Gia đình chính là nền tảng tốt nhất để con phát triển toàn diện

Gia đình chính là một mái ấm hạnh phúc nhất mà ta có, ở nơi đó ta được sự yêu thương của bố mẹ, được sự vui đùa chở che của anh chị em, ở gia đình chúng ta có được niềm hạnh phúc mà không nơi nào tìm hay thay thế được.

 Khi ta lớn lên và lập gia đình, chúng ta tạo nên một gia đình nhỏ cho chính mình, nơi ấy có tình yêu thương vợ chồng, tình yêu thương ba mẹ và các con.

gia dinh la  nen tang de con phat trien-01

Một gia đình lành mạnh với tình yêu thương chính là nền tảng cho sự phát triển lâu dài của các em bé. Từ nhỏ con sẽ ý thức được con là một phần của một tập thể lớn, con ý thức được việc con giống và khác những bạn đồng trang lứa như thế nào. Khi con lớn hơn một chút, ý thức tự lập bắt đầu nhen nhóm trong con người của con, thế nhưng con vẫn là một đứa trẻ và con rất cần cảm giác được bao bọc và che chở.

Những kết nối tình cảm trong gia đình chính là chìa khóa cho sự phát triển lành mạnh của con, đa phần những đứa trẻ được lớn lên trong một môi trường mà các thành viên gắn bó chặt chẽ, yêu thương nhau sẽ có xu hướng tự tin hơn, hạnh phúc hơn và sẽ thành đạt hơn. Ngược lại với những trẻ lớn lên trong gia đình không hạnh phúc, con sẽ có xu hướng hay lo âu, sợ hãi và con cũng không được vững tâm lắm trong những quyết định của mình.

Trong gia đình chắc chắn sẽ không tránh khỏi những xung đột, nhưng do mối quan hệ tình cảm ruột thịt và cách cư xử của mỗi người nên những xung đột thường có thể giải quyết theo xu hướng nhẹ nhàng hơn và cảm thấy tốt đẹp hơn.

Hãy dạy bảo và hướng con của bạn về những giá trị tốt đep của gia đình thông qua các hoạt động hàng ngày, hãy làm gương cho con trong cách bạn xử lý những tình huống thường nhật, hãy làm việc có trách nhiệm, biết nói cảm ơn khi nhận sự giúp đỡ và nhận lỗi khi mắc sai lầm, ba mẹ chính là tấm gương cho con trẻ noi theo, thế nên chính những hành động mỗi ngày của bạn sẽ là những bài học đầu tiên và luôn có giá trị đối với con.

Bạn có biết rằng điểm thuận lợi ở gia đình là bạn có thể giáo dục con bạn một cách thường xuyên, lâu dài và liên tục thông qua tình yêu thương giữa các thành viên trong gia đình với nhau. Chính điều đó đã giúp cho quá trình hình thành và phát triển nhân cách của con tốt hơn vì cha mẹ chính là người gần gũi và hiểu rõ nhất những đặc điểm tâm sinh lý của từng đứa trẻ. Và sẽ hiểu được những ưu cũng như khuyết điểm mà dạy bé sao cho đúng, cho con tiếp thu.

Hãy đừng quên dạy cho con trẻ tình yêu thương và lòng kính trọng giành cho ông bà cha mẹ, đó chính là văn hóa về đạo đức, những phẩm chất tốt đẹp của dân tộc chúng ta.

gia dinh la  nen tang de con phat trien-02
Hãy giáo dục cho con về sức lao động, vì gia đình chính là cái nôi hình thành nên phẩm chất và năng lực lao động cơ bản của con người. Dạy cho con làm những việc nhỏ, vừa sức của con để con hiểu được giá trị của việc lao động sẽ mang lại thành quả tốt đẹp cho con. Và là công thức giữ gìn gia đình hạnh phúc ấm no.

Điều quan trọng hơn hết chính là việc giáo dục con tự giác làm, con sẽ được ba mẹ giải thích để hiểu rõ và tự giác con làm việc đó vì con có trách nhiệm với điều đó.

  • 1.7k lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?