Đừng đẩy con rơi vào tình thế khó xử khi hỏi "con thương ai nhất trong nhà?"

Có một câu hỏi mà hầu như tất cả các bậc cha mẹ hay hỏi khi con còn bé. Tưởng chỉ là câu hỏi đùa vui nhưng tai hại của nó không ai ngờ. Đó là: "Con thương ai nhất trong nhà?"

Bé Na là bảo bối của gia đình chị Thanh. Với vẻ ngoài bụ bẫm, đáng yêu, ai nhìn cũng muốn nựng, mẹ bé thường ẵm bé đi khắp nơi trong xóm khoe con. Một trong các câu nói đùa mà chị Thanh và mọi người rất hay hỏi bé đó là: “Bé Na thương ai nhất trong nhà?”.

Bé Na trả lời yêu mẹ nhất, lập tức mọi người sẽ cười ồ lên vui vẻ, chị Thanh thì hạnh phúc hôn má con. Không chỉ có như thế, nhiều lúc cả nhà chị Thanh còn tranh nhau hỏi xem bé Na yêu ai nhiều hơn. Bố cương quyết nói bé yêu bố vì bố hay mua đồ chơi, làm ngựa cho bé cưỡi. Mẹ lại khăng khăng chính là mẹ vì gắn bó với con chỉ có mẹ nhất thôi. Ông bà cũng tranh phần vì trong các bữa ăn, phần nào ngon nhất cũng dành cho bé đầu tiên.

con-thuong-ai-nhat-trong-nha

Cả nhà cãi nhau loạn hết cả lên và bắt bé chọn. Những lúc như vậy, bé Na lại bối rối nhìn mọi người. Không biết chọn ai cho phải. Nếu chọn mẹ, bố và ông bà sẽ buồn. Ngược lại chọn bố thì mẹ và ông bà cũng sẽ không vui. 

Câu chuyện của chị Thanh cũng là tình trạng phổ biến của các bà mẹ khác trong gia đình. Yêu con và muốn con cũng yêu mình. Đây không chỉ là câu hỏi của các bà mẹ mà còn của cả bố, ông, bà của bé. Những tưởng đây chỉ là câu nói đùa vui không làm hại ai nhưng thực chất có những câu hỏi sẽ vô tình gây hại cho con

Đẩy con rơi vào tình thế khó xử

Chọn yêu ba hay yêu mẹ nhất, câu hỏi này sẽ gây ra sự khó xử cho con khi phải bắt con lựa chọn. Nếu chọn người này mà bỏ người kia, bé sợ sẽ làm họ buồn, không còn yêu thương mình nữa. Từ đó gây ra tâm lý hoang mang cho con trẻ. Câu hỏi con yêu ai nhất tưởng chừng như vui nhưng giờ lại thành áp lực cho con. Tạo ra sự sợ hãi trốn tránh cha mẹ đối với con trẻ

Tập cho con thói quen nói dối

Nhiều bậc cha mẹ vì muốn con nói câu yêu mình mà lợi dụng đồ ăn, đồ chơi để dụ con. Nhiều lần như vậy trẻ sẽ quen thói nếu muốn có quà cứ việc nói yêu thương người đó dù cho đó không phải là câu trả lời thật lòng của bé. Mặc dù câu nói đó không hề gây hại gì đối với bé và người thân nhưng lâu dần sẽ khiến bé có tính dễ dãi trong việc nói dối, miễn chỉ cần ba mẹ vui lòng.

Hình thành tính hám lợi cho con, gió chiều nào theo chiều ấy

Có những đứa trẻ lanh lợi hơn, đối với những câu hỏi như vậy trước mặt ba bé sẽ nói thương ba hơn. Trước mặt mẹ bé sẽ nói thương mẹ hơn. Khi ông bà hỏi bé lại nói thương ông bà nhất. Thậm chí khi cả cha mẹ và ông bà hỏi cùng lúc và đưa ra những điều kiện để dụ bé nói, bé sẽ nhìn món quà thích nhất để lựa chọn người đó. Trẻ vốn dĩ lúc đó chưa biết phân biệt tốt xấu thế nào, chỉ cần nhìn món quà nào lớn nhất thích nhất thì chọn. Sau này lớn lên, trẻ cũng sẽ chỉ nhìn cái lợi lớn trước mắt, cái nào lớn sẽ ham thích hơn.

Trẻ em như trang giấy trắng, việc giáo dục ứng xử cho con của người lớn sẽ là những nét mực ghi vào quá trình trưởng thành của con. Đừng tùy tiện vẩy mực kể cả khi đó chỉ là trò đùa cho vui đối với bé. Không nên gieo vào đầu bé sự so sánh tình cảm yêu người này ít, người kia nhiều. Ngoài giáo dục bé biết yêu thương tất cả mọi người trong gia đình, cha mẹ còn phải dạy con yêu thương chính bản thân con.  

Nguồn: Báo Thế Giới Tiếp Thị
  • 318 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?