Điều trị hiếm muộn như thế nào để hiệu quả các ba mẹ mong con cần biết

Để việc đậu thai và sinh con thuận lợi, cũng như để điều trị tốt được tình trạng hiếm muộn nếu bị, thì các cặp đôi cần chuẩn bị tốt và đừng bỏ qua giai đoạn vàng điều trị này.

Nhiều cặp đôi sau khi kết hôn thì rất mong con nhưng mãi mà không có con. Bởi thế những câu chuyện trao đổi của hội mong con, hội một vạch,… về chủ đề làm sao để sớm có con, hay những chia sẻ trải nghiệm trong quá trình điều trị hiếm muộn để có con, vẫn luôn được quan tâm. Hành trình làm ba mẹ và nuôi dưỡng con cái gian nan biết bao, nhưng trước đó, hành trình được trở thành ba, thành mẹ, hành trình để có con của nhiều cặp đôi cũng gian nan không kém.

Hiếm muộn là tình trạng vợ chồng sau một năm chung sống, có quan hệ tình dục thường xuyên trung bình 2 - 3 lần một tuần và không dùng biện pháp tránh thai nào mà người vợ vẫn không có thai. Đối với người vợ trên 35 tuổi thì quy định thời gian là 6 tháng, trường hợp có nguyên nhân rõ ràng thì thời gian không đặt ra. Như vậy, những cặp vợ chồng nếu nằm trong định nghĩa trên thì không cần phải đắn đo chần chừ mà nên đến ngay những trung tâm hỗ trợ sinh sản để được khám, tư vấn và điều trị hiếm muộn. Bên cạnh đó, nếu nhận thấy có các yếu tố nguy cơ về hiếm muộn như: trong gia đình có bố mẹ hoặc anh chị em đã bị hiếm muộn, môi trường sống và làm việc có liên quan đến hóa chất công nghiệp, tia phóng xạ, chu kỳ kinh nguyệt không đều, người chồng có dấu hiệu xuất tinh sớm, rối loạn cương dương, quai bị… thì  các cặp vợ chồng nên đi khám ngay mà không cần chờ đến lúc đủ thời gian như theo định nghĩa.

Các nguyên do thường khiến các cặp vợ chồng chần chừ khám hiếm muộn

Trên thực tế, hầu hết các cặp vợ chồng đều không đi khám ngay khi vừa có dấu hiệu. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, trong đó phần lớn là do yếu tố tâm lý. Tâm lý ngại ngần, mặc cảm, sợ áp lực dư luận xã hội, tính gia trưởng, sĩ diện (nhất là trong suy nghĩ của đàn ông nông thôn, luôn cho rằng vô sinh là do người vợ)… đã khiến không ít cặp vợ chồng chần chừ.

Ngoài ra, yếu tố kinh tế cũng là rào cản lớn khiến các cặp vợ chồng e ngại đi khám, nhiều người nghĩ rằng điều trị hiếm muộn là phải tốn tiền, phải đi đến những trung tâm lớn mới có hiệu quả. Những suy nghĩ này ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả  của quá trình điều trị.

Nếu đến khám sớm và được điều trị sớm, khả năng thành công thường cao hơn do người vợ còn trẻ tuổi, số lượng và chất lượng noãn còn tốt, khi bước sang tuổi 35 thì số lượng và chất lượng noãn giảm rất nhanh.

Đừng bỏ qua giai đoạn vàng trong điều trị hiếm muộn

Bác sĩ Lê Thị Thu Hiền, Trưởng khoa Hỗ trợ sinh sản bệnh viện chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Hà Nội cho biết: “Trong trường hợp người vợ lớn tuổi đã từng có các bệnh lý phụ khoa như: lạc nội mạc tử cung, tiền sử mổ bóc u nang buồng trứng, can thiệp vòi tử cung,… thì nên khám hiếm muộn sớm hơn. Khám sớm không những nâng cao tỷ lệ thành công mà còn giúp các cặp vợ chồng tiết kiệm được chi phí trong quá trình điều trị.

dieu-tri-hiem-muon-nhu-the-nao-de-hieu-qua-cac-ba-me-mong-con-can-biet-h1

Chúng tôi vẫn luôn mong muốn các cặp vợ chồng hiếm muộn, hoặc có nguy cơ hiếm muộn nên đi khám sớm, đừng vì lý do tài chính mà chần chừ vì sẽ bỏ qua giai đoạn “vàng” điều trị, đến khi chuẩn bị đủ tài chính rồi thì không còn cơ hội điều trị nữa. Và cũng không phải ai hiếm muộn cũng cần phải thực hiện các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản tốn kém, đã có nhiều trường hợp chỉ cần bác sĩ tư vấn, hỗ trợ thuốc nhẹ nhàng, tốn ít chi phí mà vẫn đạt được kết quả. Thậm chí, có nhiều cặp vợ chồng chỉ cần hướng dẫn thời điểm quan hệ là có thể mang thai tự nhiên được mà không tốn bất kỳ chi phí nào.

Song song đó, khám tổng quát và kiểm tra sức khỏe trước kết hôn, trước khi có con cũng là điều hết sức cần thiết để giúp các cặp vợ chồng có một cuộc sống tình dục lành mạnh, an toàn, chuẩn bị mang thai sinh ra những đứa con khỏe mạnh, dự phòng các bệnh lý, dị tật bẩm sinh cho con và đảm bảo sức khỏe cho mẹ. Bên cạnh đó, khám sức khỏe tiền hôn nhân còn giúp phát hiện và điều trị sớm một số bệnh ảnh hưởng đến vấn đề tình dục, tránh ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình sau này.”

Với lời tư vấn của bác sĩ Lê Thị Thu Hiền như trên, chúng ta hiểu được vai trò của việc khám sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân và trước khi có có con quan trọng đến thế nào. Và với bất cứ bệnh gì cũng thế, không riêng hiếm muộn, việc phát hiện sớm và điều trị sớm chừng nào thì đem lại hiệu quả cao chừng ấy.

dieu-tri-hiem-muon-nhu-the-nao-de-hieu-qua-cac-ba-me-mong-con-can-biet-h2

Nhất là trong lĩnh vực hỗ trợ sinh sản, sức khỏe và khả năng sinh sản, đặc biệt là ở phụ nữ, luôn có giai đoạn tốt nhất trong đời để thụ thai, mang thai và sinh con, mà chúng ta không nên bỏ lỡ.

Các cặp đôi đang mong con, đang trong diện “hội một vạch”, nhất là những cặp đã kết hôn nhiều năm mà chưa có con, hẳn có nhiều lo lắng và tìm kiếm nhiều phương cách để hỗ trợ cho việc có con. Tuy nhiên, chúng ta cũng đừng thất vọng hay mất niềm tin trong hành trình mong có con để trở thành ba mẹ này, bởi lẽ ngày nay, những tiến bộ mới trong kỹ thuật điều trị vô sinh, hiếm muộn đã giúp hàng nghìn cặp vợ chồng có được đứa con như mong ước!

  • 852 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?