Đồ chơi chi tiết nhỏ: hiểm họa khôn lường đối với trẻ em

Những món đồ chơi chi tiết nhỏ nếu không cẩn thận trong lúc chơi đùa thì rất dễ gây thương tích cho trẻ. Nuốt phải dị vật là một trong những tai nạn nghiêm trọng để lại hệ lụy nặng nề đối với sức khỏe và tính mạng của con nên cha mẹ cần lưu ý thật kỹ.

Tình trạng phổ biến nhất là bé nuốt vật vào bụng gây ngạt thở, tắc ruột, thậm chí có thể khiến bé bị thiệt mạng. Trên thực tế đã có rất nhiều trường hợp tương tự xảy ra, tuy nhiên nhiều bậc phụ huynh vẫn còn lơ là, chưa quan tâm nhiều đến trẻ khi cho trẻ tiếp xúc với đồ chơi.

Đáng chú ý là có những trẻ sau khi nuốt những chi tiết đồ chơi nhỏ thì chưa có biểu hiện liền hoặc gia đình không phát hiện ra khiến sức khỏe của các em bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Chính vì lý do đó mà các bậc cha mẹ cần tìm hiểu thêm những hiểm họa từ các loại đồ chơi chi tiết nhỏ cũng như cách phòng tránh những tổn thương do đồ chơi gây ra.

Lưu ý đến các món đồ chơi có sử dụng pin nhỏ

Xuất huyết kéo dài, tắc đường thở, nôn mửa liên tục,... Đó là những triệu chứng thường thấy khi trẻ nuốt phải pin cúc áo, hay còn gọi là pin nút, một loại pin thường có trong các loại đồ chơi trẻ em.

do-choi-chi-tiet-nho-hiem-hoa-khon-luong-doi-voi-tre-em

Với kích thước chưa bằng một đốt ngón tay lại có hình dáng tròn dẹp, đường kính thường khoảng 2cm trở lên, loại pin nhỏ gọn này từ lâu đã trở thành mối hiểm họa khó lường đối với trẻ em nếu bé vô tình nuốt phải.

Theo các chuyên gia y tế thì pin cúc áo vô cùng nguy hiểm nếu bé không may nuốt vào bụng. Bởi loại pin này khi tiếp xúc với các bề mặt ẩm ướt trong cơ thể, điển hình như niêm mạc miệng, cổ họng, mũi, dạ dày, ruột,... thì chúng có thể kích hoạt phản ứng hóa học của pin, giải phóng điện thích làm tích tụ hydroxide natri, một loại soda ăn mòn gây ra hiện tượng bỏng nặng đối với bề mặt mà pin tiếp xúc. Sau đó, chất này sẽ bào mòn các mạch máu chính khiến cho bệnh nhân chảy máu không dứt.

Tác hại khôn lường khi con nuốt phải dị vật

Trên thực tế, những trường hợp trẻ nuốt pin cúc áo cũng tương tự như nuốt các dị vật khác. Tình trạng này xảy ra khá phổ biến, không chỉ trên thế giới mà ở Việt Nam cũng rất nhiều. Tại Việt Nam, mỗi năm có nhiều ca trẻ em nuốt phải dị vật, trong đó có không ít vụ việc nguy hiểm đến tính mạng của con. Nguyên nhân là do dị vật gây tắc đường thở, gây tắc ruột khi đi vào bên trong cơ thể của trẻ.

Theo các thống kê từ chuyên gia thì tình trạng nuốt dị vật là vấn đề thường gặp ở trẻ nhỏ trong lứa tuổi từ 6 tháng đến 5 tuổi. Các loại đồ vật mà trẻ nhỏ hay nuốt phải thường rất đa dạng. Đó có thể là bất kỳ vật dụng nhỏ nào có trong nhà mà phụ huynh thường không để ý đến. Ví dụ như các loại đồ chơi nhiều chi tiếp, ghim kẹp giấy, kẹp tóc, nắp búp, đồng xu, ốc vít,... Bất kỳ vật nhỏ nào đều cũng có thể chui qua đường họng, cũng có thể được bé nuốt vào.

Đối với các dị vật có kích thước lớn, có nhiều góc cạnh khi rơi vào trong cuốn họng của trẻ thì thường gây ra các triệu chứng về đường hô hấp như tắc nghẽn đường thở, làm tăng nguy cơ tử vong cao. Còn riêng đối với các đồ vật nhỏ bé thì lại dễ dàng trôi tuột vào trong dạ dày của trẻ dẫn đến tắc đường ruột vô cùng nguy hiểm.

do-choi-chi-tiet-nho-hiem-hoa-khon-luong-doi-voi-tre-em

Cha mẹ cần làm gì để giảm nguy cơ con nuốt phải dị vật?

Lưu ý khi cho trẻ chơi đồ chơi là gì? Ngày nay, trên thị trường có đến hàng trăm loại mẫu mã, kiểu dáng đồ chơi khác nhau. Các nhà sản xuất thường thiết kế các loại đồ chơi phù hợp với từng độ tuổi của trẻ. Đồ chơi có quá nhiều chi tiết nhỏ thường được các nhà sản xuất khuyến cáo không nên dùng cho trẻ em dưới 3 tuổi. Do đó, khi mua đồ chơi cho con thì cha mẹ cần lưu ý vấn đề này.

Bên cạnh đó thì các bậc phụ huynh cũng nên lưu tâm hơn khi có trẻ em trong nhà. Đối với các vật dụng nhỏ thì cần để xa tầm tay của bé.

Nếu nghi ngờ bé nuốt phải dị vật thì hãy đưa bé đến bệnh viện trong thời gian nhanh nhất có thể.

  • 2k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?