Đừng vội trách phạt khi bé ném đồ đạc, cha mẹ nên đối phó đúng cách hơn

Cứ nghĩ con ném đồ đạc là lì lợm, ương bướng nhưng thật ra không phải như vậy mà là vì lý do sau.

dung-voi-trach-phat-khi-be-nem-do-dac-cha-me-nen-doi-pho-dung-cach-hon

Nhiều cha mẹ thấy con ném đồ đạc thì nghĩ rằng con quấy, con chứng, thế nhưng trên thực tế thì ném đồ đạc cũng là một kỹ năng bé cần thực hành trong giai đoạn từ 18 tháng đến 3 tuổi. Bởi khi bé cầm nắm đồ vật lên để ném thì bé sẽ học cách nắm mở các khớp ngón tay, dùng lực tay ném vật về phía trước. Thậm chí hành động ném vật này cũng giúp sự phối hợp nhịp nhàng giữa tay và mắt được nâng cao hơn. Do đó, bé thích thú với hoạt động ném đồ vật trong nhà là điều không có gì khó hiểu.

Ngoài ra, khi ném đồ vật đi, bé sẽ quan sát được rằng vì sao quả bóng tưng lên, vì sao quả trứng lại vỡ vụn, ném một quả ổi thì nó lại lăn tròn… Đây là bài học đầu tiên về trọng lực, mặc dù lúc này bé chưa hiểu trọng lực là gì. Chính sự khác nhau của các đồ vật khi ném xuống đất đã khiến bé thích thú hơn và muốn khám phá nhiều hơn nữa.

Ba mẹ cần làm gì khi con bước vào giai đoạn thích ném đồ vật?

dung-voi-trach-phat-khi-be-nem-do-dac-cha-me-nen-doi-pho-dung-cach-hon

Theo các chuyên gia thì thật vô ích khi bạn cố gắng ngăn bé ném đồ vật ở độ tuổi này. Thay vào đó hãy tập trung vào việc giới hạn những vật bé có thể ném và nơi bé có thể ném. Do đó, thay vì la mắng con khi con ném vỡ bình hoa, cái cốc nước thì cha mẹ hãy giới hạn cho bé những vật bé được quyền ném, ví dụ quả bóng, đồ chơi bằng nhựa, vỏ chai nước… Ngoài ra, cha mẹ cũng nên lưu ý cho con biết phạm vi không gian con được ném vật, ví dụ trong phòng ngủ, phòng khách, ngoài sân…

Và qua cách giáo dục này, thông điệp cha mẹ muốn con hiểu là con vẫn được phép ném đồ vật nhưng phải ném thứ được cho phép và đúng không gian cho phép. Bằng cách này sẽ vẫn đảm bảo bé có cơ hội thực hành ném thường xuyên nhưng lại không làm đổ vỡ, hư hại đồ đạc trong nhà.

Những điều cha mẹ cần lưu ý khi con bước vào giai đoạn thích ném vật

dung-voi-trach-phat-khi-be-nem-do-dac-cha-me-nen-doi-pho-dung-cach-hon

Nếu bé ném đồ vật một cách hung hăng vào trẻ khác, vào người khác hoặc vào chính cha mẹ chúng thì trước tiên bạn nên lơ đi vài giây (khoảng 60 giây), sau đó mới nhẹ nhàng nói cho bé biết không được làm như vậy vì nó gây đau. Vì sao cha mẹ nên lơ bé vài giây? Bởi nếu cha mẹ phản ứng ngay khi bé mới ném vật vào người khác thì bé sẽ hiểu rằng đây là cách thu hút cha mẹ nhanh nhất nên lần sau nếu cần thu hút cha mẹ thì bé sẽ lặp lại đúng hành động này.

Nếu cho bé ra ngoài chơi, cha mẹ có thể dùng dây cột đồ chơi của bé cố định vào xe để khi bé có ném đi thì đồ chơi đó cũng tự quay trở lại hoặc mẹ có thể kéo dây thu đồ chơi lại mà không cần phải rời bỏ bé. Ngoài ra, việc thu dây lại để lấy đồ chơi cũng là một hoạt động giúp bé cảm thấy thú vị hơn.

Khi cho bé ăn dặm, mẹ nên nhớ sử dụng các dụng cụ không dễ vỡ và nên ngồi cùng quan sát con ăn để tránh bé ném đổ hết đồ ăn mẹ đã chuẩn bị hoặc tránh trường hợp bé ném đồ ăn xuống sàn rồi lại nhặt lên cho vào miệng.

Nguồn: babycenter.com

  • 918 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?