Điều tuyệt vời của ốm nghén khi mang thai mà các bà mẹ chưa biết

Cụm từ “ốm nghén khi mang thai” chắc được các mẹ nhắc đến rất nhiều, đôi khi đó như một cơn ác mộng. Có những mẹ chỉ ốm nghén trong khoảng thời gian 4-6 tuần, nhưng cũng có những mẹ ốm nghén suốt  thai kỳ. Điều đó có thật sự đáng sợ hay không?

Các mẹ có biết không, giai đoạn đầu khi mang thai các mẹ có xu hướng ăn rất nhiều, bồi bổ cơ thể đôi khi quá mức vì nỗi lo sợ mang tên “con thiếu chất”. Nhưng các mẹ có biết không, trong nửa đầu thai kỳ sự phát triển của thai nhi chỉ cần thoải mái, bé không muốn bị kích thích quá nhiều. Chí ít là trong giai đoạn đầu mang thai, điều con cần nhất lúc này là tử cung ấm áp của mẹ, con cần một nơi trú ẩn yên tĩnh với thế giới bên ngoài. Bởi vì lúc này đây, con đang phải tập trung toàn bộ sức lực để hoàn thành một công việc lớn, dù con chỉ là một phôi thai rất nhỏ.

dieu tuyet voi cua om nghen khi mang thai -01

Ngay từ tuần lễ thứ 3 của thai kỳ, dù con chỉ là một phôi thai rất nhỏ, nhưng các noron thần kinh đã bắt đầu hình thành và phát triển với mức độ chóng mặt. Và điều ấy sẽ duy trì trong suốt thai kỳ.

Có thể các mẹ bị ốm nghén chính là sinh con ra thông minh đó mẹ, vì chính tình trạng ốm nghén khi mang thai đã giúp các mẹ phần nào tránh được các độc tố tự nhiên từ các thực phẩm. Và khi trạng thái mệt mỏi đi kèm cũng có thể ngăn thai phụ không vận động quá nhiều, nghỉ ngơi nhiều hơn.

Khi mang thai, nội tiết tố trong cơ thể mẹ thay đổi, đặc biệt là Beta-hcG, loại hormone này sẽ tăng lên cao khi mang thai và sẽ gây nên những triệu chứng buồn nôn, muốn ói. Bên cạnh đó việc thay đổi xúc giác mẹ bầu trở nên nhạy cảm hơn, khó chịu với các mùi vị cũng gây nên tình trạng nôn ói. Hormone estrogen cũng đặc biệt thay đổi trong thời gian mới mang thai, điều này cũng ảnh hưởng ít nhiều đến khứu giác của mẹ và có thể làm tăng tình trạng nôn ói.

Ốm nghén không phải là bệnh mà chỉ là giai đoạn thanh lọc cơ thể để chuẩn bị cho nhau của thai nhi bám vào tử cung của mẹ. Đó là khoảng thời gian mẹ bắt đầu nghén và cảm thấy cơ thế khó chịu nhất.

dieu tuyet voi cua om nghen khi mang thai -02

Một nghiên cứu tại Bệnh viện trẻ em ở Toronto, Canada đã cho kết quả vô cùng bất ngờ: các thai phụ ốm nghén sẽ có nguy cơ sinh non với tỷ lệ thấp (khoảng 6,4%) trong khi đó các mẹ khỏe mạnh lại có tỷ lệ cao hơn (khoảng 9,5%).

Để khắc phục tình trạng ốm nghén khi mang thai, mẹ có thể thực hiện những cách giảm ốm nghén như sau:

Ăn đa dạng các loại thực phẩm, không nên ăn những loại thực phẩm khó tiêu, nên chia nhỏ bữa ăn hàng ngày, tăng cường rau xanh và trái cây.

Tạm tránh xa những thực phẩm mang tính chất béo, chứa quá nhiều dầu mỡ, hoặc những chất kích thich cafe, bia, rượu… Hạn chế các loại gia vị như hành, tỏi, vì đây là những gia vị gây mùi khó chịu.

Uống nhiều nước, tập thể dục đều đặn và duy trì thể dục nhẹ nhàng, vận động hợp lý để tăng cường sức khỏe dẻo dai cho cơ thể.

  • 8.9k lượt xem13 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?