Giấc ngủ tác động đến khả năng thụ thai của người phụ nữ như thế nào

Giờ giấc ngủ cũng ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe cơ thể phụ nữ nên tất nhiên cũng góp phần không nhỏ cho việc thụ thai sau này.

giac-ngu-tac-dong-den-kha-nang-thu-thai-cua-nguoi-phu-nu-nhu-the-nao

Mang thai có lẽ là tin vui được trông chờ nhất của các cặp đôi sau khi kết hôn. Thế nhưng, có không ít phụ nữ chờ mãi mà vẫn chưa thấy “động tĩnh” gì. Lúc này, cả vợ lẫn chồng đều lo sốt vó và đi khám đủ mọi nơi. Nắm bắt được tâm lý này của các cặp đôi mới cưới nên nhiều nhà khoa học trên thế giới đã nghiên cứu những tác động đến khả năng thụ thai của người phụ nữ.

Và một trong những phát hiện thú vị là giờ giấc ngủ của phụ nữ cũng có tác động đến khả năng thụ thai. Cụ thể, một nghiên cứu trên 100 phụ nữ đã phát hiện ra những người dậy sớm có nhiều khả năng thụ thai hơn những người thức khuya dậy muộn.

giac-ngu-tac-dong-den-kha-nang-thu-thai-cua-nguoi-phu-nu-nhu-the-nao

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Warwick đã khảo sát trên 100 phụ nữ đang trong giai đoạn mong con. Nghiên cứu này tập trung vào việc khảo sát giờ giấc đi ngủ của những phụ nữ này để xem việc ngủ sớm, ngủ muộn, dậy sớm hay dậy muộn có ảnh hưởng đến khả năng thụ thai hay không.

Kết quả của nghiên cứu cho thấy rằng ¾ phụ nữ đã mang thai trong khi ¼ phụ nữ còn lại thì không. Và điều phát hiện thú vị là số ¾ phụ nữ mang thai có đặc điểm chung là điều ngủ sớm và thức dậy sớm vào buổi sáng. Và nhóm phụ nữ đã mang thai cũng phân bổ đều trong nhóm tuổi từ 23 – 45. Trong khi đó ¼ phụ nữ chưa mang thai thì đều ngủ muộn và thức dậy rất muộn.

Cụ thể là nhóm phụ nữ mang thai thường có giờ ngủ cố định vào khoảng 10h30 tối và thức dậy lúc 6h30. Còn nhóm phụ nữ ngủ muộn, dậy muộn thì thường ngủ vào khoảng 2h sáng và thức dậy lúc khoảng 10h. Những nhà nghiên cứu của thí nghiệm này lý giải rằng những người phụ nữ dậy sớm thường có lối sống lành mạnh hơn, ví dụ như tập thể dục nhiều hơn, ăn sáng đầy đủ hơn nên khỏe mạnh, ít mắc bệnh và khả năng thụ thai cao hơn.

giac-ngu-tac-dong-den-kha-nang-thu-thai-cua-nguoi-phu-nu-nhu-the-nao

Một nghiên cứu khác từ Phần Lan với hơn 2.600 phụ nữ tham gia cũng cho kết quả tương tự. Ngoài ra, theo nghiên cứu thì những người phụ nữ ngủ muộn thường có xu hướng sinh con nhỏ hơn và nguy cơ sinh non cũng cao hơn.

Mặc dù theo các nhà nghiên cứu khác thì đây chỉ mới là nghiên cứu khởi đầu và cần thêm nhiều khảo sát sâu hơn rộng hơn mới có thể khẳng định chắc chắn giờ giấc ngủ có ảnh hưởng đến khả năng mang thai của phụ nữ, thế nhưng theo các nhà khoa học trong nghiên cứu này thì nếu bạn đang cố gắng để mang thai, việc thay đổi thói quen ngủ sớm, dậy sớm chắc chắn sẽ tốt hơn cho cơ thể mẹ trong việc chào đón một mầm sống mới.

Nguồn: dailymail.co.uk

  • 1.2k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?