Đồ chơi có thể tham gia vào quá trình hình thành tính cách của trẻ

Điều kiện kinh tế khá giả cộng với việc các gia đình chỉ có từ 1 đến 2 con nên thường hết mực chiều chuộng, có thể nói là con muốn gì cha mẹ cũng mua cho. Nhiều cha mẹ dẫn con đến cửa hàng đồ chơi, để con được tự ý chọn lựa quà.

Thế nhưng có một điều hết sức quan trọng mà hầu như các cha mẹ chưa ý thức được, đó là đồ chơi không chỉ mang đến sự giải trí trong vài giờ cho bé, mà còn ảnh hưởng lâu dài lên tính cách của bé nữa.

Đo choi co the tham gia vao qua trinh hinh thanh tinh cach cua tre hinh 1

Chúng ta chỉ thấy đồ chơi là đồ chơi, là con thú nhồi bông hay chiếc xe bằng nhựa. Nhưng với các bé, nó sống động và và có thật. Bé sẽ bị ảnh hưởng bởi những đặc điểm ẩn giấu bên trong đồ chơi. Ví dụ như: người máy, quái vật, robot… Những món đồ chơi ấy dạy cho bé điều gì? Những món đồ chơi chỉ mang tính bạo lực, không dạy bé hiểu về lòng nhân từ, hiền hậu, biết quan tâm đến người khác. Chơi những món đồ như vậy suốt ngày, thì ngoài cuộc sống, bé cũng sẽ trở thành người giống vậy. Nhiều bé còn dần dần trở nên hung hăng thô lỗ, thích những nhân vật đồ chơi hung dữ.

Chỉ vài chục năm trước, các thế hệ trẻ em Việt Nam từng có nhiều món đồ chơi dân gian giản dị, giúp bé phát triển lòng yêu quê hương, gắn bó với văn hóa, chẳng hạn như đèn ông sao, trống cơm, diều, chuồn chuồn tre,... Còn hiện nay các bé chỉ toàn chơi đồ chơi nhập khẩu của nước ngoài như Ninja rùa, người máy biến hình, Batman…. Những món đồ chơi ấy không thể dạy bé yêu quê hương đất nước, dạy trẻ biết yêu thương nhường nhịn mà chỉ làm cho bé thấy rằng kẻ mạnh sẽ thắng.

Đo choi co the tham gia vao qua trinh hinh thanh tinh cach cua tre hinh 2
 

Những con búp bê ngoại lộng lẫy: lợi ích lớn nhất của những con búp bê là hướng trẻ đến thái độ sống quan tâm, chăm sóc người khác. Thế nhưng hình như những con búp bê Baby quen thuộc và sang trọng không mang đến ý nghĩa ấy. Ở chính quê hương mình, Baby được coi như hình ảnh biểu tượng của một người phụ nữ sành điệu, một hình ảnh quyến rũ, hấp dẫn đầy tính nhục thể. Những người sáng tạo ra búp bê Baby đã đặt vào hình ảnh cô búp bê này một cuộc sống sang trọng chỉ có vui chơi, giải trí và thay đổi thời trang chóng mặt…Chắc chắn đó không phải là một sinh linh bé bỏng cần chăm sóc, cho ăn, tắm rửa, dỗ ngủ và chơi đùa… Có nghĩa là cô bé búp bê sang trọng ấy không cần tình cảm một người mẹ. Cô cần hơn cả là một người hầu hạ. Bạn có muốn con gái bé bỏng của mình trở thành một đối tượng như vậy hay không? Hay tệ hơn nữa, bạn có muốn con mình trở thành một Baby trong đời sống thực?

Đo choi co the tham gia vao qua trinh hinh thanh tinh cach cua tre hinh 3
 

Như vậy, đồ chơi không chỉ là để chơi cho vui, mà còn giúp bé hình thành tâm lý, tính cách cho cả cuộc đời sau này. Thật ra, cha mẹ không cần mua nhiều đồ chơi cho bé, bởi bé có thể biến bất cứ vật gì thành một món đồ chơi. Một cái nút chai, một cành cây khô hay một chiếc lông chim nhỏ đều có thể mang lại cho bé những giây phút vui vẻ và rất có lợi cho trí tưởng tượng phong phú của bé.

Cha mẹ nên mua gì cho bé? Món đồ chơi nào là phù hợp? Với các bé trai thì có thể mua những món đồ chơi mô hình lắp ráp máy bay, xe cộ, tàu thủy. Với những bé gái thì hãy mua những bộ đồ may vá và giúp bé may đồ cho búp bê của mình, những bộ đồ nghề bác sĩ, để bé khám bệnh cho mọi người… Những món đồ chơi như thế giúp bé học cách quan tâm và chăm sóc người khác.

  • 2k lượt xem6 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?