Giải đáp ngộ nhận khi nuôi con bằng sữa mẹ (Phần 1)

Nuôi con bằng sữa mẹ tưởng chừng là bản năng tự nhiên của tất cả những người mẹ, con bú sữa mẹ cũng là bản năng tự nhiên của mỗi em bé. Vậy là quá trình nuôi con sữa mẹ luôn có không ít trở ngại, nào là nỗi lo chiều cao cân nặng của con, nào là lo kiêng khem, nào là lo bổ sung dinh dưỡng bởi lo con thiếu chất.

Vẫn biết dòng sữa mẹ là tốt nhất cho con, nhưng vì những ngộ nhận mà nhiều mẹ đã không thể hoàn thành hành trình nuôi con bằng sữa mẹ. Hãy cùng Bé Yêu xóa bỏ những ngộ nhận này nhé.

Bé bú thường xuyên nghĩa là mẹ không đủ sữa

Với lý giải rằng bé bú thường xuyên là do bé không nhận đủ sữa trong cữ bú, nghĩa là mẹ không đủ sữa cho con bú. Nhưng thật ra, số lần bé bú mẹ không phải là dấu hiệu cho thấy bé bú đủ hay không. Các bác sĩ và chuyên gia tư vấn sữa mẹ đều khuyến khích các mẹ cho bé bú theo nhu cầu. Việc bé bú liên tục, “bú lắt nhắt” không có nghĩa là bé bú chưa no, mà đôi khi chỉ là những quãng thời gian “wonder week” của bé. Còn về lượng sữa của mẹ, thì bé càng bú, mẹ sẽ càng sản xuất thêm sữa.

giai-dap-ngo-nhan-khi-nuoi-con-bang-sua-me-phan-1

Mỗi lần cho bé bú phải bú đủ 2 bên vú

Thật ra, tốt hơn hết là để bé bú cạn một bên vú rồi mới chuyển sang vú kia, kể cả bé không bú bên vú kia cũng không sao. Mỗi khi cho bé bú, cơ thể mẹ sẽ tiết ra cả sữa trước và sữa sau trong mỗi lần. Sữa trước là phần sữa đầu cữ bú, ít chất béo nhưng nhiều kháng thể. Bé càng bú thì lượng sữa tiếp theo càng có thành phần chất béo cao hơn, cho đến khi bú đến phần sữa sau, giàu chất béo và giàu calo. Vì vậy, nếu mẹ chuyển bé sang bú bên vú thứ 2 quá sớm, bé sẽ không bú được phần sữa sau này, mà sang bên vú kia bé cũng chỉ bú được phần sữa trước. Như vậy là bé bị mất cân bằng sữa trước - sữa sau, sẽ khó mà nhận được đủ calo cũng như chất béo để tăng cân hiệu quả.

Như vậy, cần cho bé đủ thời gian để bú hết cả sữa trước và sữa sau rồi mới chuyển bé sang bên vú con lại. Nếu bé không bú bên vú thứ 2 thì cũng không sao, tới cữ bú tiếp theo, hãy cho bé bú bên vú đó trước.

Khi cho bé bú thì mẹ không được ăn đồ ăn nhiều gia vị

Thật ra, mẹ không cần kiêng khem gì quá. Ngay cả với những mẹ không được ăn uống đầy đủ thì bé vẫn nhận được đầy đủ dinh dưỡng qua sữa mẹ như những bé mà mẹ được ăn uống đa dạng. Như vậy, thực tế là chế độ dinh dưỡng của mẹ không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng sữa mẹ. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy, bé sẽ không chịu bú nếu mẹ ăn 1 số đồ ăn có mùi như tỏi, hành. Ngoài ra, bé cũng dễ bị đầy hơi nếu mẹ ăn các loại rau thuộc họ cải bắp.

giai-dap-ngo-nhan-khi-nuoi-con-bang-sua-me-phan-1

Mẹ phải uống sữa thì mới có sữa cho con

Thật ra mẹ chỉ cần uống đủ nước là sẽ đủ sữa cho con. Nếu mẹ lo ngại việc thiếu canxi thì có thể bổ sung canxi bằng nhiều thực phẩm khác chứ không nhất thiết phải uống sữa. Có nhiều mẹ đã cố gắng uống cả lít sữa tươi mỗi ngày để có đủ sữa cho con, thật ra uống cả lít sữa tươi không có gì đảm bảo là sẽ sản sinh ra cả lít sữa mẹ, mà chỉ đảm bảo là mẹ sẽ dư đường, dư chất béo mà thôi. Cho nên, mẹ chỉ cần chú ý uống đủ nước, uống ngay khi thấy khát, và giữ tâm lý thoải mái là sẽ đủ sữa cho con.

Còn rất nhiều ngộ nhận nữa, các mẹ hãy chú ý theo dõi phần 2 của loạt bài nhé.

  • 4.8k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?