Duy trì nếp sinh hoạt của bé trong những ngày Tết

Kỳ nghỉ Tết âm lịch đang đến gần rồi. Trẻ con đương nhiên là rất háo hức vì không phải dậy sớm và làm bài tập. Tuy nhiên, duy trì nếp sinh hoạt điều độ cho trẻ trong những ngày này là rất quan trọng.

Lịch sinh hoạt điều độ là một phần rất quan trọng trong quá trình học hỏi của trẻ, giúp cho trẻ giữ bình tĩnh tốt hơn. Trẻ sẽ dễ hợp tác hơn nếu biết mình cần phải làm gì. Khi nếp sinh hoạt hàng ngày được duy trì thì việc đi học lại sau Tết cũng dễ dàng hơn.

Giữ nếp ngủ hàng ngày

Một lịch ngủ đều đặn sẽ giúp trẻ đi vào giấc ngủ dễ hơn, làm giảm căng thẳng và giúp trẻ thư giãn hơn.

Đừng cho trẻ ngủ quá nhiều vào dịp Tết vì khi vào năm học lại sẽ phải vất vả điều chỉnh thói quen này.

Đôi khi vì ham vui hoặc muốn tham gia nhiều hoạt động nên bạn bỏ qua hay cắt bớt các giấc ngủ của trẻ. Nếu chỉ một vài lần thì cơ thể của trẻ có thể điều chỉnh được nhưng nếu tình trạng này kéo dài thì trẻ sẽ bị mệt mỏi quá mức và không đáng phải hy sinh như vậy. Cố gắng lên kế hoạch mời khách đến nhà thay vì đi chơi quá thường xuyên, như vậy thì ít ra bạn vẫn có thể giao thiệp xã hội còn trẻ vẫn có thể ngủ trên giường của chúng.

Duy trì thói quen ăn uống điều độ

Giữ lịch ăn uống trong ngày Tết giống với ngày thường. Điều này sẽ làm cho trẻ luôn tràn đầy năng lượng và hạn chế việc trẻ đòi ăn vặt thường xuyên.

Tết thường có rất nhiều món bánh kẹo ngọt hấp dẫn, vì thế duy trì các bữa ăn chính điều độ là một cách để kiểm soát lượng bánh kẹo trẻ ăn. Cho trẻ ăn bữa sáng đầy đủ dinh dưỡng cũng rất quan trọng.

Giữ thói quen sinh hoạt khi đi du lịch

Đi du lịch thì rất khó để mọi sinh hoạt diễn ra giống như ở nhà, vì thế bạn chỉ cần duy trì lịch ăn và lịch ngủ giống ở nhà là được.

Lên kế hoạch hoạt động cho buổi sáng và buổi chiều

Nói cho trẻ biết kế hoạch sẽ làm gì mỗi ngày, khi nào sẽ ra khỏi nhà, có thể là đi công viên, đi biển, hay thăm viếng bạn bè, họ hàng.

Thống nhất với trẻ sẽ ở nhà những buổi nào. Thời gian ở nhà sẽ dành để chơi, đọc sách và phụ giúp việc nhà như dọn dẹp, nấu ăn.

Tạo cho trẻ “công ăn việc làm”

Phân công cho trẻ các việc cần phải làm trong ngày và yêu cầu chúng phải hoàn thành đúng thời hạn. Thói quen làm việc nhà luyện cho trẻ các kỹ năng sống và giúp duy trì một lịch sinh hoạt lành mạnh trong suốt các kỳ nghỉ lễ.

Những đứa trẻ nghỉ lễ vẫn làm việc nhà thì sẽ sẵn sàng hơn khi trở lại trường vào học kỳ mới.

Quy định giờ xem tivi

Các nghiên cứu cho thấy những đứa trẻ tiếp xúc với màn hình các thiết bị công nghệ hơn 10.5 tiếng trong suốt kỳ nghỉ lễ sẽ dẫn đến những hành vi không tốt.

Giới hạn giờ tiếp xúc với màn hình tối đa 2 tiếng mỗi ngày, bao gồm cả xem tivi và sử dụng các thiết bị công nghệ khác. Quy định rõ ràng giờ được xem và tuân thủ đúng như vậy.

Không nên cho trẻ tiếp xúc với màn hình vào buổi sáng. Sau bữa trưa có thể cho trẻ xem tivi một lát để trẻ giữ yên lặng. Có thể cho trẻ dùng các thiết bị công nghệ và buổi chiều và không được dùng chúng sau bữa tối hoặc trước giờ đi ngủ.

Quay trở lại trường học

Sau một kỳ nghỉ lễ kéo dài, gần như bố mẹ nào cũng phải đối mặt với tình huống bọn trẻ than thở, lèo nhèo vì không muốn đi học lại. Dưới đây là một số mẹo giúp bạn chuẩn bị và đối phó với tình trạng này:

Khi còn ít nhất 1 tuần nữa là kết thúc kỳ nghỉ, thường xuyên nhắc cho trẻ nhớ việc sắp phải đi học lại. Thực ra thì bạn nên có tờ lịch, trên đó ghi chú mọi sự kiện, khi nào bắt đầu được nghỉ lễ và khi nào thì kết thúc. Cách này sẽ giúp cho trẻ có trách nhiệm hơn và biết nhiệm vụ của mình là gì. Sẽ không có chuyện một buổi sáng bạn gọi trẻ dậy và chúng ngạc nhiên khi biết hôm nay mình phải đi học lại.

Trò chuyện, hỏi han trẻ xem chúng cảm thấy thế nào khi sắp phải đi học lại sau một kỳ nghỉ dài. Trong suốt vài tuần đầu khi trẻ đến trường, bạn cũng nên thường xuyên hỏi han cảm xúc của chúng, đề cập đến những khía cạnh tích cực của việc đến trường như gặp lại bạn bè, tham gia các câu lạc bộ trong trường, được học tiếp những môn học mà chúng yêu thích. Động viên, khuyến khích trẻ nếu chúng tỏ ra lo lắng, buồn chán.

Điều chỉnh lại lịch sinh hoạt cho khớp với lịch học ít nhất một tuần trước khi đến trường. 

Nguồn: One on One Children's Therapy
  • 2.9k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?