Giấc ngủ quan trọng thế nào đối với trẻ

Trẻ nhỏ ngày nay càng ngày càng ngủ muộn, vì thói quen gia đình, vì nhiều lúc cha mẹ bận những công việc không tên của gia đình. Nhưng bé càng ngủ muộn sẽ càng làm giảm cơ hội phát triển chiều cao và trí não. Vì sao? Hãy cùng Bé Yêu tìm hiểu nhé

Giac ngu quan triong the nao doi voi tre

Giấc ngủ đêm quan trọng cho sự phát triển trí não của con trẻ

Đối với các bé dưới 3 tuổi, nhu cầu ngủ một ngày khoảng trên 12 tiếng, vì thế giấc ngủ ban đêm sẽ bắt đầu tốt nhất vào khoảng 20g và bé sẽ ngủ liền mạch đến khoảng 10-12 tiếng sau đó. Việc ngủ liền mạch và xuyên đêm như vậy rất tốt cho bé, các bé ngủ sớm thường có giấc ngủ dài hơn và năng lượng dồi dào, tinh thần sảng khoái vào sáng hôm sau.

Thêm nữa, ngủ sớm sẽ giúp bé tăng trưởng tốt hơn về chiều cao cũng như trí não, vào thời điểm hormone tăng trưởng tiết ra nhiều và mạnh nhất là vào khoảng 22h-23h. Khi đi ngủ sớm giúp cho trẻ có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, cũng như não bé sẽ phát triển tốt hơn.

Biểu hiện bé ngủ không đủ giấc

Giac ngu quan trong the nao doi voi tre

Bé hay cảm thấy mệt mỏi, gương mặt kém tươi tỉnh, tinh thần không thoải mái.

Bé ngáp nhiều hoặc thường xuyên ngủ gật.

Bé hay dụi mắt và hay cáu gắt, khó chịu.

Bé thiếu ngủ, ngủ không sâu giấc, lâu dần sẽ khiến cho tinh thần bé không thoải mái, uể oải, hay cáu gắt, về lâu dài cũng khiến cho bé bị hạn chế phát triển chiều cao

Bố mẹ cần thiết lập lại thói quen sinh hoạt

Những sai lầm người lớn thường nhầm tưởng khi cho con đi ngủ, nhiều người cho rằng cứ cho con thức càng muộn thì con sẽ ngủ càng say vào ban đêm và sáng hôm sau, ngủ sớm con sẽ dậy sớm.

Bên cạnh đó có quan niệm cho rằng bé hoạt động càng nhiều, chơi càng mệt thì ngủ sẽ càng say, nên ra sức chơi giỡn với bé trước giờ ngủ nhằm mục đích cho con giải phóng hết năng lượng để đi vào giấc ngủ say.

Giac ngu quan trong the nao doi voi tre

Nhưng kết quả cho thấy, trẻ em khi đã quá giấc ngủ trẻ sẽ khó đi vào giấc ngủ hơn và con cần đợi một thời gian để cơn buồn ngủ tiếp theo đến, còn đối với những bé đùa giỡn nhiều, hoạt động quá nhiều vào giờ trước khi đi ngủ sẽ khiến cho con ngủ không say, không ngon, do con có thể bị mớ, bé sẽ trằn trọc, trở mình suốt.

Tùy vào lứa tuổi mà mẹ tập lại cho con thói quen ngủ có giờ giấc, đối với những bé trên 2 tuổi, con đã bắt đầu ngủ xuyên đêm, mẹ có thể tắm nước ấm cho con trước khi vào phòng, sau đó có thể cho bé chơi khoảng 15-30p trong phòng, và mẹ tắt đèn, mở đèn ngủ với ánh sáng nhỏ, dịu, cho con nằm xuống và bú mẹ, khi con bú mẹ con sẽ dễ đi vào giấc ngủ hơn, đối với những bé lớn, mẹ có thể nói chuyện, gãy lưng, xoa đầu giúp con thư giãn và mau chóng đi vào giấc ngủ.

Hãy tạo cho bé một thói quen sinh hoạt ăn, ngủ đúng giờ. Làm như vậy thì đồng hồ sinh học trong cơ thể bé sẽ hoạt động theo một chu kỳ ổn định. Và con sẽ có những phát triển tối ưu nhất.

  • 4.3k lượt xem10 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?