Em bé khi sinh ra vốn dĩ đã là một thiên thần hòa bình

Mẹ có biết không, một em bé dám nói “không” sẽ tốt hơn một em bé luôn ngoan ngoãn gật đầu. Bởi vì trong cuộc sống này có vô vàng đáp án cho một vấn đề, có thể đối với chúng ta đáp án đó hoàn hảo nhưng đối với một người khác thì đáp án đó chưa được khả thi lắm.

Chúng ta là người trưởng thành, chúng ta có thể bảo vệ lý lẽ của mình và có thể nói “không” vậy thì vì sao phải bắt con trẻ luôn nghe theo ý của người lớn, vô tình chúng ta đã tước đoạt đi quyền được tư duy và quyền giải quyết vấn đề của các bé.

em-be-sinh-ra-von-di-la-thien-than-hoa-binh

Chúng ta ngày xưa theo quy nếp cũ, người lời luôn đúng, bố mẹ và thầy cô có nghĩa vụ và trách nhiệm dạy dỗ trẻ em và trẻ em phải nghe lời người lớn. Vì thế đã có rất nhiều trường hợp mặc dù con không thích nhưng vẫn đi theo con đường đó vì đó là con đường của bố mẹ lựa chọn. Như thế chúng ta hãy nghĩ thoáng xem, trẻ em sống cho cuộc sống của các con hay trẻ em sống cho mơ ước và kỳ vọng của bố mẹ, của thầy cô?

Vì khi chúng ta giáo dục con trẻ theo cách “người lớn luôn luôn đúng”, “phải chọn cái A vì chỉ cái A mới tốt”, “không được chọn B vì B chắc chắn không đúng”... thì chúng ta vô tình đang dạy một đứa trẻ trở thành ngừoi không có chính kiến. Lớn lên con sẽ không dám nói ra chính kiến của mình cũng không dám bảo vệ điều con suy nghĩ. Vì thế những em bé biết nói “không” cũng sẽ là những em bé biết thể hiện điều con mong muốn, con biết mình thích gì và không thích gì. Lẽ dĩ nhiên con là một bé hiểu chuyện chứ không phải tất cả mọi chuyện con đều nói “không”.

Khi bố mẹ trao quyền cho bé được quyết định, con được định đoạt và con chịu trách nhiệm với quyết định của con. Khi ấy con sẽ hiểu được khi con quyết định sai con sẽ tự tìm cách để sửa sai và con không có thói quen đỗ lỗi cho người khác. Và chính điều đó những em bé luôn là thiên thần hòa bình. Khi người lớn gặp vấn đề, có thể lớn tiếng, có thể cãi vã nhau. Nhưng nếu chứng kiến khi 2 bé chơi với nhau trong hòa bình, bạn có thể làm rớt đồ chơi của con và con vô tư nhặt lên chơi tiếp. Khi ấy chúng ta mới cảm nhận được rằng thiên thần hòa bình luôn hiện hữu xung quanh chúng ta.

em-be-sinh-ra-von-di-la-thien-than-hoa-binh

Chúng ta hãy ngừng so sánh những đứa trẻ, đừng so sánh bé nào giỏi hơn, bé nào dở hơn, cũng đừng tranh luận hay so sánh về cách dạy con của mỗi bà mẹ. Đừng dùng gương này gây áp lực cho người kia. Bởi chúng ta không bao giờ nên dùng quan điểm của người khác làm thước đo cho con trẻ, chỉ nên so sánh trẻ của ngày hôm qua và đứa trẻ của ngày hôm nay.

  • 875 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?