Đừng cấm trẻ nghịch ngợm nếu cha mẹ muốn con hạnh phúc

Phụ huynh thường muốn nuôi dạy con trở thành người hoàn hảo. Thực tế, trẻ có thể hạnh phúc hơn rất nhiều nếu được sống với đúng bản chất, tính cách của mình.

Trẻ nghịch ngợm tự lập hơn và dám bày tỏ quan điểm

Mỗi đứa trẻ có tính cách và cách tương tác riêng. Nếu bố mẹ cố đưa con vào khuôn khổ, trẻ có thể gặp vấn đề trong thể hiện quan điểm cá nhân và không thể xác định mình thực sự muốn gì. Ngược lại, những đứa trẻ nghịch ngợm không ngại thể hiện tính cách, sự độc lập của mình ngay cả khi điều đó bị người khác đánh giá không tốt.

dung-cam-tre-nghich-ngom-neu-cha-me-muon-con-hanh-phuc

Nghịch ngợm là cách hiệu quả để trẻ khám phá thế giới

Trẻ dùng các giác quan của mình để tương tác với thế giới. Chúng rất nhạy cảm, hay ồn ào, khó ngồi yên dù chỉ một phút. Nếu bố mẹ buộc con giữ bình tĩnh, không thể hiện bất kỳ sáng kiến nào, chúng sẽ mất cơ hội khám phá thế giới. Những đứa trẻ nghịch ngợm thường tò mò và trở thành người có hiểu biết vì mong muốn học hỏi của chúng không bị phụ huynh ngăn cản.

Trẻ được hành xử tự nhiên

Hiếu động, nghịch ngợm là bản chất tự nhiên của hầu hết trẻ. Đôi khi, chúng cư xử hơi quá nhưng ở góc độ nào đó, trẻ hành động ồn ào, điên rồ nghĩa là chúng hạnh phúc và cảm thấy tự tin.

Trẻ nghịch ngợm biểu hiện cảm xúc tốt hơn

Những đứa trẻ nghịch ngợm thường giỏi kết nối các cảm xúc và tự hiểu rõ nguyên nhân sau mỗi hành vi của mình khi lớn lên. Chúng nhận ra cảm xúc là một phần quan trọng của cuộc sống và biết tôn trọng cảm xúc của người khác.

dung-cam-tre-nghich-ngom-neu-cha-me-muon-con-hanh-phuc

Thường không nghe những gì người khác nói

Trẻ nghịch ngợm không cần sự chấp thuận từ người khác. Chúng tự xác định con đường riêng và không sợ theo đuổi điều đó. Chúng hiểu rằng thất bại không phải tận thế và không có khó khăn nào không thể vượt qua. Những đứa trẻ này cũng không cảm thấy xấu hổ khi bị chỉ trích vì chúng hiểu ý kiến của mình mới quan trọng.

Trẻ không cảm thấy áp lực phải đáp ứng tiêu chí của người khác để được yêu quý

Những đứa trẻ nghịch ngợm không cần kìm nén cảm xúc vì biết bố mẹ luôn yêu thương chúng vô điều kiện, bất kể mình bướng bỉnh đến đâu. Trẻ trưởng thành trong môi trường an toàn và phụ huynh luôn có đủ nội lực để đối phó sự nghịch ngợm của con. Họ hỗ trợ con về mặt cảm xúc, dạy chúng cách cư xử tốt mà không cần che giấu cảm xúc thực sự.

dung-cam-tre-nghich-ngom-neu-cha-me-muon-con-hanh-phuc

Trẻ nghịch ngợm có kỹ năng giải quyết vấn đề tốt hơn

Những đứa trẻ ngoan ngoãn thường nghe lời và làm theo dập khuôn. Thực tế, trẻ nghịch ngợm luôn sẵn sàng thử nhiều phương pháp khác nhau thoát khỏi rắc rối, đồng thời chịu đựng căng thẳng và tự phục hồi tốt hơn.

Trẻ nghịch ngợm thường sáng tạo hơn

Đứa trẻ nghịch ngợm có trí tưởng tượng không giới hạn và không ngại thực hiện những ý tưởng đó. Khi trưởng thành, chúng sáng tạo trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống và biết mọi tình huống luôn tồn tại hai mặt. Chúng không ngại bày tỏ quan điểm và không để ý kiến của người khác ảnh hưởng quá lớn đến cuộc sống.

dung-cam-tre-nghich-ngom-neu-cha-me-muon-con-hanh-phuc

Trẻ hiểu chúng tốt theo cách của mình

Những đứa trẻ nghịch ngợm thường không cần gò bó bản thân để được yêu thương. Điều đó không có nghĩa trẻ không cố gắng để trở nên tốt hơn, nhưng chúng làm vì chính mình chứ không phải để người khác hài lòng.

Nguồn: news.zing
  • 763 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?