Đừng để tuổi thơ con tràn đầy những nỗi sợ hãi

Mỗi đứa trẻ đều sẽ chỉ có một thời thơ ấu hồn nhiên và việc tạo cho con một tuổi thơ tràn đầy tiếng cười hay lúc nào nơm nớp lo lắng là lựa chọn của các bậc bố mẹ.

Tuyệt đối không dọa dẫm để ép con làm theo ý mình

Một trong những cách hay được sử dụng trong các gia đình Việt là dọa con để trẻ ăn nhanh hơn, nghe lời hơn và làm theo những điều người lớn mong muốn. Ví dụ như: "Nếu con không nín khóc thì ngáo ộp sẽ đến và bắt đi đấy" hay "Nếu con ăn chậm thì ông ba bị sẽ ăn thịt ngay". Cách này thực sự có hiệu quả rất nhanh vì đa phần trẻ sợ hãi nên răm rắp làm theo. Tuy nhiên, mặt trái của nó là đem lại nỗi ám ảnh của trẻ. Có bé vì bị dọa nhiều mà sợ bóng tối, trở nên nhút nhát, hay lo lắng và ngủ không ngon.

dung-de-tuoi-tho-con-tran-day-nhung-noi-so-hai

Nếu bạn cảm thấy mình cần áp dụng việc dọa nạt để rút ngắn thời gian giải thích hay nhắc nhở trẻ, thì điều này chính là hồi chuông báo động bạn đang cần xem xét lại cách dạy con của mình. Chỉ những ai bất lực, không giao tiếp hiệu quả với con hay chưa thực sự đầu tư thời gian cho trẻ mới nghĩ đến con đường ngắn nhưng nguy hiểm là dọa nạt trẻ. Con bạn đang trong quá trình trưởng thành và bé cần ở bạn sự kiên nhẫn. Kiên nhẫn chờ con quấy khóc trước khi bình tĩnh lại, kiên nhẫn chờ con qua giai đoạn khủng hoảng tuổi lên 3, hay kiên nhẫn chờ con học được cách tự phục vụ bản thân.

Phản đối những hành động, lời nói không tích cực của mọi người xung quanh bé

Đừng xem việc ông bà, hàng xóm dọa con là bình thường. Đa phần các bố mẹ sẽ vì cả nể hoặc ngại phản ứng lại dù không thích mọi người dọa dẫm con. Khi nghe thấy con bị dọa không thơm ông bà sẽ bị ma bắt, bố mẹ đừng chỉ cười trừ cho qua, hãy bày tỏ rõ quan điểm của mình về vấn đề này để tránh con bị trêu đùa quá mức vào những lần sau.

Người lớn thích dọa trẻ, trêu trẻ chính là vì trẻ không có khả năng phản kháng lại dù chúng sợ hãi hay không thích. Trẻ cần được bố mẹ bảo vệ để không ảnh hưởng tâm lý, không lo lắng vì những điều không có thật. Ngoài việc thể hiện rõ quan điểm của bạn với ông bà, hay hàng xóm, hãy dành thời gian trò chuyện cùng con, sẵn sàng giải đáp những thắc mắc của bé và lắng nghe nỗi sợ hãi của trẻ.

dung-de-tuoi-tho-con-tran-day-nhung-noi-so-hai

Cho con những cách tiếp cận mới với những khái niệm về ma, quỷ một cách vui vẻ

Thực tế là bạn chẳng thể nhốt con trong nhà mãi, bé chắc chắn sẽ tới trường, tham gia các hoạt động tập thể và sẽ biết đến những khái niệm trừu tượng như ma quỷ, ngáo ộp,... Vì thế đến thời điểm thích hợp, hãy nói chuyện với con về những khái niệm này nhưng chọn cách tiếp cận vui vẻ, dễ thương, chứ không phải nhồi vào đầu con những hình ảnh, câu chuyện đáng sợ.

Dùng những cách gọi đáng yêu như bạn ma nhỏ, chú quỷ lùn… khi bé hỏi về những khái niệm này. Hãy nghĩ ra những chuyện thú vị để kể cho con nghe và giúp bé thấy rằng ma hay quỷ chẳng đáng sợ chút nào, ngược lại còn nghịch ngợm như một người bạn nhỏ vậy.

dung-de-tuoi-tho-con-tran-day-nhung-noi-so-hai

Không quát mắng con vì những lỗi lầm của bé

Để tuổi thơ con không tràn ngập những nỗi sợ hãi, bố mẹ cũng nên tránh quát mắng con. Đôi khi bố mẹ cho rằng yêu cho roi cho vọt, nghĩ rằng việc đó tốt cho con mà quát mắng những lỗi sai của bé hay buộc con làm theo yêu cầu của người lớn. Những lời nói chứa đầy gai sẽ chỉ khiến bạn và con xa cách mà thôi. Đứa trẻ hoặc trở nên khép mình, không muốn chia sẻ, tâm sự với bố mẹ, hoặc tìm cách nói dối, giấu diếm vì sợ phải nghe những câu mắng mỏ.

Những đứa trẻ thường xuyên sống trong sự sợ hãi là những đứa trẻ rất đáng thương. Chúng luôn phải lo lắng, soi xét thái độ của người khác hay rụt rè khi phải đưa ra ý kiến cá nhân. Điều đó là gốc rễ của việc thiếu tự tin và là rào cản trong giao tiếp cũng như trong các mối quan hệ của trẻ trong tương lai.

  • 2.8k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?