Dọa nạt để trẻ nghe lời: phương pháp giáo dục được ví như con dao 2 lưỡi

Một ứng xử mà hầu hết các bậc phụ huynh thường áp dụng với con mình khi muốn chúng làm theo ý định của chúng ta, đó chính là thói quen dọa nạt con. Trên thực tế, cách làm này tưởng chùng như vô hại nhưng thật ra lại không hẳn là như vậy.

Dọa nạt khiến trẻ sợ trẻ sẽ nghe lời, tuy nhiên tiềm tàng sâu trong đó lại là những hậu quá khó lường trước được.

Những cách dọa trẻ thường được cha mẹ sử dụng

Thông thường khi con trẻ không nghe lời, không làm theo mong muốn của mình thì biện pháp được sử dụng nhiều nhất chính là dọa trẻ. Và hầu hết các bậc cha mẹ đều có chung cảm nhận rằng nếu dùng phương pháp dọa trẻ sẽ nhanh đạt được hiệu quả hơn.

doa-nat-de-tre-nghe-loi-phuong-phap-giao-duc-duoc-vi-nhu-con-dao-2-luoi

Có rất nhiều hình thức dọa trẻ được các ông bố bà mẹ áp dụng thương xuyên. Ví dụ như nếu con không chịu ăn thì bố mẹ bắt đầu áp dụng cách dọa trẻ từ nhẹ đến nặng. Ban đầu có thể là dọa không cho trẻ chơi đồ chơi, nặng hơn sẽ dọa công an đến bắt, gọi con ma đến bắt đi, dọa nhốt trẻ vào phòng tối, dọa nhốt ngoài đường không cho vào nhà… Lúc đấy, có thể vì sợ mà trẻ sẽ ăn ngay, thế nhưng nếu lạm dụng cách làm này thì có thể kéo theo nhiều vấn đề khôn lường xảy ra.

Ưu nhược điểm của hình thức dọa trẻ

Khi sử dụng hình thức dọa trẻ thì bố mẹ sẽ thu được hiệu quả ngay tức thì, bởi hầu hết các bé bị dọa đều sẽ sợ và làm theo ý bố mẹ ngay. Và khi thấy con chịu làm theo yêu cầu thì lần sau bố mẹ lại tiếp tục áp dụng cách dọa trẻ sợ đó với suy nghĩ rằng càng dọa con sẽ càng sợ và nghe lời hơn.

Tuy nhiên, trên thực tế thì cách giáo dục này lại có nhiều nhược điểm khó lường. Nếu dọa con thường xuyên thì sẽ dẫn đến sự sợ hãi, lo lắng. Thậm chí nếu dùng nhân vật khác để dọa con, ví dụ như chú công an, chú hàng xóm, ông bà trong nhà… thì lần sau khi vô tình gặp những nhân vật này thì bé sẽ có ác cảm ngay.

Hoặc có nhiều mẹ dọa là sẽ cho người lạ bắt trẻ đi, mẹ không nuôi nữa, và lần sau khi tiếp xúc với bất cứ người lạ nào thì trẻ sẽ co rúm lại sợ hãi và không muốn giao tiếp. Chính hậu quả này sẽ khiến cho khả năng giao tiếp của con bị hạn chế và không phát huy hết được.

Hoặc nếu mẹ đe dọa sẽ nhốt con vào phòng tối thì trong ký ức của trẻ phòng tối là nơi vô cùng đáng sợ. Thậm chí nỗi sợ này có thể kéo dài tận những năm tháng trưởng thành sau này. Từ nỗi sợ hãi vô hình này sẽ khiến con thiếu tự tin, thiếu sự mạnh dạn trong cuộc sống. Đặc biệt, đối với những trẻ bị dọa nhiều quá sẽ trở nên chai lì, không còn sợ và ngay càng ngang bướng khó trị hơn.

doa-nat-de-tre-nghe-loi-phuong-phap-giao-duc-duoc-vi-nhu-con-dao-2-luoi

Thay vì dọa nạt trẻ thì cha mẹ nên làm gì?

Trước tiên, nếu con không nghe lời, ương bướng hoặc làm trái ý mình thì cha mẹ nên kiềm chế cảm xúc và phải giữ bình tĩnh, tránh tình trạng quát nạt hoặc dọa dẫm trẻ.

Thay vào đó mẹ hãy tìm cách giải thích cho con hiểu rằng nếu còn làm điều này sẽ tốt ra sao, ngược lại nếu con làm điều kia sẽ hại thế nào. Ngoài ra, mẹ cũng nên hướng dẫn cách thực hiện, ở bên con khi con thực hiện để bé có động lực và đỡ chán nản hơn.

Việc cha mẹ bình tĩnh giải thích cho con, chia sẻ với con mặc dù lúc đầu có thể chưa thấy hiệu quả ngay bằng cách dọa trẻ, tuy nhiên về lâu dài dần dần bé sẽ nhận thức được đều mà cha mẹ đang hướng đến và có ý thức tự giác thực hiện theo. Trong khi đó hình thức dọa nạt con chỉ khiến con nghe lời ngay lúc ấy chứ đó không phải là hành vi tự giác của con nên khi không có sự giám sát của cha mẹ thì đâu lại vào đó mà thôi.

Ngoài ra, điều cần lưu ý là cha mẹ cũng nên thường xuyên gần gũi với con, trò chuyện với con nhiều hơn thì lời nói của cha mẹ sẽ có trọng lượng hơn mỗi khi khuyên bé làm điều gì theo ý mình.

  • 5.3k lượt xem2 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?