Điều trị chứng trầm cảm sau sinh hiệu quả mà chị em thường dễ mắc phải

Đối với phụ nữ, việc mang thai và sinh nở đều có sự thay đổi rất lớn về các mặt tâm sinh lý. Đôi khi chính họ cũng sẽ rơi vào tâm trạng hoang mang, lúng túng vì những sự thay đổi trong cuộc sống có con nhỏ.

dieu-tri-chung-tram-cam-sau-sinh-hieu-qua-ma-chi-em-thuong-de-mac-phai-01

Một trong số các nguyên nhân chính là do lượng hormone trong cơ thể giảm đột ngột, trong quá trình mang thai lượng Progesterone và Estrogen tăng cao và giữ nguyên trong suốt thai kỳ, mẹ sau sinh lượng hormone này giảm nhanh chóng khiến cơ thể người mẹ không thích ứng kịp.

Trầm cảm sau sinh là gì?

Có khoảng 50-70% các mẹ sau sinh sẽ trải qua những cảm giác buồn, lo lắng, nhưng những cảm giác này chỉ là thoáng qua và có thể giảm dần và mất trong khoảng 7-10 ngày sau sinh. Đây là hiện tượng sinh lý bình thường của cơ thể. Tuy nhiên vẫn có khoảng 10-20% các mẹ mắc chứng trầm cảm sau sinh. Đây là tình trạng rối loạn cảm xúc tiêu cực, liên quan đến những suy nghĩ, cảm giác mệt mỏi, buồn chán và lo lắng. Triệu chứng thường tương đối nghiêm trọng và kéo dài, có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của các mẹ sau sinh.

Nguyên nhân xuất hiện chứng trầm cảm sau sinh

dieu-tri-chung-tram-cam-sau-sinh-hieu-qua-ma-chi-em-thuong-de-mac-phai-02

Nội tiết tố thay đổi đột ngột, bên cạnh đó những thay đổi về thể tích máu, huyết áp, hệ miễn dịch và chuyển hóa cũng dẫn đến tình trạng trầm cảm. Hơn nữa mẹ vừa trải qua một ca sinh nở, cơ thể mẹ gần như kiệt sức, tất cả sức lực của mẹ đã dồn hết để chào đón con yêu ra đời.

Yếu tố gia đình, cuộc sống: Về mặt tâm lý các mẹ sẽ có những thay đổi nhất định do chưa thích ứng được việc có thêm một thành viên mới và lịch sinh hoạt gần như thay đổi hoàn toàn. Thêm nữa từ một mẹ bầu đang được chăm sóc chỉ sau vài tiếng đã trở thành một người mẹ với một vai trò hoàn toàn mới và áp lực rất lớn. Khi chăm sóc một em bé còn nhỏ tốn rất nhiều công sức vì các cử bú của con còn rất ngắn, con vừa bú mẹ xong, vừa vỗ ợ hơi xong, vừa dỗ ngủ xong, mẹ chưa kjp ngủ con đã thức giấc dậy đòi bú cữ tiếp theo. Thế nên lịch sinh hoạt của người mẹ bị xáo trộn gần như hoàn toàn, cộng thêm mệt mỏi trong việc chăm con và vô số những áp lực xung quanh. Lâu dài có thể khiến người mẹ bị suy nhược dẫn đến trầm cảm

Triệu chứng trầm cảm sau sinh

dieu-tri-chung-tram-cam-sau-sinh-hieu-qua-ma-chi-em-thuong-de-mac-phai-03

Triệu chứng trầm cảm sau sinh xuất hiện thường là tâm trạng không vui, dễ xúc động, dễ cáu gắt, buồn tủi và khóc vô cớ. Các triệu chứng này có thể mất đi sau khoảng 7-10 ngày. Nhưng sau khoảng thời gian này, nếu người nhà nhận thấy các sản phụ vẫn còn trong tâm trạng uể oải không muốn làm gì, nhu cầu ăn ngủ giảm, ngoài ra còn có một số bị tình trang có cảm giác mình có tội và thậm chí còn muốn tự tử. Người thân cần phát hiện và điều trị sớm để giúp mẹ mau chóng hồi phục lại. Thời gian điều trị có thể mất 6-9 tháng. Đây chính là một giai đoạn vô cùng khó khăn của các mẹ sau sinh, mong rằng các ông chồng hãy cảm nhận và hiểu hơn để giúp vợ mình vượt qua những chông gai đó.

Điều trị trầm cảm sau sinh

Điều quan trọng nhất của việc điều trị trầm cảm sau sinh là người mẹ hoặc người thân phải nhận ra được sản phụ đang mắc chứng trầm cảm sau sinh. Vì mẹ chính là đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành nhân cách của bé ngay từ những ngày đầu sau sinh, nên sức khỏe và tinh thần người mẹ cần được ưu tiên hơn hết.

Khi đã xác định sản phụ bị mắc chứng trầm cảm sau sinh, việc đầu tiên là chia sẻ tâm lý lẫn các việc chăm sóc con để người mẹ có thời gian nghỉ ngơi hợp lý. Khi sản phụ đã đến giai đoạn bắt buộc dùng thuốc để hỗ trợ việc giảm bớt lo lắng, giảm bớt thì giai đình nên trao đổi với bác sĩ về việc sẽ cho bé bú mẹ hoàn toàn để bác sĩ có thể tìm những loại thuốc thích hợp cho mẹ cho con bú.

Kết luận quan trọng nhất vẫn là sự quan tâm, lo lắng và sẻ chia của những thành viên trong gia đình đặc biệt là người chồng. Hãy để cho người mẹ có một khoảng không gian chăm sóc, nuôi dạy con trong sự yêu thương chia sẻ và tôn trọng của tất cả mọi người.

  • 396 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?