Đừng chủ quan với u lành tuyến giáp và tuyến vú ở nữ giới

Chủ quan với u lành tính có thể đe dọa đến tính mạng bởi vẫn có tỷ lệ nhất định u lành tính có thể phát triển thành u ác tính, gây ung thư – nỗi ám ảnh của tất cả mọi người.

dung-chu-quan-voi-u-lanh-tuyen-giap-va-tuyen-vu-o-nu-gioi

Hai loại u thường gặp nhất

U bướu là bệnh hình thành do một tổ chức tế bào phát triển mạnh hơn bình thường, vượt qua tầm kiểm soát và có thể lan rộng hay xâm nhập vào các mô xung quanh. Các tác nhân chính gây u bướu có thể do tình trạng viêm nhiễm kéo dài, thực phẩm độc hại, hóa chất, bức xạ hạt nhân…

Cơ chế hình thành nên khối u rất đơn giản. Mỗi tế bào đều có chu kỳ phát triển và chết đi nhất định. Tế bào già chết đi hay bị hư hỏng, tế bào non sẽ ra đời để lấp vào vị trí và thực hiện chức năng của tế bào cũ. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp, do đột biến gen làm tế bào già không chết, nhưng tế bào mới vẫn sinh ra dẫn tới tích tụ, hình thành nên khối u.

U bướu có thể xuất hiện ở bất kì vị trí nào trên cơ thể. Tuy nhiên, đối với nữ giới, hai loại u thường gặp nhất là u vú và u tuyến giáp.

Đừng chủ quan với u lành tính

Hầu hết các u đều là lành tính. Tuy nhiên không phải khối u nào cũng lành và không có khả năng phát triển thành u ác tính – tiền tố gây nên ung thư, có khả năng đe dọa đến tính mạng người bệnh.

Đối với u tuyến giáp, vẫn có 5% khối u là ác tính, còn với u vú, khả năng chuyển từ u vú sang ung thư là 0,08%. Chính vì vậy, việc chủ quan với u lành tính là sai lầm nếu bạn không muốn sức khỏe của mình bị đe dọa.

U lành có khả năng phát triển thành u ác tính bởi nhiều nguyên nhân, có thể kể đến như:

 • Nếu không điều trị kịp thời, các u lành tính có thể phát triển thành dị sản tế bào, loạn sản tế bào, tiền u ác tính và cuối cùng là hình thành u ác tính gây ung thư.

 • Có nhiều trường hợp, vì lý do nào đó, bác sĩ kết luận khối u lành tính thành ác tính, và ngược lại. Với sự nhầm lẫn u ác thành u lành, nhiều người chủ quan không thăm khám lại dẫn đến việc khối u phát triển mạnh, việc điều trị gặp nhiều khó khăn.

 • Sự phát triển không kiểm soát của các khối u lành tính có thể gây nhiều ảnh hưởng tiêu cực đối với cơ thể như chèn ép dây thần kinh, chèn ép các cơ quan lân cận. Ví dụ, khối u tuyến giáp có thể chèn ép khí quản gây khó thở, ngăn chặn đường cung cấp dinh dưỡng đến các cơ quan khác khiến chúng yếu dần và sức khỏe người bệnh bị đe dọa.

Không phải khối u lành tính nào cũng có thể phát triển thành u ác tính. Tuy nhiên, bạn không được chủ quan mà hãy thăm khám thường xuyên để biết rõ tình trạng sức khỏe của mình, ngăn chặn những biến chứng có thể xảy ra.

dung-chu-quan-voi-u-lanh-tuyen-giap-va-tuyen-vu-o-nu-gioi

Đốt u bằng máy vi sóng TATO- giải pháp hàng đầu điều trị u lành tính

Để bảo vệ sức khỏe một cách tối ưu và hiệu quả, ngay khi phát hiện có sự xuất hiện bất thường của các khối u, chị em nên điều trị triệt để nhằm hạn chế tối đa khả năng gây biến chứng.

Đốt u bằng vi sóng TATO đang là giải pháp tân tiến nhất, đem lại hiệu quả cao, hạn chế tổn thương. Đốt u bằng vi sóng (microwave) là công nghệ loại bỏ khối u bằng nhiệt. Phương pháp này triệt tiêu mô tế bào bằng cách gia nhiệt tập trung tại khu vực cần điều trị mà không gây bỏng bề mặt hay ảnh hưởng đến tế bào lân cận. Máy TATO được áp dụng với các khối u lành tại tuyến giáp và vú, kích thước từ 01 – 03 cm.

Công nghệ này không cắt bỏ hoàn toàn khối u như phẫu thuật mà dùng năng lượng vi sóng (microwave) truyền qua kim điện cực, duy trì nhiệt độ ở mức 60 – 100 độ C để tiêu diệt các khối u. Nhiệt độ cao sẽ làm khô các mô xung quanh dẫn đến các tế bào khối u bị mất nước và hoại tử.

Nguồn: Bệnh viện Hồng Ngọc
 • 460 lượt xem0 bình luận
 • Khác
  • Chia sẻ
  • Sao chép liên kết
  • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?