Giải đáp ngộ nhận khi nuôi con bằng sữa mẹ (Phần 2)

Hành trình nuôi con bằng sữa mẹ luôn có bóng dáng những ngộ nhận, những lời “góp ý”, những nhận xét và can thiệp. Hành trình tưởng chừng thật tự nhiên ấy lại cần rất nhiều nỗ lực và cả sự học hỏi của mẹ.

Hãy cùng nhau học hỏi không ngừng để cho con bú mẹ lâu dài nhất nhé. Bé Yêu gửi đến mẹ phần 2 của loạt bài Giải đáp ngộ nhận khi nuôi con bằng sữa mẹ.

Khi mẹ bị ốm, cảm cúm thì không được cho con bú

Trong hầu hết các trường hợp, mẹ bị ốm, cảm cúm hoặc uống thuốc thì vẫn có thể cho con bú được. Khi mẹ bị bệnh thì nhiều khả năng bé cũng đã nhiễm loại vi khuẩn hay virus gây bệnh cho mẹ. Do vậy, khi mẹ có bé bú thì có nghĩa là mẹ đang tăng cường hệ miễn dịch cho bé một cách tự nhiên, bởi sữa mẹ chính là liều kháng sinh tự nhiên chống lại vi khuẩn hay virus đó. Ngay cả khi mẹ bị ho hay sốt thì cũng đừng lo lắng, mẹ vẫn có thể cho bé con bú một cách bình thường.

giai-dap-ngo-nhan-khi-nuoi-con-bang-sua-me-phan-2

Nếu mẹ bị ốm và phải dùng thuốc, hầu hết các loại thuốc ho, thuốc cảm cúm, thuốc giảm đau, thuốc dạ dày đều không ảnh hưởng đến sữa mẹ. Tuy nhiên, luôn báo cho bác sĩ rằng mình đang cho con bú để được chỉ định thuốc hợp lý nhất.

Khi bé bị tiêu chảy hay nôn ói thì phải dừng cho bú ngay

Khi bé ốm, mẹ càng cần cho bé bú nhiều hơn, bởi lúc này, sữa mẹ là thực phẩm tốt nhất cho bé: dễ tiêu, dinh dưỡng tối ưu, nhiều kháng thể giúp bé chống chọi với bệnh. Nếu bé đã ăn dặm thì khi bị bệnh, mẹ có thể giảm hoặc bỏ bữa ăn dặm nhưng cần bỏ cữ bú mẹ. Khi bé ốm, mệt mỏi, không muốn ăn thì chỉ cần cho bé bú sữa mẹ bù là được. Sữa mẹ cũng giúp bé có đủ nước, đủ khoáng chất cần thiết.

Mẹ sẽ không có bầu trong thời gian cho bé bú mẹ hoàn toàn

Cho con bú chính là 1 cách tránh thai tự nhiên trong tối đa 6 tháng đầu sau sinh, tùy thuộc vào mức độ cho con bú (bé có bú trực tiếp không, mẹ có cho bé dặm sữa ngoài không). Trong thời gian này, không có sự rụng trứng nên mẹ không có kinh, không thụ thai. Nhưng sau vài tháng đầu tiên, mẹ sẽ có kinh trở lại và từ nay sẽ có thể có thai bình thường, dù mẹ vẫn đang cho bé bú mẹ hoàn toàn. Do vậy, mẹ vẫn cần áp dụng các biện pháp tránh thai khác, chứ không nên quá tin tưởng ở việc tránh thai nhờ cho bé bú.

giai-dap-ngo-nhan-khi-nuoi-con-bang-sua-me-phan-2

Bé bú bình sẽ không có sự gắn kết với mẹ như những bé bú mẹ trực tiếp

Sự thật là dù cho con bú bình hay bú vú mẹ, hoặc trong những trường hợp đặc biệt mẹ không thể cho con bú sữa của mình (bú sữa mẹ đi xin hoặc sữa công thức) thì mối gắn kết giữa bé với cha mẹ cũng là không thể mất đi. Và mẹ vẫn có thể âu yếm, gắn kết với bé trong khi cho bé bú bình. Hơn nữa, việc cho bé bú bình sẽ tạo điều kiện để các thành viên khác trong gia đình như ông bà, bố, anh chị của bé có thể có cơ hội cho bé bú sữa, gắn kết với bé gần gũi hơn nữa. Cho bé bú như thế nào không quan trọng, mà quan trọng là tình yêu thương của mẹ mà thôi.

  • 1.8k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?