Đối phó với tiếng khóc, cơn đau và sự thờ ơ của con

Ba mẹ cũng đã biết rằng không có em bé nào giống nhau hoàn toàn nhưng thực tế này vẫn làm cho ba mẹ cảm thấy nôn nao khi được nghe ba mẹ khác kể về con của họ ngủ ngon lành suốt đêm như thế nào.

Đừng so sánh như thế và cũng đừng mong chờ vào điều gì đặc biệt ba mẹ ạ, vì làm như vậy là ba mẹ có thể sẽ tạo ra những cảm giác tiêu cực – đặc biệt là nếu con của ba mẹ cực kỳ khó tính. Hãy nghỉ ngơi nếu ba mẹ thấy đuối sức. Có thể mất một ít thời gian nữa để ba mẹ kết nối được với con, nhưng rồi mọi việc sẽ ổn thôi.

Trong những lúc căng thẳng - khi em bé không ngừng khóc hoặc không có phản ứng gì và khi ba mẹ cảm thấy thất vọng, mệt mỏi, giận dữ - ba mẹ cần phải có  một số cách để kìm chế bản thân. Khi bình tĩnh và tập trung, ba mẹ sẽ có thể hiểu rõ hơn về những gì đang xảy ra với con và có thể làm dịu tiếng khóc của chúng.

doi-pho-voi-tieng-khoc-con-dau-va-su-tho-o-cua-con

Nhận ra giới hạn của bản thân 

Ba mẹ hãy chú ý đến các dấu hiệu cảnh báo bên trong cơ thể khi cảm thấy quá tải. Càng sớm nhận ra những giới hạn của bản thân, ba mẹ càng dễ dàng lên kế hoạch trước - để được giúp đỡ thêm, được nghỉ ngơi, đi dạo bên ngoài hoặc trò chuyện vui vẻ với một người bạn hoặc người thân. Việc chuẩn bị những việc nho nhỏ sẽ giúp ba mẹ có được tâm trạng tốt nhất để chăm sóc cho em bé của mình.

Ba mẹ hãy nhớ rằng thời gian luôn bên cạnh mình

Hầu hết trẻ sơ sinh khóc nhiều nhất trong sáu tuần đầu và sau đó dần dần giảm đi. Mong cho trẻ sớm ngừng khóc là điều khó xảy ra ba mẹ ạ. Có khi ba mẹ cần phải bỏ thêm công sức và sự kiên nhẫn nhưng mọi việc rồi sẽ tốt hơn.

Tìm sự giúp đỡ

Nếu có thể, ba mẹ hãy tranh thủ nhờ ai đó giúp đỡ vào thời gian bận rộn nhất trong ngày. Ba mẹ cũng hãy nhận lời nếu có người ngỏ ý muốn giúp mình làm việc nhà, chuẩn bị cơm hoặc trông em bé. Tìm và gia nhập vào một nhóm những bà mẹ rồi hãy đi ra ngoài khi có thể. Nếu ba mẹ biết mình có thể có được những sự hỗ trợ trong suốt chặng đường nuôi con nhỏ thì ba mẹ sẽ cảm thấy nhẹ gánh hơn.

Không cần phải hoàn hảo

Việc nuôi dạy con cái không đòi hỏi sự tuyệt mỹ.  Ba mẹ không thể lúc nào cũng túc trực và để ý đến trẻ -  đặc biệt là những trẻ hay khóc – suốt 24 giờ mỗi ngày. Các chuyên gia ước tính rằng ba mẹ dành ít nhất một phần ba thời gian để đáp ứng nhu cầu của trẻ là đủ để thắt chặt tình cảm và đảm bảo sự an toàn cho con. Ba mẹ đừng lo lắng về việc lúc nào mình cũng cần phải làm những điều đúng đắn với con, thay vào đó, ba mẹ hãy thư giãn và tận hưởng những khi con không khóc.

Chú ý vào những dấu hiệu của con

Con của ba mẹ cảm nhận cả thế giới thông qua các giác quan, và giác quan của mỗi bé là khác nhau. Chính vì vậy mà có bé thì thích được ôm ấp còn có bé thì không. Cũng có bé khóc lên vì tã bị ướt nhưng bé khác lại không để ý đến điều này và tiếp tục vui chơi.

Ba mẹ hãy tìm hiểu những sở thích của bé bằng cách dùng hết tất cả các giác quan của mình để nhận ra những gì bé cần. Cố gắng đặc biệt chú ý tới những điều sau:

Thay đổi tâm trạng

Ba mẹ có thấy sự thay đổi tâm trạng của bé dường như trùng khớp với những thay đổi về môi trường, thời gian trong ngày hoặc liên quan đến thức ăn hay giấc ngủ trưa? Chẳng hạn, nếu bé cáu kỉnh khi thức dậy muộn, ba mẹ hãy theo dõi xem liệu con có đang gửi tín hiệu mà ba mẹ có thể bỏ qua không – chẳng hạn như bé ngáp ngắn hoặc dụi mắt.

doi-pho-voi-tieng-khoc-con-dau-va-su-tho-o-cua-con

Phản ứng với các tình huống và môi trường khác nhau

Trẻ sơ sinh thường có những tín hiệu mà người lớn không nhận thấy. Con của ba mẹ có thể bị kích động quá mức nếu có quá nhiều người xung quanh hoặc đặc biệt khó chịu về những thay đổi trong kế hoạch định sẵn.

Những kiểu khóc khác nhau của con

Lúc đầu, tất cả các tiếng khóc nghe đều giống nhau, nhưng dần dần, ba mẹ sẽ nghe thấy tiếng khóc khi bé muốn nói "con đói" rất khác so với tiếng khóc "con mệt". Ba mẹ hãy để ý tới mức độ quấy khóc, âm lượng và cảm xúc trong tiếng khóc của con cũng như điệu bộ cơ thể và biểu lộ trên khuôn mặt của bé. Khi em bé của ba mẹ có những dấu hiêu như cong lưng xuống, mặt mày ủ rũ, mắt nhắm nghiền, tay nắm chặt, dụi mắt hoặc hiếu động thái quá nghĩa là con đang muốn nói lên điều gì đó cụ thể về trạng thái cảm xúc và thể trạng của mình.

Có lẽ ba mẹ cần phải có kỹ năng về sự sáng suốt và nhận biết để học cách xoa dịu và an ủi cơn giận giữ của con hoặc khi con không có phản ứng gì. Đừng bỏ cuộc nếu ba mẹ đang trải qua một thời điểm khó khăn để tìm ra nguyên nhân làm cho em bé khóc vì có thể bé sẽ tiếp tục cố gắng để cho ba mẹ nhận biết được bé đang cần gì.

Nguồn: Bé Yêu Source
  • 1.3k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?