Độ mờ da gáy bé cao thì bao nhiêu là nguy cơ và tiếp theo mẹ cần làm gì để bảo đảm an toàn cho thai nhi hơn?

Đo độ mờ da gáy là một xét nghiệm quan trọng trong thai kỳ khi thai ở tuần 11 - 13. Điều này giúp xác định bé yêu có nguy cơ bị down hay không. Nhưng độ mờ da gáy bao nhiêu là bình thường là điều mà hầu hết các mẹ bầu đều quan tâm, thậm chí lo lắng vô cùng.

Vậy độ mờ da gáy bao nhiêu là cao, đây có phải là kết quả chính xác cho biết con bạn bị down hay không? Ở trong trường hợp này thì mẹ bầu nên làm gì? Hãy cùng theo dõi các thông tin sau đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này các mẹ nhé.

Độ mờ da gáy của bé bao nhiêu là bình thường?

Trong sản khoa, tam cá nguyệt 1 được xem là giai đoạn đầu tiên để kiểm tra xem em bé có bình thường hay không. Xét nghiệm quan trọng nhất ở giai đoạn này là đo độ mờ da gáy, tức là đo độ mờ ở vùng da gáy của em bé. Thời gian đo thường diễn ra trong khoảng 11 - 13 tuần 6 ngày.

do-mo-da-gay-be-cao-thi-bao-nhieu-la-nguy-co-va-tiep-theo-me-can-lam-gi-de-bao-dam-an-toan-cho-thai-nhi-hon

Nếu thai ở khoảng 11 tuần - 11 tuần rưỡi thì độ mờ da gáy trung bình là khoảng 2mm. Nếu tuổi thai khoảng 13 tuần, 13 tuần 6 ngày thì độ mờ da gáy khoảng 2,8 - 3mm. Như vậy, từ 11 tuần đến 13 tuần 6 ngày thì độ mờ da gáy trung bình của thai nhi phải thấp hơn 3mm. Nếu lớn hơn thì có khả năng bé có vấn đề bất thường về phát triển. Đặc biệt, sau 13 tuần 6 ngày thì việc đo độ mờ da gáy không còn tác dụng nữa, do đó cho dù kết quả độ mờ cao hơn 3mm thì không có nghĩa là bé mắc bệnh.

Nếu xét nghiệm bé có độ mờ da gáy cao vượt ngưỡng bình thường thì mẹ bầu cần làm gì?

Nếu mẹ bầu xét nghiệm có kết quả độ mờ da gáy cao thì cần phải thực hiện thêm vài xét nghiệm nữa. Trong đó sẽ có xét nghiệm Double Test, 2 loại xét nghiệm máu có thể thực hiện trong khoảng tuần 11 - 13 thai kỳ. Tiếp theo, nếu cần thiết thì có thể mẹ bầu sẽ thực hiện thêm Triple Test tức là 3 xét nghiệm máu. Xét nghiệm này sẽ diễn ra vào tuần thứ 16 - 19.

Các kết quả xét nghiệm này sẽ được kết hợp với xét nghiệm độ mờ da gáy để biết được thai nhi có nguy cơ bị bệnh down hay những bệnh khác không. Trên thực tế, độ mờ da gáy dày chỉ là một dấu hiệu cảnh báo nguy cơ chứ không chắc chắn 100% là bé sẽ mắc bệnh.

Ngoài ra, nếu thai nhi có nguy cơ cao mắc bệnh thì để chắc chắn hơn, mẹ bầu sẽ được chỉ định chọc dò ối hoặc thực hiện sinh thiết nhau thai. Mặc dù đây là các loại xét nghiệm cho độ chính xác cao nhưng nhiều mẹ bầu vẫn lo lắng bởi khả năng thai nhi bị tác động, ảnh hưởng là không nhỏ.

Xét nghiệm nào không gây tác động nhiều đến thai nhi?

do-mo-da-gay-be-cao-thi-bao-nhieu-la-nguy-co-va-tiep-theo-me-can-lam-gi-de-bao-dam-an-toan-cho-thai-nhi-hon

Hiện nay, có 2 loại xét nghiệm hoàn toàn không xâm lấn vào thai nhi đó là xét nghiệm chẩn đoán tiền sản không xâm lấn và có kết quả chẩn đoán chính xác đến 99%. Đó là xét nghiệm NIPT và Panorama.

Đối với 2 loại xét nghiệm này thì bác sĩ sẽ lấy máu của người mẹ, sau đó trích xuất hồng cầu của mẹ ra và chỉ còn lại hồng cầu của em bé. Hồng cầu của thai nhi sẽ được mang đi cấy và sau đó xét nghiệm xem có nhiễm sắc thể bất thường hay không. Ngoài nguy cơ bệnh down thì xét nghiệm này có cho biết bé có bị các bệnh khác hay không, ví dụ như những bất thường ở hệ thần kinh, bất thường ở hệ tiêu hóa, bất thường ở hệ tim mạch, hoặc ở các cơ quan khác nữa.

Mặc dù, 2 xét nghiệm này có nhiều ưu điểm hơn nhưng so với cách xét nghiệm truyền thống thì loại xét nghiệm này có giá thành khác cao. Do đó, tùy vào tình hình sức khỏe mẹ và bé, tùy vào điều kiện tài chính cho phép mà mẹ bầu có thể lựa chọn loại xét nghiệm phù hợp với mình hơn các mẹ nhé.

  • 5.4k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?