Những thói quen ăn uống mẹ nhất định phải tập cho bé dưới 3 tuổi để bé khỏe mạnh

Chế độ dinh dưỡng và  thói quen ăn uống đặc biệt quan trọng đối với bé không chỉ tuổi nhỏ mà suốt cuộc đời. Dạy con từ thuở còn thơ, đưa bé vào "thiết quân luật" cho chế độ dinh dưỡng và thói quen ăn uống như thế này, mẹ đã trang bị cho bé yếu tố sức khỏe lâu dài đấy!

Thường bé nào cũng phát triển nhanh chóng trong năm đầu và dần hãm dần lại vào năm thứ hai. Mẹ có biết tại sao không? Điều này có nghĩa là lượng thức ăn trẻ nạp vào cũng có thể ít lại. Trẻ chập chững cũng bắt đầu thể hiện sự độc lập của chúng và thức ăn thường là thứ duy nhất chúng có quyền kiểm soát.

dinh-duong-va-thoi-quen-an-uong-can-phai-tuan-thu-cua-be-do-tuoi-chap-chung-tu-1-3-01

Vì vậy để bé khỏe mạnh chẳng có gì ngạc nhiên khi chúng thích nói "không" với thức ăn và muốn tự chọn lựa. Khi trẻ có khả năng di chuyển tốt hơn, chúng sẽ dành nhiều thời gian hơn để khám phá thế giới và dành ít thời gian hơn cho việc ăn uống. Hãy nhớ rằng những điều này hoàn toàn bình thường.

Là cha mẹ, trách nhiệm của bạn là đảm bảo bạn cung cấp đúng loại thức ăn vào đúng thời điểm, phần còn lại là do con bạn quyết định. Hãy nhớ rằng trẻ chập chững có khả năng nhận ra dấu hiệu đói và no rất tốt và chúng sẽ quyết định ăn bao nhiêu, có ăn hay không.

Những thói quen ăn uống lành mạnh cần khuyến khích

Bạn có thể khuyến khích trẻ ăn giỏi bằng cách làm gương và ăn những bữa ăn lành mạnh, đúng giờ.

Trẻ chập chững cần ăn thường xuyên vì bao tử của chúng nhỏ. Nên cho trẻ ăn 3 bữa chính và 2 hoặc 3 bữa phụ giữa các bữa chính. Hãy cho trẻ từng phần nhỏ thôi và nếu đói thì trẻ sẽ xin thêm. Không được ép trẻ ăn nếu trẻ không đói.

Bữa ăn chính chỉ nên kéo dài 20 – 30 phút và bữa phụ 10 – 20 phút. Không để tivi, đồ chơi, game điện tử để làm phân tâm trẻ trong giờ ăn.

Trẻ từ chối ăn món lạ là chuyện bình thường. Trẻ cần đến 10 lần hoặc hơn để quen và vui vẻ chấp nhận một món mới. Cứ 2, 3 ngày một lần bạn lại đưa cho trẻ món đó.

Cho trẻ ăn đa dạng thực phẩm. Đôi khi trẻ từ chối ăn vì ngán khi phải ăn đi ăn lại một món. Thử cho trẻ ăn những món bổ dưỡng khác nhau hoặc thay đổi hình thức, mùi vị của một loại thực phẩm để bữa ăn thêm phong phú.

Bạn quyết định cho trẻ ăn món gì. Cho phép trẻ chọn lựa nhưng chỉ chọn 1 trong 2 – 3 món bổ dưỡng thôi. 

Không dùng thức ăn làm phần thưởng hoặc hình phạt. Nếu dùng để thưởng thì món đó sẽ được yêu thích hơn những món khác. Nên dùng những thứ khác làm phần thưởng như sticker, sách, đồ chơi hoặc cho đi công viên.

Tránh cho trẻ bánh quy ngọt, nước ngọt, nước trái cây lên men và nước ép trái cây vì những thứ này chứa rất nhiều đường và làm trẻ bớt ngon miệng khi ăn những món tốt cho sức khỏe.

Để trẻ dưới 3 tuổi phát triển khỏe mạnh cần lưu ý không nên cho trẻ ăn bắp rang, kẹo cứng, trái cây cứng, và rau củ cứng còn để nguyên miếng hoặc các loại hạt để nguyên vì dễ bị hóc dị vật.

Cung cấp đủ sắt

dinh-duong-va-thoi-quen-an-uong-can-phai-tuan-thu-cua-be-do-tuoi-chap-chung-tu-1-3-02

Thiếu máu do thiếu sắt là dạng thiếu dinh dưỡng phổ biến nhất ở trẻ em. Nước trái cây có nhiều nguy cơ có trữ lượng sắt thấp hơn bởi vì những loại thực phẩm này chứa rất ít sắt và cũng bởi vì trẻ uống nhiềuà nước trái cây sẽ giảm cảm giác ngon miệng với thức ăn. Nên tránh cho trẻ uống nước trái cây; nếu cần thiết thì cũng không cho trẻ uống quá 125ml/ngày.

Chế độ ăn của trẻ nên bao gồm thức ăn đủ 5 nhóm thực phẩm và nước. Các loại thịt đỏ, thịt gia cầm và cá đều là những nguồn cung cấp sắt tốt. Các thực phẩm thay thế thịt như rau củ, hạt cũng là những nguồn cung cấp sắt rất tốt.

Nước

dinh-duong-va-thoi-quen-an-uong-can-phai-tuan-thu-cua-be-do-tuoi-chap-chung-tu-1-3-03

Nên khuyến khích trẻ trên 6 tháng tuổi uống nước là loại chất lỏng chủ yếu. Nước luôn có sẵn, không chứa đường, năng lượng, màu nhân tạo và phụ gia thực phẩm, không chứa năng lượng. Hầu hết trẻ đều thích uống nước nếu được khuyến khích uống từ sớm. Hạn chế nước trái cây lên men, nước ngọt, và nước ép trái cây.

Bữa phụ phù hợp

Trẻ chập chững và trẻ nhỏ cần những bữa phụ nhỏ, thường xuyên. Chúng không thể ăn đủ thức ăn ở các bữa chính để cung cấp đủ năng lượng và các  chất dinh dưỡng trong ngày để trẻ phát triển khỏe mạnh. Chọn đúng các thực phẩm cho bữa phụ của trẻ rất quan trọng. Các bữa phụ được đóng gói sẵn bày bán rộng rãi ở các siêu thị, tuy thuận tiện nhưng không có nghĩa nên cho trẻ ăn cả ngày những loại thực phẩm này. Một số loại chỉ nên thỉnh thoảng cho ăn thôi vì chứa nhiều đường và loại chất béo không tốt, ví dụ như bánh bông lan, bánh quy, mứt và thức uống có đường.

  • 15.7k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?