Đồ chơi tự làm cho trẻ chập chững

Tất cả chúng ta đều biết rằng trẻ nhỏ rất thích những món đồ chơi màu sắc tươi sáng, lấp lánh được trưng bày trong các cửa hiệu, nhưng những món đồ chơi này chỉ có một hoặc hai chức năng đơn giản sẽ làm cho trẻ nhanh chán, rồi cuối cùng chất đống và hiếm khi đụng tới lần nữa. Có nhiều món đồ chơi tôi thấy hối hận khi mua cho con và qua thời gian, tôi càng ngày càng ít mua đồ chơi. Tôi cũng ngạc nhiên khi thấy lũ trẻ thích những món đồ tự làm như thế nào.

Điều tôi thích nhất khi tự làm các món đồ chơi ở nhà là tôi có thể tận dụng các vật dụng tái chế để làm được hầu hết các món, vì thế gần như là không tốn gì cả, và làm cũng rất nhanh. Tuy vậy sức hấp dẫn của các món đồ này lại lâu hơn các món đồ được mua. Có những món được trẻ chơi trong suốt vài năm. Điều tuyệt nhất là chúng không cần xài pin để vận hành và chúng dễ thương, không ồn ào.

Dưới đây là 15 món đồ bạn có thể tự làm cho trẻ chơi, vừa đơn giản lại vừa hấp dẫn! Những món đồ này khuyến khích trẻ phát triển khả năng cảm quan, vận động tinh, nguyên nhân và kết quả, trí tò mò, kỹ năng nghiên cứu, và hầu hết là không tốn tiền.

Rổ kho báu:

Lấy một cái rổ, bỏ vào đó một số món như giấy gói quà, muỗng, que đánh trứng, chùm chìa khóa, vỏ ốc, cái đĩa CD, cái chuông, vòng đeo tay của mẹ, …, tất cả những thứ với nhiều chất liệu khác nhau, đừng quá nhỏ và không có cạnh sắc, mũi nhọn, không độc hại đều có thể bỏ vào trong rổ cho trẻ khám phá. Bạn cũng có thể chia theo chủ đề, ví dụ rổ lấp lánh gồm những món có phản quang, lấp lánh; rổ thiên nhiên gồm các món có chất liệu từ thiên nhiên như gỗ; rỗ âm thanh gồm các vật có thể phát ra tiếng động; rổ chất liệu với mỗi món đồ là một chất liệu khác nhau Trò này phù hợp cho những bé biết ngồi cho đến 18 tháng tuổi. Ngồi xem trẻ chơi rất thú vị.

Hộp vải rút

Để dành lại một cái hộp khăn giấy khô hoặc khăn giấy ướt của trẻ, loại rút ra từng tờ. Cắt một số mảnh vải và nhét vào trong hộp để trẻ có thể rút ra từng mảnh như cách rút giấy ra khỏi hộp. Nhiều khi bạn không cần hướng dẫn, chỉ cần đưa cho trẻ chiếc hộp với một đầu vải thò ra ngoài là trẻ tự khám phá được cách chơi. Có trẻ rút hết vải ra rồi lại tự nhét vào. Hoạt động này giúp trẻ khám phá các chất liệu, phát triển kỹ năng vận động thô và vận động tinh, tính sáng tạo, và sự tò mò.

Trò thả pom pom

Dùng một cái hôp nhựa trong, cắt một cái lỗ tròn trên nắp vừa bằng đường kính cái lõi ống giấy làm bếp, sau đó cắm ống giấy vào để ống được dựng đứng lên (có thể dán giấy màu quay lõi giấy cho đẹp). Chuẩn bị một rổ thật nhiều pom pom với đủ màu sắc, kể cả loại có kim tuyến để các đầu ngón tay của trẻ được khám phá. Có thể sau khi khám phá, trẻ sẽ bốc và ném pom pom khắp phòng. Không sao cả, đó cũng là một trò chơi. Sau khi ném xong thì yêu cầu trẻ nhặt về bỏ vào rổ. Rất vui!

Bắt đầu trò chơi nhé! Bạn không cần hướng dẫn gì cả. Trẻ sẽ rất thích việc nhét đầy pom pom vào ống và sau đó sẽ tìm cách lấy pom pom ra còn thú vị hơn. Tôi đã cố tình làm cho việc lấy ra không dễ dàng và ngồi tránh ra để con tôi tự mày mò, tìm cách giải quyết.

Sau khi chốc ngược hộp lại và lắc, bé đã rất vui mừng khi thấy pom pom rơi ra khỏi ống rất nhanh. Cuối cùng đổ pom pom ra mới là mục tiêu chính của bé khi chơi trò chơi này.

Để mở rộng trò chơi, bạn có thể làm nhiều ống với các màu sắc khác nhau để trẻ chơi trò phân loại màu sắc. Hoặc dùng pom pom để đếm số lượng rồi gắn với chữ số tương ứng.

Trẻ học được gì khi chơi trò này?

Vận động: phát triển kỹ năng vận động tinh, bốc nhón và thả ra bằng đầu ngón tay, dùng hai bàn tay để cầm và lắc đồ vật, tăng cường vận động thô.

Cá nhân, xã hội và tình cảm: kỹ năng tập trung, giải quyết vấn đề, chơi vui

Toán: đếm / ghép hai chủ thể tương ứng với nhau, phân loại

Thả đồ vật vào bình sữa

Khi trẻ biết bò và bước vào giai đoạn thích khám phá các hình dạng, chất liệu, mùi, vị, trẻ rất thích thả đồ vật cho rớt xuống rồi nhặt lên lại. Trẻ cũng thích bỏ đồ vật vào trong hộp, ống, bình đựng và tìm lại chúng. Bạn có thể dùng một cái bình đựng sữa bằng nhựa mềm, cắt bỏ phần miệng bình và khoét vài lỗ tròn ở hai bên cạnh (kích thước lỗ lớn hơn bàn tay trẻ khi nắm lại). Bỏ vào bình một vài món đồ chơi nhỏ. Trẻ cũng không cần bạn bày cho cách chơi đâu. Trẻ thích những cái lỗ và sẽ ngay lập tức cho tay vào xem có cảm thấy gì ở bên trong không. Trẻ sẽ lấy các món đồ ra săm soi rồi bỏ vào lại chỗ cũ trước khi lặp lại tiếp việc này.

Đây là giai đoạn trẻ thích lặp đi lặp lại một hành động cho đến khi hiểu rõ vấn đề. Đó là lý do tại sao nhiều bé thích ném đồ từ trên ghế ăn xuống đất để có người nhặt cho rồi lại tiếp tục ném, bởi vì chúng thích xem nguyên nhân và kết quả của việc một món đồ rớt xuống sàn và được mang trả lại chỗ cũ.

Bò qua đường ống cảm quan

Niềm vui lớn nhất đôi khi đến từ những điều đơn giản nhất. Bạn chỉ đơn giản là đặt nằm ngang một cái thùng giấy to xuống sàn để tạo thành một cái đường ống. Dùng kéo đục vài cái lỗ ở mặt thùng đang nằm phía trên vừa đủ để treo những chiếc quần tất đủ màu sắc của trẻ lên. Quần tất sẽ rủ xuống lòng thòng trong đường ống, như thế khi trẻ bò chui qua ống sẽ cảm thấy rất thích thú. Trẻ có thể sẽ cố kéo những cái quần tất xuống, hoặc bạn và trẻ có thể chơi trò trốn tìm. Bạn cũng có thể lăn banh dọc đường ống cho trẻ bò qua tìm banh, và bỏ thêm vài cái lục lạc bên trong đường ống để trẻ tìm và chơi.

Trò thả, kéo, lăn

Chuẩn bị 4 cái lon thiếc có nắp nhựa (ví dụ lon sữa bột, trà, café…). Đầu tiên là dùng giấy màu sắc đẹp và sặc sỡ để bọc 4 chiếc lon lại (mỗi lon một hoa văn khác nhau)

Lon 1: thả “xu” vào khe

Để dành 5 cái nắp hũ thức ăn trẻ em, dán giấy lên rồi vẽ các số từ 1 đến 5 giả làm đồng xu. Khoét một khe dài trên nắp lon sữa vừa với kích thước “đồng xu” để bé có thể thả xu vào. Vậy là xong. Trẻ sẽ rất mê trò chơi này

Lon 2: kéo ru băng

Đục nhiều lỗ trên thân và nắp lon, sau đó xỏ các sợi ru băng nhiều màu vào. Thắt gút hai đầu dây để không bị tuột ra. Trẻ sẽ rất thích trò kéo dây này. Một số loại ru băng còn tạo tiếng động vui tai khi được kéo do chất liệu

Lon 3: cắm que kem

Khoét nhiều rãnh nhỏ trên nắp lon, vừa đủ để cắm các que kem bằng gỗ vào. Bạn nên sơn các que kem với các màu sặc sỡ. Trẻ chắc chắn sẽ thích hoạt động cắm vào, rút ra các que kem này.

Lon 4: đồ chơi âm thanh

Mở nắp lon ra, cho vào khoảng 1/5 lon nui macaroni khô hoặc đậu khô và dán nắp chặt. Khi trẻ lắc hộp sẽ tạo ra âm thanh tuyệt vời; còn khi lăn hộp thì nó trở thành một món đồ phù hợp để dụ trẻ tập bò.

Xỏ hạt khổng lồ

Chuẩn bị một số lõi giấy vệ sinh và tô phủ các màu sắc khác nhau. Cắt chúng thành những khúc có độ dài bằng nhau để làm “hạt” xỏ khổng lồ. Nối 4 cọng kẽm nhung lại với nhau để có được một cọng dài. Phải đảm bảo giấu các đầu nhọn kỹ lưỡng để không làm trẻ bị thương. Bạn có thể uốn cong một đầu dây lại thành cái móc để khi xỏ thì “hạt” được giữ lại.

Trò chơi này vừa vui vừa giúp trẻ luyện kỹ năng vận động tinh và còn có thể giới thiệu các kỹ năng toán học với trẻ nữa.

Khám phá các chai âm thanh và màu sắc

Để dành nhiều vỏ chai nước suối, phơi khô, lột bỏ nhãn chai. Tiếp đó cho các vật liệu đơn giản, nhỏ xíu vào trong chai để trẻ có thể ngắm, sờ, lắc. Ví dụ những thứ bạn có thể cho vào chai:

Nước và các hạt xỏ nhỏ xíu, đủ màu sắc để trẻ có thể lắc chai tạo ra tiếng kêu, có thể quan sát màu sắc và chuyển động của các hạt

Các miếng giấy nhôm (dùng trong nhà bếp) được xé nhỏ. Các miếng nhôm này sẽ chuyển động chậm, nhẹ nhàng và phản chiếu ánh sáng.

Nước pha với phẩm màu đỏ, thêm vào khoảng 1cm dầu thực vật hoặc dầu massage trẻ em. Trẻ có thể quan sát hai lớp nước và dầu trộn lẫn với sau rồi tách ra như cũ.

Các đoạn kẽm nhung đủ màu được cắt ngắn để trẻ ngắm.

Nước màu xanh biển và nhiều loại vỏ sò vỏ ốc khác nhau để tạo ra những âm thanh dễ thương

Nước, hạt nhựa trong, và kim tuyến để tạo ra âm thanh và các chuyển động bắt mắt

Nước màu vàng pha với xà bông rửa chén để trẻ lắc và quan sát bọt xà bông

Nhiều pom pom với màu sắc và kích thước khác nhau để kích thích thị giác và khái niệm toán học sơ khai

Các hạt nút với nhiều hình dạng và màu sắc khác nhau

Gạo nhuộm đủ màu sắc cho trẻ lắc để tạo ra âm thanh

Khi đã cho các vật liệu vào chai, bạn nên dùng súng bắn keo để dán thật chặt nắp chai vào.

Xếp vòng

Nếu bạn có một chiếc giá treo với các nhánh đưa ra (như cái cây) và các khuyên gỗ thường dùng để treo màn cửa thì có thể cho trẻ chơi móc các vòng lên giá treo. Nhìn tuy có vẻ đơn giản nhưng đối với các em bé nhỏ thì đòi hỏi sự tập trung và phối hợp giữa tay và mắt để treo vòng lên và gỡ vòng xuống, vì thế có nhiều bé rất say mê trò chơi này.

Phân loại và thả pom pom màu

Đây là một trò chơi phù hợp cho cả trong nhà và ngoài trời, luyện kỹ năng đếm, phân loại màu sắc và vận động tinh cho trẻ.

Sơn 7 lõi cuộn giấy làm bếp với 7 màu khác nhau (7 sắc cầu vồng sẽ rất đẹp). Sau khi màu sơn khô, hãy dán các ống lại dựng đứng lên vào mặt trong cạnh một cái thùng to (dùng băng dán). Bỏ vào thùng nhiều pom pom với màu sắc tương ứng với 7 màu của ống. Đưa cho trẻ một cái kẹp gắp to để trẻ tập gắp pom pom thả vào ống.

Bàn vẽ phấn

Bạn có thể biến một cái bàn cũ thành một cái bảng đen cho trẻ tự do vẽ phấn màu lên. Điều chỉnh độ cao của bàn cho vừa với tầm của trẻ, mua sơn bảng đen về sơn lên mặt bàn, để khô và sẵn sàng sử dụng.

Bàn vẽ rất phù hợp với sự phát triển của trẻ nhỏ vì chúng có thể đứng vẽ và di chuyển hai tay tự do ở độ cao này.

Hộp đèn (light box) tự làm

Bằng một số vật liệu dễ kiếm, bạn có thể tự làm cho con một chiếc hộp đèn để hỗ trợ việc quan sát hình ảnh, giúp ích cho việc giáo dục trẻ.

Bạn cần có: một cái thùng nhựa trắng to, 2 dây đèn màu dùng để treo lên cây thông noel, giấy can, và băng dính.

Trước hết, bạn dùng băng dính để dán giấy can (giấy mờ) vào toàn bộ mặt trong của thùng nhựa để làm mờ bớt ánh đèn và làm cho ánh sáng đều hơn. Cho dây đèn vào trong thùng, trải ra cho đều. Bạn có thể khoét một lỗ ở bên cạnh thùng để đưa dây dẫn chính ra ngoài hoặc có thể đưa ra ở miệng thùng và đóng nắp lại bình thường, không có vấn đề gì cả. Bây giờ bạn có thể cắm dây đèn lên, tắt đèn trong phòng đi, và bắt đầu chơi.

Có vô vàn trò chơi sử dụng với hộp đèn này mà bạn có thể tìm trên mạng với từ khóa “light box ideas”

Máng dẫn bằng ống giấy

Bạn có thể tạo cho trẻ một cái hộp khám phá gồm hai cái nắp thùng giấy cỡ to (càng to càng tốt), xếp cạnh nhau. Bên trong để vào đó nhiều ống giấy với độ dài ngắn khác nhau, các bình nhựa có khoét lỗ dưới đáy, ca, rây, hộp giấy đựng trứng (rỗng), chậu, phễu, muỗng, băng dính, các vật liệu dùng trong các trò chơi cảm quan như nui pasta, đậu khô, Việc của bạn chỉ là ngồi quan sát các con xúc, đổ, vận chuyển các vật liệu này bằng vô số cách khác nhau. Nhiều bé sẽ nhanh chóng khám phá ra và rất thích trò thả các thứ nhỏ vào các ống giấy. Bạn có thể giúp trẻ cố định những ống này vào các vị trí trẻ muốn bằng băng dính khi trẻ yêu cầu. Trò chơi này rất bừa bộn nhưng cũng rất xứng đáng để các bé có thêm cơ hội rèn luyện các kỹ năng phối hơp, vận động, quan sát, và sáng tạo.

Xỏ dây qua rổ

Các bé, đặc biệt là các bé gái, rất thích trò này. Bạn hãy đưa cho trẻ một cái rổ có các lỗ tròn và một bịch kẽm nhung. Các bé sẽ rất thích xỏ các dây kẽm nhung xuyên các các lỗ. Bạn cũng chỉ cần ngồi quan sát cách các bé chơi và đôi khi bạn sẽ bị bất ngờ vì những cách chơi sáng tạo của các bé.

  • 5.5k lượt xem2 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?