Dưỡng thai đúng cách, các nguyên tắc mẹ bầu cần lưu ý

“Dưỡng thai” là cụm từ rất quen thuộc đối với nhiều người, nhất là những mẹ vừa mới sinh bầu, sắp sinh bé. Tuy nhiên, dưỡng thai có hẳn chỉ là việc cung cấp dinh dưỡng đầy đủ để cho thai nhi trong bụng mẹ phát triển toàn diện, khỏe mạnh hay không? Hay dưỡng thai còn có nhiều vấn đề cần lưu tâm hơn nữa?

Không chỉ vấn đề dinh dưỡng mà còn nhiều khía cạnh khác mẹ bầu cần quan tâm để trải qua thai kỳ khỏe mạnh hơn. Hãy cùng tìm hiểu ngay nhiều kiến thức hữu ích trong bài viết sau đây bạn nhé.

Dưỡng thai đúng cách, 4 nguyên tắc mẹ bầu cần tuân thủ

Rất nhiều người ngộ nhận rằng dưỡng thai gắn liền với việc cung cấp dưỡng chất cho mẹ bầu giúp thai nhi tăng cân nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu hiểu như vậy thì chưa đầy đủ, bởi dưỡng thai là quá trình toàn diện bao gồm việc phát triển tốt về mặt thể chất lẫn tâm sinh lý.

duong thai dung cach cac nguyen tac me bau can luu y 01

Do đó, biện pháp dưỡng thai phải bao gồm 4 khía cạnh:

 • Thứ 1, cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho mẹ bầu và thông qua cơ thể mẹ, thông qua nhau thai sẽ cung cấp chất dinh dưỡng đầy đủ cho thai nhi phát triển tốt về mặt thể chất.
 • Thứ 2, mẹ bầu phải có đời sống tâm lý, đời sống tinh thần tốt, không lo âu, không stress. Chính điều này sẽ tạo ra môi trường cho thai nhi phát triển tốt và toàn diện hơn.
 • Thứ 3, mẹ phải quản lý tốt về sức khỏe, quản lý tốt các bệnh mình đã hoặc mới mắc phải trong thời gian mang thai.
 • Thứ 4, mẹ bầu cần có chế độ sinh hoạt, làm việc, vận động, nghỉ ngơi phù hợp với tình trạng sức khỏe của mình trong thời gian thai nghén.

Chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu trong suốt thai kỳ

Dinh dưỡng luôn là yếu tố cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe mọi người nói chung chứ không riêng gì mẹ bầu. Trong khi đó, bản thân người mẹ mang thai đang mang trong mình một sứ mạng rất lớn đối với thai nhi, đối với thế hệ tương lai. Vì thế mà việc bổ sung dinh dưỡng cho thai nhi cũng cần được chú trọng đúng cách. Việc bổ sung dinh dưỡng trong thai kỳ cần bao gồm đủ 4 nhóm: chất đạm, chất béo, đường và tinh bột, cuối cùng là các vitamin, khoáng chất và các chất xơ.

Giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ là cực kỳ quan trọng. Bởi lúc này thì em bé chỉ mới tượng hình, các cơ quan bắt đầu hình thành và phát triển. Trong tam cá nguyệt đầu tiên thì chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu cũng có nhiều điểm đặc biệt. Điển hình như là sự thay đổi về nội tiết, ốm nghén, mệt mỏi, khó chịu nên việc ăn uống gặp nhiều trở ngại. Giai đoạn này nhu cầu ăn uống của mẹ không khác lắm so với chế độ ăn trước đó. Vì thế, giai đoạn này mẹ bầu không cần bổ sung quá nhiều so với người bình thường.

Đối với 3 tháng giữa thai kỳ thì lúc này việc ăn uống của bà mẹ trở nên dễ dàng hơn nên có thể tăng tốc về mặc ăn uống. Theo tiêu chuẩn thì giai đoạn này mẹ bầu nên phấn đấu lên từ 3 - 4 kg. Ngoài ra, mẹ bầu nên theo dõi và tuân thủ các chương trình khám thai, tiêm ngừa đầy đủ để theo dõi sự phát triển của thai nhi.

duong thai dung cach cac nguyen tac me bau can luu y 02

Ở 3 tháng cuối thai kỳ thì giai đoạn này cũng khá quan trọng bởi thai nhi lẫn mẹ bầu sẽ tăng cân nhiều nhất vào thời gian này. Thông thường, ở giai đoạn này mẹ bầu sẽ tăng cân khoảng 7 - 8kg

Phương pháp thai giáo tốt cho mẹ lợi cho con

Thai giáo cũng là một biện pháp dưỡng thai tốt. Sự tác động đén mối liên hệ với em bé, sự giáo dưỡng cho em bé không chỉ liên quan vấn đề thể chất mà còn là sự giáo dưỡng về tinh thần. Và không chỉ đến khi em bé chào đời thì mới giáo dưỡng con mà theo khoa học ngày nay chứng minh được rằng việc giáo dưỡng con nên thực hiện ngay từ khi bé còn trong bụng mẹ. Các biện pháp thai giáo không chỉ có lợi cho em bé mà còn có lợi cho bản thân người mẹ. Một số biện pháp thai giáo bố mẹ có thể áp dụng đối với thai nhi như trò chuyện với bé, cho bé nghe nhạc nhẹ nhàng, kể chuyện bé nghe…

Như vậy, hầu như ai cũng hiểu lầm rằng quá trình mang thai 9 tháng 10 ngày thì thai phụ cần phải bổ sung nhiều dinh dưỡng để nuôi thai nhi phát triển khỏe mạnh. Vì vậy, ngay từ những ngày đầu mang thai thì gia đình lẫn thai phụ đều quan tâm đến chế độ dinh dưỡng đặc biệt để dưỡng thai cho mẹ bầu.

Tuy nhiên, việc ăn quá nhiều, ăn theo sở thích, ăn quá nhiều chất đạm, chất béo cũng không phải là cách dưỡng thai tốt cho mẹ và thai nhi. Hơn nữa, dưỡng thai không chỉ đơn thuần là cung cấp chế độ dinh dưỡng đầy đủ cho người mẹ, bổ sung các vitamin, khoáng chất trong thai kỳ mà còn là việc sắp xếp thời gian ăn, ngủ, nghỉ ngơi hợp lý để tránh mệt mỏi, căng thẳng.

Vì vậy trong suốt quá trình mang thai, ngoài việc bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể thì các thai phụ cần phải đảm bảo tinh thần thật thư giãn, vui vẻ, lạc quan, sức khỏe bền bỉ, dẻo dai. Đặc biệt, các mẹ cũng đừng quên việc khám thai định kỳ để thai nhi ra đời thật khỏe mạnh và an toàn hơn các mẹ nhé.

 • 1.8k lượt xem0 bình luận
 • Khác
  • Chia sẻ
  • Sao chép liên kết
  • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?