Đối phó với hiện tượng chuột rút trong thời gian thai kỳ

Trong quá trình mang thai, một số thai phụ khi ngủ thường có hiện tượng chuột rút ở cẳng chân. Theo kết quả nghiên cứu cho thấy, khi lượng canxi trong máu quá thấp, dây thần kinh cơ bắp sẽ bị kích thích nhanh làm xuất hiện những cơn co giật. Canxi là một trong những thành phần chủ yếu cấu tạo nên xương và răng. Sau khi mang thai thì thai nhi dần dần được hình thành và phát triển, do đó cần một lượng canxi rất lớn. Trong toàn bộ quá trình mang thai, người mẹ và thai nhi đều lấy lượng canxi cần thiết từ thức ăn, nếu lượng canxi trong thức ăn không đầy đủ hoặc do sự hấp thụ canxi không tốt, dẫn đến hàm lượng canxi trong máu bị hạ thấp.

Để tránh tình trạng trên, cần tiến hành:

heart emoticon Thực hiện các vận động phù hợp, thường xuyên tắm nắng.

heart emoticon Bổ sung dinh dưỡng đa dạng, ăn nhiều thực phẩm có chứa hàm lượng canxi cao như cá, sữa, trứng, gà, đậu, các loại thực phẩm chế biến từ đậu, rau cải, vừng, các loại giáp xác, các loại rong biển, tía tô ...

heart emoticon Ngâm chân trước khi đi ngủ: trước khi đi ngủ có thể dùng nước ấm để ngâm chân, đồng thời dùng hai tay để mát xa chân từ 10 - 15 phút.

heart emoticon Nếu cơn đau chuột rút xuất hiện, ngay lập tức tìm cách làm căng các cơ bắp chân bằng cách: duỗi thẳng chân ra, bắt đầu từ gót chân trước tiên, và nhẹ nhàng uốn nắn những ngón chân cong lên về phía ống quần. Những động tác này lúc đầu có thể làm đau hơn nhưng nó sẽ làm giảm những cơn co thắt và cơn đau sẽ dịu đi trong giây lát. Sau đó, thai phụ có thể mát xa các cơ ở bắp chân và đùi, làm nóng các cơ bằng túi chườm. Đi loanh quanh và thư giãn trong giây lát để cảm thấy dễ chịu hơn.

heart emoticon Trị liệu bằng thuốc: những người thiếu canxi nghiêm trọng nên dùng thuốc để bổ sung canxi. Ví dụ: dùng chất chua có đường lấy từ nho khoảng 0,3 - 0,5g một lần, mỗi ngày 3 lần hoặc canxi sữa chua 0,6g một lần, mỗi ngày 3 lần. Nếu như bị co giật nhiều lần thì nên dùng thuốc dưới sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Nguồn: Giáo Dục Sớm
  • 5.2k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?