Đừng biến con bạn thành chú chim nhỏ nhốt trong lồng son

Không phải ai sinh con ra cũng có thể trở thành bố mẹ tốt. Nếu không tìm hiểu và học cách để trở thành những người cha mẹ tốt, hiểu tâm lý và tôn trọng quá trình phát triển của con, cha mẹ rất dễ gây ra những sai lầm. Một trong những sai lầm đó là vô tình khiến bé trở thành những chú chim nhỏ nhốt trong lồng, mất đi tự do của bản thân.

Thường xuyên nói “không” với trẻ

Đừng biến con bạn thành chú chim nhỏ nhốt trong lồng son

Cha mẹ đang xây lên những bức tường và lập quá nhiều rào chắn cho con khi thường xuyên sử dụng những từ cấm đoán như: không, đừng… với trẻ. Con định leo trèo, cha mẹ cũng nói không, con định ra hứng nước mưa cũng nói không, con muốn xúc cát, cũng gặp ngay câu cản trở của người lớn: đừng có nghịch bẩn.

Dường như mọi cơ hội muốn khám phá cái mới của trẻ đều được chặn lại bởi những câu phủ định phũ phàng ấy. Trẻ đang trong giai đoạn học hỏi để trưởng thành, bé muốn trải nghiệm mọi thứ bằng tất cả các giác quan: cảm nhận sự mát mẻ của đất bằng đôi chân trần, hay tìm hiểu sự thô ráp khi sờ tay vào những thân cây xù xì, già nua…Đặt quá nhiều giới hạn sẽ khiến trẻ bị bó buộc và mất dần hứng thú khám phá. Hơn nữa, nghe quá nhiều lời đe dọa, ngăn cản, dần dần trẻ có thể có xu hướng sợ hãi những cái mới mẻ, sợ mạo hiểm, rụt rè và lo lắng trước những điều bé chưa biết.

Nhốt con vào một chiếc lồng để con tránh xa những nguy hiểm và nguy cơ ốm bệnh không phải là phương pháp giữ con khỏe mạnh và vui vẻ. Bạn chỉ cần quan sát con và hướng dẫn bé để bé có thể tự do khám phá mà vẫn an toàn bởi bạn không thể đi theo con cả đời để ngăn bé khỏi các nguy cơ. Ngược lại, cho con tung cánh tự do mới là cách giúp bé trưởng thành, cứng cáp và không sợ hãi trước bão giông.

Làm hộ con từ những việc nhỏ nhất

cha mẹ xúc cơm cho con đến 4-5 tuổi

Không thiếu những trường hợp cha mẹ xúc cơm cho con đến 4-5 tuổi, đánh răng, mặc quần áo cho con đến khi con lớp 2,3… Những việc đó quá đơn giản với người lớn nên vì chiều chuộng con, nâng niu con mà họ sẵn sàng làm hộ trẻ những việc bé hoàn toàn có thể tự làm.

Làm hộ con là giới hạn khả năng của con

Đây chính là sai lầm nghiêm trọng bởi cha mẹ đang ru ngủ sự tự lập của trẻ. Khi trẻ nhỏ, có rất nhiều việc cha mẹ nên để bé tập làm. Bé 1 tuổi có thể tập cầm thìa tự xúc thức ăn, dù rơi vãi, làm bẩn quần áo và mẹ phải thu dọn bãi chiến trường do bé gây nên nhưng dần bé sẽ khéo léo và tự chủ trong ăn uống. Khi bé lớn hơn, hãy cho bé tập cởi quần áo, đi tất, dọn dẹp đồ chơi và chuẩn bị bát cho bữa tối, lau bàn hay vặt rau giúp mẹ.

Mọi thứ đều cần thời gian để bé hoàn thiện kỹ năng. Cha mẹ đừng nghĩ rằng cứ chờ lớn rồi con sẽ biết, sẽ làm được. Hậu quả là con ỉ lại, khi lớn vẫn trông chờ vào việc mẹ giặt hộ quần áo, chọn hộ nghề, tìm hộ việc. Nhét con vào trong một chiếc lồng đều nâng niu vô tình hạn chế bé học hỏi các kỹ năng, và phát huy những khả năng của bé. Bạn hi vọng con có thể đứng được trên đôi chân của chính mình, trở thành người thanh niên tự lập, có chính kiến thì ngay bây giờ hãy cho con cơ hội sử dụng đôi tay và khối óc của bé. Mọi thành trì vững chắc đều xây lên từ những viên gạch rất nhỏ.

Áp đặt các ý muốn của cha mẹ lên con cái

ép buộc con

Tìm cách kiểm soát con, ép buộc con làm theo những điều mà cha mẹ cho là tốt, có lợi cho con cũng là một trong những điều cần tránh. Thông thường người lớn thường sử dụng kinh nghiệm và sự từng trải của bản thân để định hướng cho con cái theo ý mình bởi theo họ trẻ còn quá nhỏ chưa cân nhắc được thiệt hơn, chưa có cái nhìn dài hạn. Thế nên mới có chuyện ép con học đàn, ép con học múa… vì tương lai của con dù bé không thích, không có năng khiếu hay thêm chí đi ngược lại với mong muốn của trẻ: “Con gái học võ làm gì, đi học nấu ăn có phải tốt hơn không?”, “Vẽ vời sau này kiếm được mấy đồng, học cái gì hữu dụng đi con”… là những câu quen thuộc khi trẻ có ý định làm theo cảm hứng.

Áp đặt lên con cái chính là cách cha mẹ nhốt trẻ trong cái khung dựng lên bởi ước mơ và kỳ vọng của cha mẹ. Chỉ khi có đam mê, có niềm yêu thích mỗi người mới có thể thể hiện hết được khả năng.Vì vậy, hãy tôn trọng sở thích của con, khuyến khích con thử và tìm ra thế mạnh cũng như ước mơ của bé.

  • 742 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?