Điều thú vị về răng sữa của bé bố mẹ cần tìm hiểu

Răng sữa, còn gọi là răng trẻ em, răng tạm thời, hiện nay gọi phổ biến là răng nguyên thủy, là bộ răng đầu tiên trong quá trình phát triển tăng trưởng ở người và động vật hữu nhũ khác có hai bộ răng.

Răng sữa của bé mọc lên trong giai đoạn phôi thai phát triển và nhú mọc, răng trở nên hiện hữu rõ trong miệng giai đoạn trẻ sơ sinh. Răng thường bị rụng mất và thay thế bằng răng vĩnh viễn, nhưng khi thiếu vắng đi trong quá trình thay thế vĩnh cửu, có thể duy trì chức năng trong nhiều năm.

dieu thu vi ve rang sua cua be ma nhieu nguoi chua biet-01

Chức năng của răng sữa

Răng sữa giúp bé nhai, nói, cười, đồng thời giữ khoảng cho các răng vĩnh viễn sẽ mọc lên sau này.

Khi răng sữa mất sớm, sẽ ảnh hưởng đến việc ăn nhai của bé làm ảnh hưởng đến phát triển thể chất. Ngoài ra, răng sữa mất sớm sẽ gây chen chúc, lệch lạc cho các răng vĩnh viễn ảnh hưởng đến khuôn mặt và nụ cười của bé sau này.

Cách chăm sóc răng miệng cho bé

dieu thu vi ve rang sua cua be ma nhieu nguoi chua biet-02

Bắt đầu vệ sinh răng miệng cho bé ngay khi bé chưa mọc răng bằng cách dùng gạc ẩm, sạch chà nhẹ nướu răng của bé sau khi bú. Và khi chăm sóc răng miệng khi bé mới mọc răng cũng quan trọng không kém đâu đấy nhé !

Đối với bé dưới 3 tuổi, tập cho bé chải răng ngày 3 lần, chải tất cả các mặt răng, sau đó súc miệng sạch với nước. Ba mẹ nên theo dõi để hướng dẫn bé làm đúng cách. 

Phụ huyngh cũng nên theo dõi về những khuyến cáo mới về chăm sóc răng miệng cho trẻ, để chăm sóc răng bé được tốt hơn.

Khi nào nên bắt đầu đưa bé đến khám răng

dieu thu vi ve rang sua cua be ma nhieu nguoi chua biet-03

Khi bé đã mọc những chiếc răng đầu tiên, ba mẹ nên bắt đầu đưa bé đến khám răng để được hướng dẫn cách chăm sóc răng miệng cho trẻ đồng thời có thể phát hiện và thay đổi các thói quen cận chức năng không tốt như tật mút tay, đẩy lưỡi.

KHOA RĂNG HÀM MẶT
BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG THÀNH PHỐ

Nguồn: Bệnh Viện Nhi Đồng Thành Phố
  • 3.6k lượt xem2 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?