Đừng để mẹ và bé gặp các nguy hiểm này do chăm sóc sau sinh sai cách

Thật đau lòng với những hậu họa khôn lường cho mẹ và bé chỉ vì chăm sóc sau sinh không đúng cách. Kiến thức sức khỏe đúng về chăm sóc sau sinh quả thực là cực kỳ cần thiết mà bố mẹ trẻ chưa biết hết.

"Việc sinh nở thường được ví là “người chửa, cửa mả”, người phụ nữ sinh con như đối mặt với lằn ranh sống chết. Quá trình vượt cạn đã “mẹ tròn, con vuông” rồi, thì cũng chỉ là một dấu mốc, để bắt đầu hành trình của mẹ và bé cùng gia đình còn rất dài. Trong đó, giai đoạn chăm sóc mẹ và bé sau sinh là một giai đoạn cực kỳ quan trọng quyết định tới sức khỏe và cả sinh mạng của mẹ lẫn bé.

Nhiều trường hợp xảy ra sự cố khiến đe dọa tính mạng sản phụ và bé sơ sinh với những biến chứng khó lường và thậm chí ảnh hưởng tính mạng chỉ vì chăm sóc sau sinh sai cách. Xảy ra những sự cố này, câu hỏi người ta thường nghĩ đến là lỗi tại ai khi sự đã rồi, mà ít khi nghĩ tới làm sao để phòng tránh các nguy cơ tai biến sau sinh và cách chăm sóc sau sinh đúng cách như thế nào?

dung de me va be gap cac nguy hiem nay do cham soc sau sinh sai cach-01

Mẹ mất vì hậu sản sau khi sinh con 1 tháng mà không ai biết

Một bác sĩ giỏi của bệnh viện lớn cho biết anh mồ côi mẹ từ khi anh 1 tháng tuổi, lúc đó không ai rõ nguyên nhân, chỉ biết mẹ anh đang rửa ráy  thì ngã quỵ xuống và mất. Sau này anh mới biết là mẹ anh bị hậu sản.

Lại có những sản phụ bị mất sớm hơn, sau khi sinh con chỉ mới 1-2 tuần, chỉ vì đã có các dấu hiệu tai biến sau sinh nhưng gia đình lại không biết và không đem đi cấp cứu kịp  thời.

Bé bị nhiễm trùng rốn, viêm ruột vì chăm sóc sau sinh sai cách

Bé mới chào đời thì bộ phận dễ tiếp xúc bên ngoài và dễ nhiễm khuẩn nhất đó chính là rốn – “cửa ngõ” để các vi sinh trùng có thể xâm nhập và gây hại tới trẻ dẫn tới nhiễm trùng. Việc chăm sóc rốn bé nếu không đúng cách, có khi ba mẹ còn gây viêm nhiễm cho bé hơn. Có những người còn bôi thứ này thứ kia truyền miệng lên vùng rốn của bé khiến gây hại cho bé.

Không chỉ việc vệ sinh, việc cho bé ăn cũng nhiều chuyện đau lòng dẫn đến bệnh tật cho bé chỉ vì người chăm bé thiếu kỹ năng chăm sóc sau sinh. Bé sơ sinh còn rất non yếu, nên việc cho bé ăn sai cách, nhiều khả năng khiến bé bị viêm ruột hay ảnh hưởng đến thận.

Ở trên chỉ là một vài trường hợp trong rất nhiều trường hợp gặp biến chứng sau sinh. Hẳn là ai cũng mong sao cho những điều đó không xảy ra và thường nghĩ, chắc là sẽ chẳng rơi vào trường hợp của mình cho đến khi phải trải nghiệm. Làm sao để các gia đình biết cách phòng tránh tốt hơn để tránh các biến chứng sau sinh? Làm sao để mọi người có kiến thức đúng, hữu ích trong việc chăm sóc sau sinh để mẹ và bé khỏe mạnh, phát triển tốt?

Vào 11 giờ sáng ngày 18/07/2018, Bác sĩ Hồ Tấn Thanh Bình, Trưởng khoa Sơ sinh – Bệnh viện Nhi đồng Thành Phố sẽ chia sẻ cho chúng ta những kiến thức cực kỳ hữu ích để thỏa đáng được các câu hỏi trên và hạn chế những rủi ro sau sinh cho cả mẹ và bé với chủ đề “Chăm sóc mẹ và bé sau sinh đúng cách như thế nào?” trong chương trình “Hỏi đáp trực tuyến cùng chuyên gia” trên Ứng dụng Bé Yêu. Các bố mẹ hãy cùng đón xem nhé!

dung de me va be gap cac nguy hiem nay do cham soc sau sinh sai cach-02

Chương trình được Bé Yêu tổ chức với sự đồng hành của nhãn hàng OMO.

Mẹ có thể đặt MUA NGAY sản phẩm OMO dịu nhẹ với giá giảm cực kỳ hấp dẫn dành cho mẹ ngay TẠI ĐÂY 

  • 11.2k lượt xem3 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?