Điều tuyệt vời mẹ chưa biết về dây rốn của bé

Dây rốn là bộ phận nối thai nhi với nhau thai, làm nhiệm vụ truyền chất dinh dưỡng và máu đến thai nhi.

Dây rốn được nối bởi hai đầu, một đầu sẽ gắn với nhau thai mà nhau thai lại gắn vào thành tử cung. Đầu còn lại của dây rốn sẽ được nối với bào thai bằng một lỗ nhỏ trên bụng, khi phát triển hoàn thiện, lỗ nhỏ đó sẽ là rốn.

Khi bé chào đời, dây rốn cũng đi ra khỏi bụng mẹ, tiếp xúc với môi trường lạnh hơn. Lúc này, dây rốn bắt đầu co lại, dần dần sẽ ngừng đập. Trong trường hợp mẹ sinh con dưới nước, quãng thời gian dây rốn sống khi ra khỏi cơ thể mẹ sẽ kéo dài hơn, thông thường từ 3-20 phút.

Dây rốn có độ dài tối đa bằng với cơ thể bé (trừ vài trường hợp ngoại lệ), khoảng 50-60cm. Dây rốn tự xoắn quanh mình 40 vòng và có xu hướng xoắn về bên trái. Hình dạng và cấu tạo dây được xác định vào tuần thứ 9 sau khi thụ thai.

Dây rốn đổ dồn về phía thai nhi nhiều hơn phía nhau thai, nhằm giúp bé chuyển động dễ dàng. Dây rốn chứa 3 mạch máu chính: 2 động mạch đưa tế bào máu nghèo oxy và các chất thải từ bé đổ ra nhau thai và 1 tĩnh mạch cung cấp tế bào máu giàu oxy từ nhau thai đến thai nhi. Đường kính dây thường chưa đến 2cm và các mạch máu bên trong được bao bọc, bảo vệ bởi một lớp thạch. Lớp thạch này kết hợp với cấu trúc của dây ngăn không để dây rốn bị nén lại.

Nhiều bà mẹ thắc mắc  rằng bé có bị đau khi cuốn dây rốn không.Bởi dây rốn cực kỳ quan trọng đối với em bé, nếu dây rốn hoạt động tốt, thai nhi sẽ nhận được đủ dưỡng chất để phát triển toàn vẹn đến hết những ngày cuối thai kỳ.

Những mẹ có thai kỳ không khỏe mạnh, gặp vấn đề về sức khỏe và dinh dưỡng, đều có thể ảnh hưởng đến sự phát triển nhau dây rốn và nhau thai. Chế độ ăn nghèo nàn, thừa cân, béo phì, hút thuốc, tiếp xúc nhiều với chất hóa học đều có những tác động xấu đến dây rốn.

dieu tuyet voi me chua biet ve day ron cua beSau khi sinh, bác sĩ sẽ kiểm tra số lượng mạch máu còn lại trong dây rốn, vì khoảng 1% các ca sinh, dây rốn lúc này chỉ còn lại duy nhất động mạch.

  • 8k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?