Điều thú vị về sự phát triển trí tuệ, năng lực của trẻ 6 tháng đầu đời. Trẻ nhà mình đến đâu rồi mẹ nhỉ?

Hạnh phúc của mẹ là từ lúc biết mình mang thai cho đến khi thấy con khỏe mạnh chào đời. Mỗi ngày sau sinh như thế, mẹ luôn vui mừng vì thấy được sự phát triển từng ngày của con. Vậy sự phát triển đó có phù hợp với giai đoạn của trẻ hay không? Mời mẹ tìm hiểu qua bài viết này để xem trẻ nhà mình đang phát triển vượt trội hay là chậm hơn so với những đứa trẻ khác, từ đó biết được những điều cần lưu ý trong việc chăm sóc trẻ.

1 tháng tuổi

Ảnh minh họa

Về chiều dài cơ thể, trong 1 tháng trẻ có thể dài thêm 4cm. Trọng lượng 1 ngày có thể tăng lên 30g. Một tháng tăng khoảng 1kg. Trong giai đoạn này, hình dạng cơ thể của trẻ bắt đầu được định hình. Hiển nhiên ở mỗi đứa trẻ sẽ có tốc độ lớn khác nhau, cho nên nếu trẻ lớn chậm hơn so với những đứa trẻ khác nhưng vẫn khỏe mạnh thì mẹ không nên lo lắng. Trẻ 1 tháng tuổi có thể nằm sấp rồi ngẩng đầu được 2 giây, nắm quả đấm rất chặt, biết phát ra âm hầu rất nhỏ, mắt rất thích nhìn theo những gì chuyển động. Đặc biệt là biết nghe giọng nói của mẹ, vì vậy mẹ hãy thường xuyên nhìn trẻ, cười và nói chuyện với trẻ, bởi khi nghe mẹ nói như vậy, trẻ sẽ rất thích thú và biểu hiện những phản xạ nhất định.

2 tháng tuổi

Chức năng tai và mắt của trẻ phát triển. Bởi khi nhìn thấy mẹ trẻ sẽ rất vui mừng. Vào giai đoạn này, trẻ bắt đầu bập bẹ, bắt đầu ngọ nguậy tay chân theo ý muốn, rất thích nhìn theo tay của mình và có “tật” mút tay - đây cũng là một biểu hiện của thời kì phát triển. Thực ra môi và lưỡi của trẻ luôn nhạy cảm hơn các giác quan khác nên việc mút tay cũng đóng vai trò truyền thông tin về não nên “tật” này không hẳn là xấu. Với trẻ 2 tháng tuổi, mẹ cần biết rằng trẻ sẽ có những biểu hiện lo sợ những tiếng động lớn, vậy nên mẹ hãy nhớ nhắc nhở người thân trong nhà tránh những vật dụng tạo ra âm thanh cũng như thường xuyên nói chuyện với trẻ bằng giọng nhẹ nhàng, ấm áp.

3 tháng tuổi

Ảnh minh họa

Lúc này, cân nặng của trẻ đã tăng gấp đôi so với lúc mới sinh, cân nặng trung bình ở bé trai là 5.0 - 7.9kg và bé gái là 4.8 - 7.3kg. Cổ của trẻ đã cứng hơn, hầu như có thể ngẩng hẳn lên được. Biểu hiện thường gặp là trẻ có thể quay đầu về hướng mình thích, mắt dõi theo những vật ngộ nghĩnh và tay muốn với tới những vật đó. Với mong muốn như vậy thì cái gì trẻ cũng cho vào mồm ngậm, cho nên mẹ tuyệt đối không được để những vật nguy hiểm gần trẻ. Để trẻ không ngậm các vật vào mồm thì mẹ hãy cho bé bú no.

4 tháng tuổi

Tay chân của trẻ đã có thể cử động một cách linh hoạt. Trẻ biết gập cổ tay, cổ chân, thích thể hiện những hành động truyền đạt ý nghĩ. Việc lựa chọn cho trẻ ở giai đoạn này bộ quần áo thoải mái là rất cần thiết, bởi trẻ đã có thể lật và lẫy được. Bên cạnh đó, cũng nhận biết được người thân và tự mình phát ra âm “i, a” rất dễ mến. Trung bình, cân nặng cho trẻ 4 tháng tuổi là bé trai thì 5.5 - 8.7kg, còn bé gái là 5.5 - 8.1kg.

5 tháng tuổi

Trước đây trẻ nhìn mọi vật bằng từng mắt riêng biệt nhưng đến thời kì này trẻ đã có thể cảm nhận mọi vật bằng cả 2 mắt. Thế giới hình khối trong trẻ cũng được mở rộng. Bằng ngón tay của mình, trẻ sẽ biết nghịch đồ chơi một cách khéo léo, không những thế trẻ còn biết vỗ tay để thể hiện sự thích thú với những thứ đồ chơi phát ra âm thanh hay chuyển động. Đặc biệt là trẻ rất thích tiếp xúc với cơ thể mẹ. Có thể nói sự tiếp xúc thường xuyên giữa da trẻ và da mẹ rất tốt cho sự sinh trưởng. Khi trẻ chừng 4 - 5 tháng tuổi, đôi lúc sẽ xuất hiện hiện tượng sốt cao mà trước đây người ta gọi là “sốt trí tuệ” nhưng thực tế khoa học hiện nay đã lí giải được nguyên nhân là do sốt mùa hè, cảm lạnh hay sốt virus. Khi nhiệt độ cơ thể tăng cao, mẹ cần xem cách bú, tâm trạng cũng như là xem trẻ có ị không trước khi đưa đến cơ sở ý tế. Vì theo khuyến cáo thì trẻ dưới 6 tháng ngoài sữa mẹ ra thì không được uống thêm bất kì loại nước nào nên việc cho bú thường xuyên lúc này là rất quan trọng vì nó đảm bảo được lượng nước cung cấp cho trẻ.

6 tháng tuổi

Ảnh minh họa

Trẻ 6 tháng tuổi thường hay khóc to vì “tủi thân”. Thời kì này cách khóc của trẻ cũng có một ít biến đổi. Trẻ không chỉ khóc vì cảm thấy trong người khó chịu mà còn khóc ngay khi muốn mọi người chú ý đến hay phản đối bố mẹ điều gì đó. Mỗi ngày, trẻ có thêm nhiều phát hiện mới, những vật xung quanh đều trở nên thú vị, kích thích trẻ muốn sờ vào chúng. Mẹ sẽ thấy vui khi trẻ đã biết ngồi tuy ngồi chưa vững, do xương vẫn còn yếu cho nên mẹ phải luôn chú ý kĩ và đỡ trẻ phía sau, tránh bật ra gây nguy hiểm.

Chúc bé của mẹ luôn vui khỏe và mau ăn chóng lớn, phát triển hơn thế nữa nhé!

  • 11.1k lượt xem36 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?