Gần 50% số ca mắc sởi là trẻ em dưới 9 tháng tuổi

TS Trần Minh Điển, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, hầu hết các ca nhập Viện Nhi Trung ương do sởi đều dưới một tuổi, trong đó, trẻ dưới 9 tháng tuổi mắc sởi có tỷ lệ khá cao, tới 45,6%.

Khoảng đầu năm 2017, mỗi tháng Bệnh viện tiếp nhận 2-3 trường hợp mắc sởi đến điều trị nội trú. Tuy nhiên trong ba tháng gần đây, con số này tăng lên khoảng 20 - 24 cháu/tháng.

Các bé tới viện hầu hết đều có tình trạng sốt cao, phát ban và có thể kết hợp nhiễm trùng bội nhiễm khác ví dụ như virus hoặc vi khuẩn khác. Nhóm tuổi nhập viện cao nhất là những bé dưới 9 tháng tuổi do nhóm tuổi này chưa được tiêm phòng. Trên độ tuổi này, vẫn còn khoảng 2-3% chưa được tiêm phòng sởi nên chưa có kháng thể bảo vệ.

Hiện nay, để điều trị và chăm sóc cho bệnh nhi sởi, Bệnh viện Nhi Trung ương vẫn sử dụng phác đồ năm 2014 của Bộ Y tế. BS Điền cho biết, việc chăm sóc các bé về đường hô hấp và hướng dẫn cho cha mẹ bệnh nhân những cách thức về cách ly, phòng ngừa, tránh tiếp xúc cho những em bé khác và cho người lớn là những vấn đề rất quan trọng.

Đứng trước tình hình bệnh nhân sởi nhập viện tăng hơn so với cùng kỳ các năm và tăng hơn so với tháng trước, phía Bệnh viện Nhi Trung ương đã chủ động họp nhóm của các nhóm phòng chống dịch bệnh và đưa ra các kế hoạch cụ thể.

Lũy tính từ đầu năm 2017 đến nay, cả nước có 168 trường hợp mắc sởi, trong đó có 43 trường hợp dương tính với sởi. Hà Nội ghi nhận 12 trường hợp mắc sốt phát ban dạng sởi, đã có một trường hợp tử vong là cháu bé H.B.A (SN 2017, xã Thọ Xuân, huyện Đan Phượng, TP Hà Nội).

Nguồn: Báo Nhân Dân
  • 661 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?