Giải đáp những câu hỏi về dinh dưỡng khi mang thai

Khi bầu bí, khẩu vị của mẹ đối với một số thực phẩm nhất định có thể thay đổi. Mẹ có thể đột nhiên không thích các loại thực phẩm mà mẹ từng yêu thích trước đây. Những câu hỏi về dinh dưỡng khi mang thai sẽ được giải đáp ngay sau đây.

giai-dap-nhung-cau-hoi-ve-dinh-duong-khi-mang-thai

Mẹ bầu có nên ăn kiêng trong khi mang thai?

Câu trả lời là “Không!” Mẹ không nên ăn kiêng hoặc cố gắng giảm cân trong thời gian bầu bí vì cả mẹ và em bé cần những chất dinh dưỡng thích hợp để khỏe mạnh. Thường thì mẹ sẽ giảm cân trong tuần đầu tiên sau khi sinh con.

Mẹ bầu có nên áp dụng chế độ “Low Carb” trong khi mang thai?

Chế độ ăn ít chất đường và tinh bột; như chế độ ăn kiêng Atkins và South Beach đang rất phổ biến. Chưa có nghiên cứu về ảnh hưởng của chế độ ăn uống “Low Carb” khi mang thai, do đó chúng ta vẫn chưa biết nó có ảnh hưởng tới bào thai hay không. Trong thai kỳ, mẹ nên có một chế độ ăn uống cân bằng và phong phú từ tất cả các nhóm thực phẩm.

giai-dap-nhung-cau-hoi-ve-dinh-duong-khi-mang-thai

Mẹ bầu có nên duy trì chế độ ăn chay trong khi mang thai?

Mang thai không có nghĩa là mẹ phải rời bỏ chế độ ăn chay. Em bé của mẹ vẫn có thể nhận được tất cả các dưỡng chất cần thiết để phát triển trong khi mẹ duy trì chế độ ăn chay. Miễn sao mẹ đảm bảo dùng nhiều loại thực phẩm lành mạnh, cung cấp đủ chất đạm và calo cho cả mẹ và bé.

Tùy thuộc vào hình thức ăn chay mà mẹ có thể cần phải điều chỉnh thói quen ăn uống để đảm bảo mẹ và em bé nhận đủ dinh dưỡng. Mẹ nên tiêu thụ khoảng hơn 300 calo so với trước khi mang thai. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ về chế độ ăn uống của mẹ.

Thèm ăn trong thời kỳ mang thai

Đây là triệu chứng bình thường. Gần hai phần ba số phụ nữ mang thai đều thèm ăn mặc dù chưa có lời giải thích thoả đáng nào cho điều này. Nếu mẹ đột nhiên cảm thấy thèm ăn dữ dội một loại thực phẩm nhất định nào đó thì mẹ cứ thưởng thức món ấy miễn sao nó cung cấp đủ năng lượng hoặc chất dinh dưỡng thiết yếu cho mẹ. Tuy nhiên, nếu mẹ bầu cứ thèm ăn mãi một món thì mẹ lại không thể lấy các chất dinh dưỡng thiết yếu từ các loại thực phẩm khác. Vì vậy, mẹ hãy cố gắng tạo ra sự cân bằng hơn trong trong thực đơn hàng ngày ở thời kỳ mang thai.

giai-dap-nhung-cau-hoi-ve-dinh-duong-khi-mang-thai
Khi bầu bí, khẩu vị của mẹ đối với một số thực phẩm nhất định có thể thay đổi. Mẹ có thể đột nhiên không thích các loại thực phẩm mà mẹ từng yêu thích trước đây. Ngoài ra, trong thai kỳ, một số thai phụ lại cảm thấy thèm mãnh liệt những thứ không phải là thực phẩm như nước đá, bột giặt, đất, đất sét, phấn, tro hoặc sơn.

Đây được gọi là hội chứng Pica, nó có thể liên quan đến sự thiếu sắt như thiếu máu. Mẹ cố gắng đừng để mình thèm muốn những thứ phi thực phẩm vì chúng có thể gây hại cho cả mẹ và bé. Chẳng may bị hội chứng Pica, mẹ hãy nhờ bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng tư vấn cách khắc phục.

Nếu có bất kỳ vấn đề nào ngăn cản mẹ thực hiện các bữa ăn cân bằng dinh dưỡng và đạt cân nặng hợp lý thì mẹ hãy nhờ những người có chuyên môn giúp mình cách duy trì chế độ ăn uống lành mạnh trong suốt thai kỳ.

  • 3.8k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?