên sử dụng âm thanh lớn tiếng để la mắng con

Bố mẹ la mắng con lớn tiếng vì nghĩ rằng nó sẽ áp được tiếng của con và điều đó khiến bé nghe lời. Nhưng lớn tiếng la mắng con không phải là cách giao tiếp hiệu quả mà điều đó vô tình khiến bố mẹ đánh mất giá trị của chính mình. Chúng ta đều biết không ai muốn mình bị la mắng và tại sao khi bị la mắng con lại đứng im, vì khi ấy não bộ của con sẽ đóng lại, phần não bộ không xử lý được thông tin, con không nhận được tín hiệu về việc sẽ xử lý và hành động như thế nào. Đó không phải là cách bố mẹ giao tiếp với con mà chính là bố mẹ dùng âm lượng của tiếng nói, sức mạnh của uy quyền để tấn công con.

Các bậc bố mẹ ngày nay cũng đã tân tiến hơn trong cách dạy con, có nhiều phụ huynh hiểu rằng la con là sai và khi bố mẹ có lỡ lớn tiếng với con thì có thể xin lỗi. Bố mẹ nghĩ rằng khi xin lỗi con là bé sẽ hiểu vì thực tế trẻ nhỏ rất mau quên, con có thể mới giận dỗi với bạn đấy nhưng sẽ mau chóng làm lành lại và chơi vui vẻ. Nhưng bố mẹ quên mất rằng mọi điều giận dữ lúc trước đều sẽ thể hiện trên khuôn mặt và khi ấy có thể bố mẹ sẽ rất tiêu cực và đáng sợ. Khi con đối diện với vẻ mặt đáng sợ của bố mẹ, con lại là còn nhỏ, con chưa hiểu được và không thể chọn lọc hành vi tốt, hành vi xấu. Não bộ con chính là những thước phim quay lại, não bộ của con sẽ giúp con nhớ những hình ảnh mỗi ngày con gặp phải. Vì thế đừng để não bộ của con quay lại những thước phim buồn bố mẹ nhé.

dieu-gi-xay-ra-khi-bo-me-la-mang-con-thuong-xuyen

Chúng ta hay nghĩ rằng lớn tiếng với con thì bé sẽ hiểu được cảm xúc của bố mẹ, con sẽ biết bố mẹ đang tức giận và con phải dừng hành động tiêu cực, nhưng trên thực tế điều này lại phản tác dụng, con sẽ hiểu rằng "Giận dữ = La mắng", và vô tình con có thể hiểu khi con giận dữ con có quyền la mắng và làm tổn thương người khác. Việc bố mẹ thông báo với con cảm xúc của bố mẹ là điều rất cần thiết, giúp cho con biết cách nhìn nhận và tôn trọng cảm xúc của mọi người. Hãy thông báo cho con bằng lời nói như “mẹ buồn vì hành động của con” hay “mẹ cảm thấy không vui vì hành động này” (hãy nói rõ hành động cụ thể) và tiếp đó bố mẹ có thể im lặng. 

Khi nào nên la mắng con

 • Con có hành động nguy hiểm thật sự
 • Con đang làm đau, làm tổn thương người khác.
 • Nhưng hãy nhớ luôn dùng giọng trầm nhẹ.
 • Dù con có hành động nguy hiểm thì cũng hãy la mắng với mục đích thông báo và cảnh báo con.

dieu-gi-xay-ra-khi-bo-me-la-mang-con-thuong-xuyen

Con trẻ chính là một tờ giấy trắng và chúng ta là bố mẹ, là ngừoi thầy đầu tiên của con, người cầm những nét vẽ và vẽ nên những đường nét đầu tiên trong cuộc đời con. Hãy vẽ cho bức tranh ấy trở nên tươi xinh và tràn đầy hạnh phúc bố mẹ nhé.

 • 2.7k lượt xem0 bình luận
 • Khác
  • Chia sẻ
  • Sao chép liên kết
  • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?