Đừng "phớt lờ" những câu hỏi của bé

Những tháng năm đầu đời chính là giai đoạn trẻ làm quen, tìm hiểu cuộc sống và làm nền tảng căn bản cho kiến thức sau này. Đây cũng chính là giai đoạn mà tư duy của bé phát triển nhanh nhất, mạnh mẽ nhất. Một trong những cách thức để bé học hỏi chính là các câu hỏi "tại sao".

dung phot lo nhung cau hoi tai sao cua con 01

Khi chưa biết nói, các bé khám phá thế giới thông qua việc quan sát, sờ, chạm, thậm chí còn "gặm" cả các đồ vật xung quanh. Còn khi biết nói, bé học bé sẽ càng phức tạp, thể hiện khả năng tư duy cao hơn.

Từ 1 đến 6 tuổi là khoảng thời gian bé bắt đầu tiếp xúc với môi trường bên ngoài để tìm hiểu, học hỏi, nên mọi thứ đều mới lạ và cực kỳ hấp dẫn… Đồ vật hay sự nào cũng khiến bé tò mò, thắc mắc và thường đưa ra những câu hỏi. Thế nhưng cha mẹ ít khi quan tâm đến những câu hỏi của bé vì cho rằng đó là những câu hỏi vu vơ của trẻ con. Vậy là cha mẹ đã vô tình bỏ qua những cơ hội giúp bé học hỏi, khám phá và phát triển nhận thức. Những câu hỏi chính là cách bé thể hiện những suy nghĩ, thắc mắc mà bé mong muốn được tìm hiểu và giải đáp. Khuyến khích bé hỏi chính là khuyến khích bé quan sát, so sánh và tư duy.

dung phot lo nhung cau hoi tai sao cua con 02

Hệ thần kinh của bé phát triển rất nhanh trong những năm đầu đời, khi 3 tuổi, não của bé đã phát triển bằng 90% kích thước não của người lớn. Khuyến khích bé biết quan sát và đặt câu hỏi đúng cách sẽ tập cho bé một thói quen tốt, đó là sự chủ động quan sát, học hỏi trước những điều mới lạ để tiếp nhận kiến thức mới.

Do vậy, các cha mẹ nên chú ý lắng nghe và sẵn sàng trả lời những câu hỏi của bé , đó là biện pháp tốt giúp bé hăng hái học hỏi và tạo dựng tính cách hoạt bát, tự tin.

dung phot lo nhung cau hoi tai sao cua con 03

Một điều nữa mà các cha mẹ cần chú ý đó là phải dành thời gian bên con một cách thật sự chứ không phải chỉ có mặt ở bên cạnh con, rồi lại cầm điện thoại hay là lo lắng những chuyện công việc. Hãy dành thời gian cho con một cách trọn vẹn, khuyến khích con quan sát, đặt câu hỏi và hãy trà lời sao cho con thỏa mãn và học hỏi được nhiều nhất.

  • 6.6k lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?