Đưa trẻ đến thế giới muôn màu bằng các hoạt động đơn giản này

Khi trẻ bước vào độ tuổi tập đi, mọi thứ xung quanh trẻ thật hấp dẫn và mới mẻ. Trẻ sẽ có nhu cầu khám phá và học hỏi nhiều hơn. Lúc này thế giới muôn màu đang dần mở ra trước mắt được trẻ cảm nhận với nhiều giác quan khác nhau. Giúp trẻ nhận biết chính xác tên gọi của các màu sắc khác nhau chính là công cụ hữu ích cần có để trẻ dần khám phá thế giới.

1. Dạy màu sắc thông qua ngôn ngữ

Ngay từ khi trẻ biết nhìn và với lấy đồ vật cha mẹ hãy dạy con gọi tên màu sắc một cách tự nhiên nhất bằng cách luôn luôn gọi tên đồ vật đi kèm màu sắc như: đây là cái quạt màu đỏ, bông hoa màu vàng, cái bút xanh…. Nhớ dành thời gian cho con phản xạ lại lời nói và hành động của mẹ bằng cách nhìn vào mắt con và yêu cầu con nhắc lại lời mẹ nói. Con chưa biết nói có thể vẫn biểu lộ câu trả lời qua ánh mắt hoặc cử chỉ hoặc đơn giản là những câu ư a.. nhưng mẹ vẫn cần trả lời con “Đúng rồi “hoa vàng”” điều này có ý nghĩa nhất định trong việc hình thành phản xạ nói của con sau này.

Việc này cha mẹ cần duy trì thường xuyên hàng ngày mới mong có kết quả. Không vì việc con không chú ý lắng nghe hay cho rằng con chưa biết gì mà nản chí. Mọi thứ trong giai đoạn này con đều tìm hiểu và tiếp xúc bằng nhiều giác quan và tự động thẩm thấu theo thời gian.

2. Từ đơn giản đến phức tạp

Giai đoạn 0-3 tuổi là giai đoạn tiếp nhận mọi thứ một cách nguyên mẫu và vô thức. Vì vậy những gì được tiếp nhận trong khoảng thời gian này hết sức dễ dàng nhưng cũng nhanh chóng quên nếu không được khơi gợi theo thời gian. Vì vậy để con nhớ lâu thì việc quan trọng là khắc sâu được từng khái niệm cho con.

Hãy bắt đầu với 3 màu cơ bản: đỏ ,vàng, xanh trước bằng cách cho con tiếp xúc với từng màu trong từng khoảng thời gian nhất định để tạo dấu ấn in sâu trong não con. Sau đó hãy bắt đầu với những màu sắc còn lại.

Cha mẹ có thể bắt đầu với thời gian 1-2 tuần cho 1 màu sắc. Ví dụ tuần 1 cho màu đỏ. Lúc này mọi thứ màu đỏ xung quanh con cần được mang ra làm thí nghiệm hàng ngày. Mẹ hãy chuẩn bị một số đồ vật đơn giản có màu đỏ chỉ cho con để con tìm được sự kết nối trong việc nhận thức như: quả thanh long đỏ, quả táo đỏ, chiếc áo màu đỏ, cây son màu đỏ, chiếc ghế đỏ, cái bút màu đỏ… Việc làm tưởng chừng như đơn giản này lại vô cùng hữu hiệu trong việc “khắc ấn” cho con nhớ về màu sắc. Đặc biệt rất có tác dụng trong việc dùng từ ngữ mô tả về đặc tính sự vật cho con trong việc hành văn sau này. Lần lượt các tuần tiếp theo với các màu sắc khác nhau. Chắc chắn con bạn đã có những khái niệm ban đầu về cách gọi tên các màu sắc xung quanh.

3. Phân biệt thông qua các trò chơi với màu sắc

Chơi với đất nặn: Đất nặn là trò chơi kích thích giác quan vô cùng tốt cho trẻ nhỏ. Cùng với việc giúp con bạn có thể bận rộn cả ngày với những viên đất tạo hình thì các màu sắc bắt mắt của những loại đất nặn này cũng là một công cụ hữu hiệu giúp cha mẹ dạy con về màu sắc. Hãy cùng con chơi đất nặn theo chủ đề của từng tuần như đã nói ở trên để giúp con củng cố thêm.

Chơi với màu nước: Các nhà nghiên cứu về giáo dục trẻ em đã chỉ ra rằng, trẻ sẽ thông minh hơn nhờ chơi với các loại màu vẽ thông qua các hoạt động cảm thụ hội họa. Vì thế việc sử dụng màu nước, cùng con vẽ những nét vẽ ngệch ngoạc đầu đời và gọi tên các màu sắc hay các sự vật được vẽ lên là một điều tuyệt vời giúp con bạn trải nghiệm và học hỏi một cách tự nhiên nhất.

Chơi phân loại màu sắc: Sau khi con đã nắm chắc các khái niệm cơ bản về các màu sắc, cha mẹ có thể cho con chơi trò chơi phân loại màu sắc dưới nhiều hình thức khác nhau. Có thể chuẩn bị các mảnh vải dạ có màu sắc khác nhau (cắt vuông vuông hình quân bài) và yêu cầu con nhắc lại màu sắc của những tấm vải trên. Sau đó dùng những chiếc đĩa giấy được mẹ tô sẵn những màu sắc giống như mảnh vải dạ (miếng vải có dạ màu: đỏ, vàng, xanh, trắng, đen, cam thì sẽ có 5 chiếc đĩa màu sắc tương ứng) rồi yêu cầu con đặt các mảnh vải dạ vào đĩa có màu sắc tương ứng. Nếu con chưa làm được mẹ có thể giúp con làm và sẽ có một buổi khác cho con thực hành. Có thể thay đổi với các vật liệu khác như: ống hút, que tính màu sắc (có bán ở cửa hàng văn phòng phẩm), cúc áo màu sắc… hoặc bất kỳ món đồ màu sắc nào mẹ có thể nghĩ ra để thu hút con.

Một chút kiên nhẫn, quan tâm và dành thời gian chơi với con của mẹ sẽ giúp con trải nghiệm và có độ tập trung tốt hơn mỗi ngày.

  • 4.2k lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?