Điều trị bệnh u mềm lây ở trẻ nhỏ

U mềm lây là một bệnh viêm da do virut mà biểu hiện bằng các thương tổn da đứng riêng rẽ, rời rạc và lõm ở trung tâm.

U mềm lây là một bệnh viêm da do virut mà biểu hiện bằng các thương tổn da đứng riêng rẽ, rời rạc và lõm ở trung tâm. Bệnh lây lan rộng do tự lây nhiễm bởi các vết cào xước hoặc sờ mó vào thương tổnMột phụ huynh chia sẻ con tôi năm nay 10 tuổi, trên thân mình và tay chân nổi hạt màu trắnh hình hơi tròn, đi khám bác sĩ nói là cháu bị u mềm lây, cần đến bệnh viện da liễu để điều trị. Vậy tôi xin hỏi, bệnh trên là bệnh gì, nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị?
 

( Ngân Dung - Vĩnh Long)

Bệnh u mềm được mô tả từ năm 1817, nhưng mãi đến năm 1905, Juliusburg mới tìm ra virút gây bệnh. Bệnh do virút có tên khoa Molluscum Contagiosum gây nên, có 4 type Molluscum Contagiosum Virus 1, 2, 3 và 4, viết tắt là MCV trong đó type MCV 1 và MCV 2 là thường gặp nhất. U mềm lây thường gặp ở trẻ em, bệnh cũng hay gặp ở người lớn có hoạt động tình dục hay do tiếp xúc trưc tiếp; thời gian ủ bệnh có khác nhau trong khoảng từ 4 - 8 tuần.

Về triệu chứng bệnh u mềm lây, bệnh khởi đầu là những sang thương có dạng là những sẩn gồ cao trên da, chắc, bề mặt nhẵn, lõm ở trung tâm; màu trắng đục hoặc màu da, hình tròn hoặc oval, hay hình bán cầu, sắp xếp rời rạc hoặc tập trung thành từng đám, kích thước thường từ 2 - 6mm.

Trẻ em thường bị ở những vùng da hở như ở mặt, tay, chân và thân mình, với người lớn thường thường liên quan đến vùng sinh dục như ở vùng hạ vị, mặt trong đùi, mu và sinh dục; hiếm gặp ở niêm mạc và gan bàn tay, bàn chân; với những người suy giảm miễn dịch số lượng tổn thương thường nhiều, kích thước to, có trường hợp trên 15mm; bệnh ít ảnh hưởng đến tình trạng chung của sức khỏe nhưng ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ; với triệu chứng cơ năng, thường không biểu hiện gì đặc biệt; trường hợp cá biệt có thể ngứa hoặc đau.

Về điều trị u mềm lây, với trẻ em có sức miễn dịch tốt, bệnh thường tự khỏi; hiện tại có nhiều phương pháp để điều trị, ngày nay nhờ những tiến bộ của y  học, nhất là các loại thiết bị laser ra đời, đặc biệt là laser CO2, nên việc điều trị bằng laser CO2 là giải pháp được chọn nhiều nhất hiện nay, điều trị hiệu quả tức thời, ít đau, không gây chảy máu, tránh được lây nhiễm từ các dụng cụ; ngoài ra, có thể điều trị nạo bằng thìa nhỏ, thường không cần gây tê hoặc chấm axít Trichloracetic 50%, thuốc không dùng ở mặt và gần mắt.

Qua thư trình bày của bạn trong thư, u mềm lây là một lây nhiễm trong cộng đồng, là bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ, bệnh không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, chủ yếu để lại nặng nề cho yếu tố tâm lý,  bạn nên đưa cháu đến chuyên khoa da liễu ở bệnh viện địa phương để điều trị, vì bệnh ngoài da hay gặp ở trẻ nhỏ dễ điều trị và đơn giản.

BS.CKI. TRẦN QUỐC LONG

Nguồn: Báo Sức Khỏe và Đời Sống
  • 1.3k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?