Đồ tẩy rửa gia dụng có thể ảnh hưởng tới khả năng sinh sản

Nếu bạn đang tìm kiếm một lý do để bỏ qua việc lau dọn nhà cửa, thì đây: Các chất hóa học trong nhiều chất tẩy rửa thông thường có thể có tác dụng độc hại đến khả năng sinh sản.

"Không có gì tuyệt đối trong khoa học, nhưng có đủ bằng chứng hiện có để chứng minh rằng: chất tẩy rửa ảnh hưởng đến quá trình sinh sản của chúng ta," Alexandra Gorman Scranton, giám đốc khoa học và nghiên cứu tại Tiếng Nói Của Phụ Nữ Cho Trái Đất và là tác giả của bản báo cáo của nhóm về Những Mối Nguy Hiểm Trong Nhà: Tác hại đối với khả năng sinh sản và các sản phẩm chùi rửa trong gia đình (có sẵn trên trang web của nhóm).

Nguyên nhân do các hãng chất tẩy rửa không ghi đầy đủ các thành phần trên chai. "Một sản phẩm ghi:" hoàn toàn tự nhiên " hay " có thể phân hủy " không có nghĩa là nó an toàn", Scranton nói.

Dưới đây là một số lời khuyên về những gì nên tránh và những gì nên chọn:

Chất tạo mùi

Hương thơm tổng hợp trong sản phẩm vệ sinh, chẳng hạn như chất tẩy rửa, thường chứa các hóa chất gọi là phthalates. "Các nhà sản xuất muốn bạn ngửi được mùi hương khi bạn mở hộp, khi bạn sử dụng các sản phẩm, mùi hương ấy sẽ luu lại trên quần áo," Martin Wolf, giám đốc sản phẩm và công nghệ môi trường tại Seventh Generation, một công ty tạo ra chất tẩy rửa không độc hại và thân thiện với môi trường nói. "Nước hoa trong tự nhiên phân tán một cách nhanh chóng; [phthalates] bám hương thơm vào quần áo, do đó bạn vẫn ngửi được nó.” Wolf cho biết thêm rằng các sản phẩm làm mát không khí của tất cả các hãng cũng có hóa chất. Chất tẩy rửa tự nhiên như baking soda làm không khí trong lành là lựa chọn thay thế tốt.

Chất tẩy rửa bề mặt từ dầu mỏ

Một nhóm các hóa chất, alkyl phenoxy ethoxylates (APEs) ít được biết đến, nhưng có nhiều vấn đề đối với chất này. Đây là những chất hoạt hóa bề mặt và chúng được dùng phổ biến trong bột giặt và chất làm mềm vải. Trong nghiên cứu với động vật, APEs có liên quan đến việc giảm lượng tinh trùng và kích thước tinh hoàn. Vì chúng không dễ dàng phân hủy sinh học, APEs thâm nhập vào hệ thống nước sau khi chúng được đẩy ra khỏi máy giặt của bạn. Và trong khi việc chúng có ảnh hưởng đến con người vẫn chưa được chứng minh, nên lưu ý rằng các hóa chất thuộc APE, nonoxyl-9, được sử dụng như một chất diệt tinh trùng.

Dung môi

Dung môi được tìm thấy trong nhiều chất tẩy rửa thủy tinh, chất tẩy rửa thảm, chất tẩy rửa bề mặt cứng, và chất tẩy rửa lò có chứa EGBE, hoặc 2-butoxyethanol, người ta thí nghiệm trên động vật thấy chất được này gây ảnh hưởng đến sinh sản. "Những chất mà quảng cáo rằng đánh bay dầu mmowx có thể dễ dàng thấm qua da xâm nhập vào cơ thể chúng ta", Devra Lee Davis, MPH, giám đốc Trung tâm Ung thư Môi trường tại Đại học của Viện Ung thư Pittsburgh và là giáo sư về dịch tễ học tại Trường Đại học Y tế Công cộng nói. "Các nghiên cứu ở Trung Quốc, nơi mà khả năng sinh sản được theo dõi rất chặt chẽ cho thấy mối liên quan đến việc giảm khả năng sinh sản ở phụ nữ bị phơi nhiễm cao với các hóa chất này."

Hãy lựa chọn an toàn hơn

Sự lựa chọn thận trọng có ích với những người mong muốn có con. "Sinh sản là một quá trình cực kỳ nhạy cảm và phức tạp". Một trong những thứ làm cho việc lựa chọn chất tẩy rửa an toàn trở nên rất khó khăn là không ghi nhãn rõ ràng. Kiểm tra trang web của nhà sản xuất và tìm kiếm các trang dữ liệu An toàn Vật liệu (MSDS) để tìm hiểu trong chai đó chứa những gì (mặc dù MSDS thường không liệt kê tất cả các thành phần mà chỉ ghi những chất mà nhà sản xuất cho là nguy hiểm). Để biết thêm thông tin, liên lạc với các số dịch vụ khách hàng trên bao bì và yêu cầu cho biết trong sản phẩm có chứa những gì. “Bất kỳ công ty nào không công khai thông tin hóa chất thì bạn cũng đừng nên sử dụng" Wolf Seventh Generation nói.

Ba cách để làm sạch xanh

Một trong những công ty đầu tiên đưa vào chất tẩy rửa thông thường, Seventh Generation tiết lộ tất cả những thành phần bên trong sản phẩm của họ. Có một danh sách thành phần, chức năng trên mặt sau của mỗi chai và một danh sách thành phần đầy đủ trên trang web của công ty. Tất cả các chất tẩy rửa (trừ các chất tẩy rửa trong máy rửa chén tự động) được sản xuất không có thành phần dầu mỏ và có thể phân hủy, không độc hại. Các chất tẩy rửa tự chế. Nếu có thời gian, bạn có thể tự làm một dung dịch tẩy rửa an toàn cho gia đình. Tiếng Nói Của Phụ Nữ Cho Trái Đất có một liên kết đến một số công thức chất tẩy rửa không độc hại khác nhau. Hãy thử chất tẩy rửa đa năng này: Trộn hai chén dấm trắng và hai ly nước. Thêm một vài giọt tinh dầu cho hương thơm nếu bạn muốn. Để tăng khả năng làm sạch cho các chất bẩn cứng đầu, bạn hãy cho hỗn hợp vào trong một bát thủy tinh và làm nóng trong lò vi sóng.

Nguồn: Babycenter
  • 11.5k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?