Giải mã những thắc mắc mà bố mẹ nào cũng gặp phải ít nhất một lần khi chăm con

Quá trình chăm con và lớn cùng con có biết bao nhiêu điều phải học. Con bỡ ngỡ nhiều với cuộc đời còn ba mẹ thì bỡ ngỡ nhiều với... con. Và hơn ngàn lẻ một thắc mắc trong quá trình chăm con khiến ba mẹ "xà quần" không dưới một lần là đây.

Bài viết cho ba mẹ những giải đáp chuẩn xác để xử lý những vấn đề không biết hỏi ai. Ba mẹ đừng quá lo lắng với "những điều kì lạ" xảy ra mà hãy thu thập kiến thức thật chuẩn và nếu gặp sự cố thì xử trí kịp thời nhé!

1. Chăm sóc cuống rốn cho bé thế nào, làm sạch nó thế nào. Khi cuống rốn rụng đi thì làm sao.

Mẹ chỉ cần giữ cho cuống rốn của bé khô và sạch sẽ là được. Khi nó khô và rụng đi, mẹ có thể lấy bông thấm một ít cồn và lau rốn bé một vài lần mỗi ngày. Nếu mẹ thấy rốn bé bị đỏ hay sưng, hãy đưa bé đi khám. Khoảng 2 tuần, rốn bé sẽ rụng.

2. Bé sốt đến mức nào thì cần đưa đi bác sĩ

Các bé sơ sinh dưới 3 tháng mà bị sốt thì cần đưa đi bệnh viện ngay. Nói chung, nếu bé không chơi vui, không tỉnh táo thì cần đưa đi bệnh viện ngay, dù có sốt hay không.

3. Có nên đánh thức bé dậy để cho bú không

Với những bé sơ sinh nhẹ cân, mẹ cần đánh thức bé dậy để ăn, khoảng 3 giờ một lần. Không phải bé nào cũng sẽ tự dậy để ăn khi đói đâu, nhất là trong những tuần đầu tiên sau sinh. Những bé lớn có thể bú nhiều vào ban ngay và tích đủ năng lượng để ngủ giấc dài ban đêm. Nhưng tuỳ trường hợp cụ thể mới kết luận được.

Để biết bé đã bú đủ hay chưa, tốt nhất là quan sát tã của bé. Từ khoảng 4 ngày tuổi, bé đã ị khoảng 4 lần mỗi ngày, và phân bé sẽ chuyển từ màu đen của phân su sang màu nâu, rồi màu vàng. Nếu bé sơ sinh bú mẹ hoàn toàn mà không đi ị nhiều trong tháng đầu tiên, thì cần đưa bé đi khám để được bác sĩ cân và đánh giá.

4. Bé bú mẹ hoàn toàn có cần bổ sung vitamin không?

Có. Các bé bú mẹ hoàn toàn nên bổ sung vitamin D bằng cách cho bé phơi nắng lúc sáng sớm (trước 8 giờ sáng), nếu điều kiện không cho phép thì có thể uống vitamin D dạng giọt.

5. Tôi biết là nên đặt bé nằm ngửa khi ngủ nhưng bé cứ lật sấp lại thì phải làm sao?

Các bé sơ sinh đều nên nằm ngửa khi ngủ. Ngoài ra, nơi ngủ của bé cần thông thoáng, nằm trên nệm chắc chắn, không bị lún, không có chăn, gối, không có các loại thú bông. Từ khoảng 5 tháng tuổi, bé có thể lăn qua lăn lại và do đó nguy cơ bị SIDS sẽ giảm đi nhiều, nhưng cha mẹ vẫn nên cho bé nằm ngửa khi ngủ.

6. Khi nào thì bé có thể ngủ xuyên đêm không dậy bú?

Thực ra không có bé nào ngủ xuyên đêm cả, ngay cả chúng ta cũng thường dậy trong đêm. Tuy nhiên, các bé thường có thể ngủ mà không cần bú nếu bé được bú đủ lúc ban ngày và tăng cân đều đặn.

7. Khi nào thì có thể cho bé ra ngoài chơi và đến chỗ đông người? Tôi sợ bé bị cảm hoặc lây bệnh truyền nhiễm.

Nên tránh cho bé đến những nơi đông người, ít nhất là tới khi bé được 3 tháng. Nếu bé dưới 3 tháng tuổi mà bị sốt thì bác sĩ sẽ rất khó xác định được là bé bị nhiễm khuẩn nặng hay nhẹ. Do vậy, bé dưới 3 tháng bị sốt thì cần đưa vào viện để kiểm tra. Đồng thời, mẹ cũng nên yêu cầu những ai muốn bế bé thì phải rửa tay, những ai đang mắc bệnh thì nên tránh không đến gần bé. 

  • 26.1k lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?